35 Văn nghị luận lớp 8 tuổi trẻ và tương lai đất nước mới nhất

Contents

Tổng hợp một số bài văn mẫu nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước hay nhấtĐánh Giá Nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước hay nhất 202210

Bài văn mẫu Nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước dưới đây nhằm giúp các em hiểu hơn về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước ngày một văn minh, hiện đại hơn. Cùng bigbiglands.com tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về lòng bao dung.

Bạn đang xem: Văn nghị luận lớp 8 tuổi trẻ và tương lai đất nước

Nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước

Sơ đồ tư duy nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Dưới đây là Sơ đồ tư duy nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước dễ nhớ giúp các bạn làm bài tốt nhất !

bài văn tuổi trẻ và tương lai đất nước

Dàn bài chi tiết viết bài văn nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Sau đây Dàn bài chi tiết văn nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước chi tiết và đầy đủ nhất !

*

nghị luận tuổi trẻ là tương lai của đất nước

A. Mở bài:

Dẫn dắt, nêu vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước. Có thể dẫn dắt lời thư của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam công học tập của các em”hoặc một số câu khác có nội dung tương tự.

B. Thân bài:

Giải thích thế nào là tuổi trẻ?

Tuổi trẻ là lứa tuổi thanh niên, thiếu niên. Là lứa tuổi được học hành, được trang bị kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khỏe, chuẩn bị cho việc vào đời và làm chủ xã hội tương lai.Tuổi trẻ là những người chủ tương lai của đất nước, là chủ của thế giới, động lực giúp cho xã hội phát triển. Một trong những việc làm quan trọng nhất của tuổi trẻ chính là nhiệm vụ học tập.

Vì sao thế hệ trẻ lại ảnh hưởng đến tương lai đất nước?

Thanh niên học sinh hôm nay sẽ là thế hệ tiếp tục bảo vệ, xây dựng đất nước sau này.Vốn tri thức được học và nền tảng đạo đức được nhà trường giáo dục là quan trọng, cơ bản để tiếp tục học cao, học rộng, đem ra thực hành trong cuộc sống khi trưởng thành.Một thế hệ trẻ giỏi giang, có đạo đức hôm nay hứa hẹn có một lớp công dân tốt trong tương lai gần. Do đó, việc học hôm nay là rất cần thiết.Thế giới không ngừng phát triển, muốn “sánh vai các cường quốc” thì đất nước phải phát triển về khoa học kĩ thuật, văn minh – điều đó do con người quyết định mà nguồn gốc sâu xa là từ việc học tập, tu dưỡng thời trẻ.bài văn nghị luận tuổi trẻ tương lai đất nước

Thực tế đã chứng minh, việc học tập của tuổi trẻ tác động lớn đến tương lai đất nước:

– Những người có sự chăm chỉ học tập, rèn luyện khi còn trẻ thì sau này đều có những cống hiến quan trọng cho đất nước:

Ngày xưa: Những người tài như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi từ thời trẻ đã chăm chỉ luyện rèn, trưởng thành lập những chiến công làm rạng danh đất nước.Ngày nay: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. Các nhà khoa học xã hội có nhiều đóng góp cho đất nước trong mọi lĩnh vực như nhà bác học Lương Định Của, tiến sĩ Tạ Quang Bửu, anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa.

– Từ xưa đến nay, thế hệ trẻ luôn là lực lượng tiên phong, xông pha vào những nơi gian khổ mà không ngại gian khó, hy sinh:

Trong chiến tranh.Trong thời bình.

Làm thế nào để phát huy được vai trò của tuổi trẻ?

Đảng và nhà nước cần có những chính sách ưu tiên hơn nữa cho việc đào tạo thế hệ trẻ.Nhà trường phải đẩy mạnh công tác giáo dục thế hệ trẻ về tài, đức.Mỗi người trẻ cần ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với sự phát triển của đất nước, phải chăm chỉ học hành, rèn luyện đạo đức.

C. Kết bài:

Khẳng định tầm quan trọng của việc học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ đối với tương lai của đất nước.Liên hệ bản thân, rút ra bài học.

Tổng hợp một số bài văn mẫu nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước hay nhất

bigbiglands.com xin gửi tới độc giả bài văn Nghị luận xã hội: Tuổi trẻ và tương lai đất nước để bạn đọc tham khảo. Bài soạn dưới đây có dàn ý và tổng hợp các bài văn mẫu về nghị luận xã hội. Chúng tôi mời bạn tham khảo dưới đây !

