35 NỬA CHU VI HÌNH CHỮ NHẬT mới nhất

Công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết này của bigbiglands.com để hiểu rõ về công thức và áp dụng giải bài tập.

Bạn đang xem: Nửa chu vi hình chữ nhật

Công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật là gì? Trong bài viết dưới đây, bigbiglands.com sẽ chia sẻ tất tần tật lý thuyết chu vi nửa hình chữ nhật, công thức tính kèm theo một số bài tập minh họa để các bạn tham khảo nhé!

Nửa chu vi hình chữ nhật là gì?

Hình chữ nhật là gì?

Hình chữ nhật trong hình học là một tứ giác có bốn góc vuông. Từ định nghĩa này, ta có thể suy ra được hình chữ nhật là một tứ giác lồi có bốn góc vuông hay hình bình hành có một góc vuông.

Hình chữ nhật là một trong những hình học phổ biến nhất trong thực tế. Thường gặp nhất là đồ vật, nhà cửa, đất đai đều được tính theo hình chữ nhật và hoặc quy về hình chữ nhật.

Nửa chu vi hình chữ nhật là gì?

Nửa chu vi hình chữ nhật là nửa độ dài đường bao quanh hình chữ nhật, bằng tổng chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật.

*

Công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật

Công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật là kiến thức vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh tiểu học, nằm trong chương trình toán học lớp 3 và lớp 4.

Vì vậy để áp dụng giải tốt các bài tập liên quan đến nửa chu vi hình chữ nhật, trước tiên hãy ghi nhớ công thức tính nhé!Công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật:Nửa chu vi hình chữ nhật bằng chu vi hình chữ nhật chia 2 hoặc bằng chiều dài cộng chiều rộng.P = C/2 = a + b

Trong đó:P: nửa chu vi hình chữ nhậtC: chu vi hình chữ nhậta: chiều dài hình chữ nhậtb: chiều rộng hình chữ nhật

*

Bài tập minh họa cho công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật

Ngoài công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật, bigbiglands.com sẽ đưa ra một vài công thức khác để hỗ trợ các bạn giải tốt các bài tập liên quan đến hình chữ nhật nhé!Công thức tính chu vi hình chữ nhật: C = (a+b) x 2Công thức tính diện tích hình chữ nhật: S = a x b

*

Dưới đây là một số bài tập minh họa cho công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật. Các bạn tham khảo để ghi nhớ công thức lâu hơn.

Xem thêm: Phần Mềm Hwinfo64 Là Gì

Bài tập 1:

Cho hình chữ nhật có chiều rộng bằng 6cm và chiều dài gấp đôi chiều rộng. Tính nửa chu vi hình chữ nhật trên?

Lời giải:Chiều dài của hình chữ nhật là: 6 x 2 = 12 (cm).Vậy nửa chu vi hình chữ nhật là: 6 + 12 = 18 cm.

Bài tập 2:

Một hình chữ nhật có chu vi bằng 12 cm, chiều dài bằng 4cm. Hỏi chiều rộng và nửa chu vi bằng bao nhiêu?

Lời giải:Nửa chu vi hình chữ nhật là: 12 : 2 = 6 (cm).Chiều rộng của hình chữ nhật là: 6 – 4 = 2 (cm).

Bài tập 3:

Tính chu vi và diện tích của hình chữ nhật có chiều rộng bằng 15cm và nửa chu vi bằng 40cm?

Lời giải:Chu vi của hình chữ nhật là: 40 x 2 = 80 (cm).Chiều dài của hình chữ nhật là: 40 – 15 = 25 (cm).Diện tích của hình chữ nhật là: 15 x 25 = 375 (cm2).

Đáp số: 80 cm và 375 cm2.

Bài tập 4:

Một miếng bìa hình chữ nhật có chu vi 96 cm, nếu giảm chiều dài 13 cm và giảm chiều rộng 5 cm thì được một hình vuông. Hỏi miếng bìa hình chữ nhật đó có diện tích bằng bao nhiêu?Lời giải:Miếng bìa hình chữ nhật dài hơn chiều rộng là: 13 – 5 = 8 (cm).

Nửa chu vi hình chữ nhật là: 96 : 2 = 48 (cm).Chiều rộng hình chữ nhật là: (48 – 8) : 2 = 20 (cm).Chiều dài hình chữ nhật là: 20 + 8 = 28 (cm).Diện tích miếng bìa hình chữ nhật là: 28 x 20 = 560 (cm2).Đáp số: 560 cm2.

Tính chất hình chữ nhật? 4 dấu hiệu nhận biết HCNTính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhậtHi vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã nắm được công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật cũng như cách vận dụng để giải tốt các bài tập liên quan. Cùng đón xem những chủ đề tiếp theo và đừng quên ủng hộ bigbiglands.com nhé!

Share

ShareShareShare

Bài viết liên quan