241 Bí ẩn vụ hỏa hoạn ám ảnh nhất lịch sử Mỹ mới nhất

Ngày 6/7/1944, một buổi biểu diễn xiếc bất ngờ xảy ra tại Hartford, Connecticut, Mỹ khiến gần 170 người thiệt mạng và hơn 700 nạn nhân khác bị thương, đây là vụ hỏa hoạn tồi tệ và đau thương nhất trong lịch sử nước Mỹ.


Rạp xiếc Ringling Bros. và Rạp xiếc Barnum và Bailey nổi tiếng. (ảnh: history.com).

Một tai nạn khủng khiếp đã xảy ra tại buổi hòa nhạc Rạp xiếc Ringling Bros. và Barnum & Bailey nổi tiếng Tại Hartford, Connecticut vào một buổi chiều thứ Năm cách đây 74 năm.

Hầu hết những người đến rạp xiếc là phụ nữ và trẻ em.
Hầu hết những người đến rạp xiếc là phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: AP).

Các tài liệu được lưu giữ từ thời điểm đó cho thấy ngày 6 tháng 7 năm 1944 là một ngày nắng nóng. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu rõ ràng không ngăn được lượng khán giả đến xem. Khoảng 7.000 đến 8.000 người tập trung bên trong chiếc lều chính khổng lồ dài 150 mét, được dựng trên một cánh đồng ở quận Barbour của Hartford. Ai nấy đều hào hứng xem những màn biểu diễn đặc sắc của các chú hề, người huấn luyện sư tử và nghệ sĩ nhào lộn.

Great Wallendas đã biểu diễn được khoảng 20 phút thì chủ rạp xiếc Merle Evans nhận thấy ngọn lửa bắt đầu lan từ bức tường phía tây nam lên mái lều. Theo bản năng, ông Evans ra lệnh cho dàn nhạc chơi bản nhạc “ngôi sao và sọc mãi mãi”tác phẩm được rạp xiếc chọn làm tín hiệu nguy hiểm.

Khi nghe giai điệu trên, Fred Bradna, người phụ trách triển lãm, đã cố gắng thông báo cho khán giả. Tuy nhiên, những lời cảnh báo của ông đã bị phớt lờ.

Ngọn lửa bắt đầu lan từ bức tường phía tây nam đến mái lều.
Ngọn lửa bắt đầu lan từ bức tường phía tây nam đến mái lều. (Ảnh: AP).

Ngọn lửa lan rất nhanh, xâm nhập vào các lớp ngoài của lều vốn được cách nhiệt bằng hỗn hợp sáp ong và benzen.

“Tôi nhớ ai đó đã hét lên và nhìn thấy một quả cầu lửa khổng lồ trên lều.”Maureen Crekian, 74 tuổi, nói với một người sống sót trong cuộc phỏng vấn năm 2007 với NPR. Kerikian 11 tuổi khi ngọn lửa bắt đầu.

“Lúc đó ai cũng sợ. Lối đi bị những chiếc lồng chắn ngang… Ngay lúc đó, một thanh niên dùng dao nhíp cắt chiếc lều, nắm lấy cánh tay tôi và lôi ra ngoài”.Bà Kerikian nhớ lại.

Nhiều người thiệt mạng khi chiếc lều nặng 19 tấn đổ sập khoảng 10 phút sau khi ngọn lửa bùng lên.
Nhiều người thiệt mạng khi chiếc lều nặng 19 tấn đổ sập khoảng 10 phút sau khi ngọn lửa bùng lên. (Ảnh: The New York Times).

Bà Kerekian là một trong những người may mắn nhất. Những người khác bị thiêu sống, chết ngạt vì khói độc, hoặc bị giẫm đạp khi đám đông hoảng loạn tìm cách trốn thoát. Những người còn lại thiệt mạng khi chiếc lều nặng 19 tấn đổ sập khoảng 10 phút sau khi đám cháy bắt đầu.

Các thi thể được tìm thấy sau vụ cháy.
Các thi thể được tìm thấy sau vụ cháy. (ảnh: history.com).

Khi ngọn lửa được dập tắt, thi thể của khoảng 170 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, được tìm thấy trong đống đổ nát. Cơ quan chức năng không tiết lộ số nạn nhân chính xác. Một số nạn nhân đã chết không thể nhận dạng được.

Trong số những người sống sót có gần 700 người bị thương.

Một trong những nạn nhân, người vẫn chưa được chính quyền biết đến cho đến nay, là một cô gái tóc vàng có biệt danh “Tiểu Thư 1565”Hartford Morgue được đặt theo tên của cô ấy. Danh tính của nạn nhân đã trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Một số người tin rằng đó là Sarah Graham, 6 tuổi. Những người khác tin rằng cô ấy là Eleanor Emily Cook của Massachusetts. Trung tâm pháp y của Sở cảnh sát bang Connecticut đã mở một cuộc điều tra để xác định danh tính của anh ta “Tiểu Thư 1565” Kể từ năm 2005.

Ngọn lửa đã thiêu rụi rạp xiếc.
Ngọn lửa đã thiêu rụi rạp xiếc. (Ảnh: AP).

Cảnh sát đang tiến hành điều tra.
Cảnh sát đang tiến hành điều tra. (Ảnh: WordPress).

Vụ hỏa hoạn khủng khiếp tại buổi biểu diễn xiếc ở Hartford đã làm rung chuyển toàn bộ nước Mỹ vào thời điểm đó. Thảm kịch sau đó đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ người Mỹ.

Cơ quan điều tra cho biết, vụ tai nạn bắt nguồn từ điếu thuốc hút dở bị vứt bỏ một cách bất cẩn. Ngay sau vụ cháy, 5 chủ rạp xiếc bị buộc tội ngộ sát. Bốn người trong số họ đã bị kết án, nhưng cuối cùng được ân xá. Rạp xiếc đã trả gần 5 triệu USD cho gia đình các nạn nhân.

Gần 6 năm sau vụ tai nạn, tháng 5 năm 1950, khi đang bị thẩm vấn về một vụ hỏa hoạn nhỏ, Cuộc vây hãm Robert Dale4 người thiệt mạng.

Robert Del Siege tự nhận mình là người đã phóng hỏa rạp xiếc ở Hartford.
Robert Del Siege tự nhận mình là người đã phóng hỏa rạp xiếc ở Hartford. (Ảnh: Wikipedia).

Theo số ra ngày 30 tháng 6 năm 1950 của Tạp chí Milwaukee, Seiji nói với cảnh sát rằng những giấc mơ bạo lực đã ám ảnh anh ta trong nhiều năm, đôi khi khiến anh ta phạm tội.

Segee đã cung cấp cho chính quyền chi tiết và kế hoạch phạm tội của mình. Tuy nhiên, họ không thể xác định liệu lời thú tội có đáng tin cậy hay không. Các bác sĩ khám cho Seiji kết luận rằng anh bị bệnh tâm thần.

Sau đó, Segee đã rút lại lời thú tội. Cuối cùng, anh ta chỉ bị kết tội hai lần đốt phá và bị kết án hơn 40 năm tù.

Năm 1993, các nhà điều tra liên bang mở lại cuộc điều tra về vụ cháy Rạp xiếc Hartford. Sau khi kiểm tra lại Segee, hiện 63 tuổi, họ vẫn không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh hoặc bác bỏ lời cầu xin năm 1950 của ông.

Bốn năm sau, vào năm 1997, Segee qua đời, mang theo tất cả những gì ông biết xuống mồ. Cho đến nay, nguyên nhân của những vụ hỏa hoạn đau lòng nhất trong lịch sử nước Mỹ vẫn là một bí ẩn.