*

bài văn về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Bài nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước

“Tre già măng mọc” quy luật ngàn đời nay vẫn thế. Cũng như cuộc sống con người, thế hệ trước cống hiến, hi sinh cũng sẽ đến lúc nhường bước cho thế hệ trẻ vươn lên làm chủ vận mệnh của đất nước. Và tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước, tuổi trẻ sẽ quyết định sự tồn vong, hưng vượng của một quốc gia.

Tuổi trẻ không ai khác chính là lứa tuổi thanh thiếu niên, những bạn độ tuổi học sinh sinh viên, họ được trang bị kĩ lưỡng về tri thức và kĩ năng để chuẩn bị hành trang vững chắc bước vào cuộc sống, bước vào hành trình xây dựng đất nước.

Tuổi trẻ của đất nước hôm nay là bạn, là những anh chị hơn mình tuổi tác đang có mặt trong các giảng đường Đại học, Cao đẳng, đang hoạt động bằng tâm huyết của mình để cống hiến nhiều nhất sức trẻ với sự đam mê, hăng say, nhiệt tình bốc lửa.

Nhiệm vụ của tuổi trẻ thời nào cũng có những mục đích rất cụ thể. Thời kì chống Pháp, chống Mĩ, hàng triệu thanh niên đã ngã xuống, đem lại độc lập, tự do cho đất nước. Giờ đây, hàng triệu Thanh niên Việt Nam cần phải thấm nhuần lời dạy của Bác là phải: “Học tập tốt, lao động tốt”. Hơn bao giờ hết chúng ta cần suy ngẫm tới những lời nói vàng ngọc xuất phát tự đáy lòng của Bác trong “Thư gửi học sinh Việt Nam” nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.

*

văn nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước

Vậy vì sao tuổi trẻ và chỉ có tuổi trẻ mới là tương lai, mới là sự phát triển của đất nước? Trước hết, theo đúng như quy luật đã nói ban đầu, tre già măng mọc, cây già ngã xuống cây non sẽ đứng lên tiếp bước. Con người ta không ai có thể trường tồn mãi mãi, mà cũng sẽ có lúc phải nghỉ ngơi, và để xã hội tiếp tục phát triển các thế hệ sau sẽ kế tục. Thứ hai thế hệ trẻ được trang bị đầy đủ, kĩ lưỡng trên tất cả các phương diện: sức khỏe, tri thức, đạo đức để đem những điều mình đã được học phục vụ cuộc sống bản thân và xã hội khi đã trưởng thành. Sự ảnh hưởng của thế hệ trẻ đến tương lai của đất nước còn thể hiện ở sự phát triển của đất nước khi thế hệ đó kế tục. Một thế hệ giỏi giang, cần mẫm, sống có đạo đức của ngày hôm nay chính là dấu hiệu cho tương lai vững bền, tươi sáng của đất nước trong tương lai. Không chỉ vậy, thế giới không ngừng phát triển, khoa học công nghệ đưa văn minh nhân loại đến những bước tiến ngoài sức tưởng tượng, mà thế hệ trẻ lại là thế hệ có sức trẻ, có nhiệt huyết, thông minh và sáng tạo dễ dàng tiếp thu và đưa vào thực tiễn các tri thức mới. Bởi vậy, họ chính là chủ nhân tương lai của đất nước.

Ngay những ngày đầu mở nước, Bác đã quan tâm diệt giặc dốt. Bác coi loại giặc này còn nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm. Với kinh nghiệm từng trải, với việc chứng kiến nhiều nền văn minh khác nhau trên thế giới Bác đã hiểu rằng: “Một dân tộc dốt nát, dân trí thấp thì trước sau cũng chỉ là nô lệ cho thế lực bên ngoài”.

nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Nói đến tuổi trẻ hôm nay là nói tới việc học hành. Tuy nhiên, có người coi chuyện học hành như một việc khổ sai. Việc học là sự thúc ép của cha mẹ, của thầy cô. Việc học không tự giác đã dẫn tới lười biếng, cẩu thả. Chính mình tự đầu độc mình bằng…học. Người ta coi học tập là ngày hội, thì một số người coi học tập là nỗi nhọc nhằn phải chịu đựng. Kiến thức các bộ môn cứ y như cỏ rơm mà con người phải nhai lại vậy.

