35 NGƯỜI TA ĐIỀU CHẾ H2 VÀ O2 BẰNG PHƯƠNG PHÁP mới nhất

Hóa học chưa bao giờ là một môn học dễ dàng khiến các bạn học sinh yêu thích. Đơn giản là vì các bạn cho rằng môn khoa học này rất khó. Tuy nhiên, sự thực thì môn Hóa không khó nhằn tới vậy. Nhất là nếu bạn tìm được cách học phù hợp với bản thân mình. Và học cùng bigbiglands.com chính là một giải pháp hay. Hãy cùng trải nghiệm với nội dung điều chế khí hiđro – phản ứng thế của bài 33 trong chương trình Hóa 8 ngay bây giờ nhé các bạn. 

Nội dung chính cần nắm vững trong bài học điều chế khí hiđro – phản ứng thế 

Chương trình Hóa 8 có thể coi là cơ bản và nhẹ nhàng nhất so với các năm học sau. Tuy nhiên, nội dung mỗi một bài giảng trong chương trình Hóa 8 cũng lại là phần kiến thức nền quan trọng nhất mà các bạn học cần phải nắm được. Và dĩ nhiên, phần điều chế khí hiđro – phản ứng thế cũng nằm trong số đó rồi.

Trong bài học này, bạn cần nắm vững được 2 phần nội dung quan trọng. Đầu tiên là lý thuyết về cách điều chế khí hidro trong môi trường phòng thí nghiệm và trong công nghiệp. Phần tiếp theo là về phản ứng thế. 

Bạn đang xem: Người ta điều chế h2 và o2 bằng phương pháp

Bạn đang xem: Người ta điều chế h2 và o2 bằng phương pháp

Điều chế khí hidro – phản ứng thế là bài số 33 trong chương trình Hóa 8

Đây là một phản ứng nền tảng để bạn có thể học nâng cao hơn ở các lớp trên. Vậy cụ thể, phần bài học mà học sinh cần phải tiếp thu được là gì? Xin mời các bạn đi tới nội dung tiếp theo nhé.

Các phương pháp điều chế khí hidro

Trong thực tế thì chúng ta có rất nhiều cách có thể điều chế hidro. Tuy nhiên, trong khuôn khổ kiến thức Hóa học lớp 8 thì chỉ yêu cầu các bạn nắm vững cách điều chế khí hidro trong 2 môi trường phổ biến nhất. Đó là phòng thí nghiệm và công nghiệp. Đây cũng là 2 môi trường mà vai trò của khí hidro được ứng dụng nhiều nhất. 

Điều chế khí hidro trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, người ta điều chế ra khí hidro bằng phương pháp cho axit loãng tác dụng với kim loại. Đó là phát biểu dễ hiểu nhất về phương pháp điều chế hidro trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, không phải axit nào cũng dùng được và tương tự, không phải kim loại nào cũng có thể kết hợp cùng axit để tạo ra hidro. 

Axit sử dụng trong phản ứng tạo hidro phòng thí nghiệm là axit HCl loãng ( axit clohydric ) hoặc axit H2SO4 loãng ( axit sunfuric ). Lưu ý là với phản ứng này thì bạn chỉ cần dùng axit loãng là được, không cần tới axit đặc. 

*

Xem thêm: Hội Những Người Cùng Nhau Thi Đại Học Khối A U Thi Đại Học Khối A

Cách thu khí hidro sau khi điều chế

Còn về kim loại dùng trong phản ứng điều chế khí hidro thì bạn cần chọn các kim loại đứng trước hidro trong dãy hoạt động hóa học của kim loại. Về cơ bản thì phổ biến sẽ thường dùng các kim loại như kẽm, sắt hoặc nhôm ( Zn, Fe, Al,…). Sau khi điều chế xong thì có 2 cách để bạn thu khí hidro. Một là dùng phương pháp đẩy nước, hai là dùng phương pháp đẩy không khí. 

Điều chế khí hidro trong công nghiệp

Khác với phòng thí nghiệm thì trong công nghiệp, người ta sử dụng nhiều phương pháp hơn để điều chế khí hidro. Phổ biến và được áp dụng nhiều nhất là 3 phương pháp dưới đây.

Phương pháp dùng than khử oxi trong phân tử H2O trên nền nhiệt độ cao

Tương tự như điện phân nước thì phương pháp dùng C khử H2O trong nền nhiệt cao để tạo ra H2 cũng có phương trình phản ứng tương đối đơn giản. Nhưng để thực hiện thành công thì cũng phải chuẩn bị đầy đủ thiết bị cũng như công đoạn. 

Phương pháp điện phân nước

Phương trình điện phân nước trên lý thuyết thì rất là đơn giản. Chỉ từ 2 phân tử nước qua quá trình điện phân sẽ tạo ra 2 phân tử H2 và một phân tử O2. Tuy nhiên, trong công nghiệp để quá trình này thành công thì cũng phải mất khá nhiều công đoạn. 

*

Phương pháp điện phân nước tạo H2 trong công nghiệp

Điều chế hidro từ khí mỏ dầu và khí tự nhiên

Khí tự nhiên và khí mỏ dầu là 2 nguồn tài nguyên điều chế hidro cực dồi dào. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp khó khăn nhất trong tất cả các phương pháp ở trên. 

Bên cạnh là kết quả điều chế thì khí hidro cũng là một trong những nguyên liệu phổ biến để sản xuất ra khí hidro clorua. Trong công nghiệp người ta sẽ điều chế khí hidro clorua bằng cách cho H2 phản ứng với Cl2. Đó gọi là phương pháp tổng hợp. 

Điều chế khí hiđro – phản ứng thế 

Kết thúc phần nội dung số 1 của bài học, chúng ta đến với phần số 2, cũng chính là phản ứng thế. Về khái niệm, phản ứng thế là phản ứng hóa học giữa đơn chất và hợp chất. Trong đó, nguyên tử của đơn chất sẽ phản ứng và thay thế nguyên tử của một nguyên tố trong hợp chất. Và phản ứng điều chế khí hidro trong phòng thí nghiệm chính là ví dụ điển hình cho loại phản ứng thế này. Đó là lý do vì sao bài học có tên là điều chế khí hiđro – phản ứng thế

*

Ảnh minh họa một số phản ứng thế trong bài tập sách giáo khoa Hóa 8

Trên đây là toàn bộ nội dung bài học về phần điều chế khí hiđro – phản ứng thế. Hi vọng rằng phần tóm tắt lý thuyết này sẽ giúp ích được cho các bạn học sinh. 

Bài viết liên quan