Vai trò của thế hệ trẻ, không phải chỉ đến bây giờ mới được xác định, mà hàng trăm năm trước đây đã được minh chứng bằng những vị anh hùng đã lưu danh sử sách. Lý Công Uẩn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du,… đều là những người có học thức uyên bác, tuổi trẻ cần cù, chăm chỉ lại thêm thiên phú trời ban đã lập nên những chiến công hiển hách, đã để lại sự nghiệp văn chương vĩ đại cho muôn đời sau. Gần hơn ta có thể kể đến chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người thanh niên trẻ tuổi, thông minh, hiếu học, đã sẵn sàng rời quê nhà ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình bôn ba hải ngoại vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, để tìm ra con đường cứu nước đúng đăn cho dân tộc. Gần hơn chút nữa, chắc hẳn các bạn vẫn không quên cậu bé Đỗ Nhật Nam, tuy nhỏ tuổi nhưng rất thông minh, xuất chúng, đây chính là mầm mon sẽ gánh vác sự phát triển của đất nước sau này.

Nhìn vào thực tiễn lịch sử, từ xưa đến nay thế hệ trẻ luôn là thế hệ đi đầu, tiên phong, sẵn sàng xông vào khó khăn hiểm nguy. Trong thời chiến ta vẫn nhớ những vị anh hùng trẻ tuổi như Lê Văn Tám,… đến thời bình những chiếc áo xanh tình nguyên khoác trên mình khẩu hiệu, “Đâu cần thanh niên có. Việc khó có thanh niên” đem sức trẻ đi giúp đỡ mọi người trên khắp mọi miền đất nước. Vậy ta mới thấy, tuổi trẻ có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của đất nước.

nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước ngắn

Có người coi chuyện học tập, chuyện thi cử chỉ là hình thức. Bởi họ cần bằng cấp không cần kiến thức. Có bằng cấp họ lại được “sắp”, “xếp” vào những vị trí như mong muốn của bản thân, thậm chí theo như ý của các ông bố, bà mẹ. Vị trí của họ sớm đã được xác định nên dẫn tới một bộ phận thanh niên không đem hết tài sức để phấn đấu. Thật nguy hại cho lối học cơ hội này bởi lối học đó sẽ tạo nên những nhân cách cơ hội, phương cách làm giàu “kiểu chụp giật may rủi” chúng chẳng những không đưa nước ta sánh vai với các cường quốc mà ngược lại chúng làm dân tộc ta tụt hậu, lụn bại.

Thời đại của tri thức, của khoa học công nghệ. Ai nắm được tri thức công nghệ, người ấy sẽ nắm chiếc đũa thần để tạo bước đi thần diệu cho đất nước. Nhiệm vụ của tuổi trẻ phải có chiếc đũa thần ấy. Bất cứ ai ở tuổi ăn học, phải tạo mọi điều kiện, tiếp cận với tri thức. Chỉ có tri thức dồi dào, đạo đức nhân tâm trong sáng, khát vọng sống, lao động cống hiến mãnh liệt trong tầng lớp tuổi trẻ thì tương lai của dân tộc mới sáng lạn, lấp lánh hào quang.

Chúng ta phải học tập với tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Phải coi chuyện học tập hằng ngày của chúng ta là những chiến công. Nói như Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thanh niên ta hiện nay cần phải lập những Điện Biên Phủ mới để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên huy hoàng, ấm no, hạnh phúc.

Nghị luận 8 tuổi trẻ và tương lai đất nước

Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ đã thiết tha căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lời nhắn nhủ của Bác một lần nữa càng giúp ta thấm thía hơn vai trò, trách nhiệm của thế hệ với tương lai đất nước.

Xem thêm: Ở Tuổi U50, Nsưt Thoại Mỹ Bệnh Tật Dồn Dập, Dùng Thuốc Ngủ Triền Miên

*

bài văn tuổi trẻ và tương lai đất nước

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Vâng, tuổi trẻ là chặng đời con người có thể có những đóng góp lớn lao nhất cho xã hội. Vì sao vậy? Bởi lẽ, tuổi trẻ là tuổi sung sức nhất trong cuộc đời mỗi con người. Tuổi trẻ là tuổi ôm ấp bao ước mơ, hoài bão. Tuổi trẻ là tuổi năng động và sáng tạo. Tuổi trẻ cũng là tuổi có sức bật mạnh hơn hết thảy. Với tất cả những phẩm chất tinh túy ấy, không bàn cãi gì nữa, thế hệ trẻ sẽ là những chủ nhân của đất nước, sẽ là nguồn động lực hàng đầu trong công cuộc xây dựng một đất nước phát triển và giàu mạnh. Song, để có thể sống và đóng góp một cách trọn vẹn, viên mãn nhất cho đất nước, tuổi trẻ cũng cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để tiến vào tương lai, đảm đương vai trò, sứ mệnh thiêng liêng của mình.

Để hiểu rõ được điều này, chúng ta cần thấy được, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, tuổi trẻ đã làm được gì? Xưa kia, những vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Quốc Toản, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi đã làm cho để quốc phương Bắc hiểu rằng không dễ gì có thể thôn tính được dân tộc ta. Ví dụ như hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị đã dấy lên cuộc khởi nghĩa chống giặc Ngô vào thế kỷ thứ I, khiến toàn thể Giao Châu bị chấn động. Hay như ông Quang Trung, ông đã chỉ huy nhân dân ta, chiến thắng hai mươi vạn quân Thanh xâm lược. Ông là một con người đánh trăm trận trăm thắng. Họ là những con người của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, họ cứ kế tiếp nhau đứng dậy đánh giặc, duy trì sự tồn tại của đất nước.

*

tuổi trẻ và tương lai đất nước văn nghị luận

Vào những năm thế kỷ hai mươi, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tuổi trẻ Việt Nam đã lập được rất nhiều chiến công. Họ là những lực lượng bộ đội du kích, dân quân, thanh niên xung phong, họ bảo vệ đất nước, họ đánh đuổi giặc, với một khát vọng giải phóng đất nước. Nào là chị Võ Thị Sáu, anh Nguyễn Văn Trỗi, anh Bế Văn Đàn, họ đã viết tiếp những trang sử vàng cho dân tộc ta. Và đặc biệt, người thiếu niên trẻ tuổi, tiêu biểu nhất đó là Nguyễn Ái Quốc. Người đã dùng sức mạnh của tri thức để giải phóng dân tộc ta. Với đức tình cần cù, ham học hỏi, Bác đã thu nhận được nguồn kiến thức to lớn khiến người đời phải thán phục.

Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ thiết tha căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần ở công học tập của các cháu”. Lời dạy của Bác giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước. Thế kỉ XXI, thế kỉ của sự phát triển, nâng cao không ngừng của văn hóa, kinh tế, đất nước. Để có thể bắt kịp đà phát triển của những nước lớn mạnh thì cần sự chung sức, đồng lòng của tất cả mọi người, mà lực lượng chủ yếu chính là tuổi trẻ. Bởi tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt, là chủ nhân tương lai, là nhân vật chính góp phần tạo nên cái thế, cái dáng đứng cho Tổ quốc Việt Nam. Sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát hơn là một lí tưởng sống. Và nhất là tuổi trẻ hiện nay, những người nắm trong tay vận mệnh của đất nước phải xác định được cho mình một lí tưởng sống đúng đắn. Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tuổi trẻ chúng ta được đặt ra câu hỏi: sống như thế nào để có ích cho xã hội? Tuổi trẻ là nhân tố quyết định sự tồn vong của đất nước, vì thế lí tưởng sống của chúng ta là xây dựng đất nước, xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, nối tiếp cha ông bảo vệ Tổ quốc và đi lên vì sự tiến bộ của nhân loại. Tuổi trẻ là những người chủ tương lai của đất nước, là chủ của thế giới, động lực giúp cho xã hội phát triển. Chính vì vậy mà các bạn thanh thiếu niên cần phải sống có lí tưởng cao đẹp. Hãy nhớ rằng lời nhắn nhủ thiêng liêng của Bác phải được thực hiện bởi các bạn biết đấy cả tuổi trẻ của mình Bác đã sống cho dân tộc. Chúng ta không có quyền để những hi sinh của Bác thành vô nghĩa. Trước khi đi vào cõi vĩnh hằng, Bác đã để lại lời căn dặn trong bản di chúc: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ, Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội vừa “Hồng” vừa “Chuyên”. Bồi dưỡng cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết…”.

*

văn nghị luận về tuổi trẻ tương lai đất nước

Tuổi trẻ cần chủ động tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế; không ngại ngần tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu; tham gia vào công tác ngoại giao nhân dân để nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế; chủ động và tham gia có hiệu quả vào giải quyết các vấn đề toàn cầu như: giữ gìn hòa bình, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, chống khủng bố, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn chế sự bùng nổ dân số, phòng ngừa và đẩy lùi các dịch bệnh hiểm nghèo.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước. Chính tuổi trẻ sẽ là người quyết định vị thế của đất nước trên trường quốc tế, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã thiết tha căn dặn.

Bài văn nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước ngắn gọn

Cuộc đời mỗi người trôi chậm theo thời gian, ai đã từng trải qua tuổi thanh xuân hay đắm chìm trong những khoảng thời gian ấy có lẽ đều nhận thức và ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Như nhà thơ Xuân Diệu đã nói, đó là thời đại đẹp nhất trong đời người, thời đại đã từng qua, thời đại mà người ta muốn lưu giữ mãi mãi.

“Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật

Không cho dài thời trẻ của nhân gian”

Để rồi bạn mới thấy tuổi trẻ đẹp và ý nghĩa biết bao. Thanh thiếu niên cũng có vai trò to lớn đối với tương lai của xã hội và đất nước.

nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước

Thanh niên là công dân ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với gia đình, xã hội và đất nước, có tư cách công dân ngay từ khi còn trẻ. . Đây cũng là lúc con người ta đang tuổi thanh xuân, những chàng trai cô gái tràn đầy đam mê, nhiệt huyết, khát khao cống hiến hết mình, khát khao được tỏa sáng và đi theo khát vọng của mình.

Vì vậy, tuổi trẻ luôn gắn liền với vận mệnh của đất nước, tương lai của đất nước. Trước hết, thanh niên là những người có năng lực, có thể tham gia vào quá trình lao động sản xuất để xây dựng đất nước vì họ có đầy đủ sức khỏe và đầy nhiệt huyết, trách nhiệm. Việt Nam chịu muôn vàn khó khăn, gian khổ trong hai cuộc kháng chiến, nhưng đã từng bước vươn lên sánh vai với các cường quốc trên thế giới bằng phong trào đoàn kết cùng với lực lượng thanh niên xung phong đi đầu. thế giới. Đó là phong trào thanh niên tình nguyện với khẩu hiệu “Thanh niên không cần, khó có thanh niên”. Họ là những tấm gương sẵn sàng hy sinh thân mình để khai phá và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Một thanh niên vẫn là một thanh niên. Bạn còn trẻ và tự tin vào bản thân, và bạn luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. Tuổi trẻ không chấp nhận cuộc sống buồn tẻ, yếu đuối mà tràn đầy khát vọng luôn có những ước mơ hoài bão và ước mơ về một tương lai tươi sáng. bằng óc sáng tạo, trí tuệ, sự kiên trì, bền bỉ và niềm tin; Nhiều thế hệ trẻ đã biến ước mơ thành hiện thực, đưa đất nước mình lên tầm cao mới, hội nhập với thế giới. Tiến sĩ với cách đo nước trong nông nghiệp. Chu Hoàng Long hay du học sinh Việt Nam dùng sóng âm để dập lửa. Việt Nam tuy nhỏ bé về tri thức nhưng sức trẻ không ai sánh kịp như nữ sinh Đinh Thị Hương Thảo năm thứ 2 liên tiếp giành huy chương vàng môn vật lý quốc tế. Tất cả đều khiến người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế nể phục.

văn nghị luận tuổi trẻ là tương lai đất nước

Vì vậy, những người trẻ tuổi đã cống hiến sức mình để xây dựng một đất nước giàu mạnh hơn bằng cách củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế. Để cống hiến cho dân tộc, thanh niên ngày nay phải học tập, rèn luyện hết sức mình để cống hiến cho đất nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thi đua lập thành tích trên mọi lĩnh vực của đời sống, tích cực nhận và chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Công việc của các thế hệ trước. Chúng ta cũng cần khắc phục những điểm yếu, hạn chế để có thể tận tâm, tận lực. Ý nghĩa biết bao khi sống theo cách đó, không chỉ vì chúng ta sống cho bản thân, mà vì chúng ta biết cách cống hiến và hy sinh?

Thanh niên là những người quyết định tương lai của đất nước. Tôi chợt nhớ đến bài thơ của Nguyễn Khoa Điềm – một bài học triết lý cho mọi người.

“Em ơi em đất nước là máu xương của mìnhPhải biết gắn bó và san sẻPhải biết hóa thân cho dáng hình xứ sởLàm nên đất nước muôn đời”

Suy nghĩ của em về tuổi trẻ và tương lai của đất nước

Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất trong cuộc đời, là sức mạnh của những người đã cống hiến cho xã hội một thời gian dài. Có sức khỏe, có khát vọng, hoài bão, lý tưởng, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, không lùi bước trước nghịch cảnh. Nói cách khác, chúng là một nguồn tài nguyên quý giá cho bất kỳ quốc gia nào. Tương lai của một quốc gia thể hiện con đường mà quốc gia đó sẽ đi. Nó có thể đẹp đẽ hoặc nó có thể ảm đạm. Nói đến tương lai của một đất nước là nói đến sự phát triển của mỗi quốc gia, và giới trẻ đóng vai trò vô cùng quyết định. Bởi trong lịch sử của mỗi quốc gia, mỗi thời đại đều có những nhu cầu và yêu cầu cấp thiết mà con người phải đáp ứng. Và trên hết, sức trẻ là những người có thể đáp ứng những đòi hỏi của lịch sử.

*

nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Để hiểu được điều này, chúng ta cần nhìn vào những gì những người trẻ đã làm được trong suốt lịch sử của Việt Nam. Ngày xưa các vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Quốc Toản, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi đã khiến các tiểu quốc phương bắc hiểu rằng việc thôn tính dân tộc ta không hề đơn giản. Chẳng hạn như hai Bà Trưng Trắc, Trưng Nhị khởi nghĩa chống quân Ngô xâm lược vào thế kỷ I, làm chấn động cả Giao Châu. Hay như ông Quang Trung, ông đã lãnh đạo nhân dân ta chiến thắng 20 vạn quân Thanh xâm lược. Một người đã chiến đấu một trăm lần và chiến thắng một trăm lần. Họ còn trẻ, dám nghĩ, dám làm, đánh giặc giữ nước.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ ở thế kỷ 20, tuổi trẻ Việt Nam đã lập được nhiều chiến công. Họ là những du kích, dân quân, thanh niên xung phong bảo vệ quê hương đất nước, đánh giặc, mong muốn giải phóng quê hương. Đây là anh Võ Thị Sáu, anh Nguyễn Văn Trỗi và anh Bế Văn Đàn. Họ viết tiếp những trang sử vàng của lịch sử nước ta. Và trong đó, thiếu niên tiêu biểu nhất là Nguyễn Ái Quốc. Người đã dùng sức mạnh của tri thức để giải phóng dân tộc ta. Bằng sự chăm chỉ và ham học hỏi, Bác đã thu nạp cho mình một nguồn tri thức tuyệt vời khiến mọi người khâm phục.

Tuổi trẻ hôm nay, chiến tranh đã cách đây 30 năm và hơn bao giờ hết, đã đến lúc chúng ta phải góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện tâm nguyện của Bác. “Hồn quê Việt Nam làm nên con người Việt Nam tươi đẹp, hay con người Việt Nam phần lớn nhờ học vấn mới có thể tiến thêm một bước tới vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu”. Tuổi trẻ Việt Nam luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh. Những tấm gương học tập như Ngô Bảo Châu, Nguyễn Phương Ngọc đã làm tự hào nền toán học Việt Nam, khiến giới trẻ Việt Nam trên toàn thế giới ngưỡng mộ. Đặng Lê Nguyên Vũ – như doanh nhân trẻ Phan Hồng Huy – 15 tuổi, số một về tin học không chuyên,… và rất nhiều người Việt Nam đã trở thành những thanh niên xung phong theo đuổi sự nghiệp cứu nước. Giúp đỡ người nghèo.

nghị luận về tuổi trẻ và tương lai của đất nước

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những sinh viên sống hời hợt, thiếu trách nhiệm, không biết trân trọng tuổi trẻ của mình. Họ ham mê những thị trường tầm thường như rượu chè, cờ bạc và quan trọng hơn là bỏ bê công việc và sống bằng nghề lừa đảo và trộm cắp.

Vậy chúng ta nên làm gì? Tuổi trẻ ngày nay phải sống có lý trí, có hoài bão và đạo đức. Chúng ta cần phát triển kiến ​​thức để có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của đất nước và xã hội.

Mở bài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Như mọi người đều biết tuổi trẻ là nhân tố quan trọng, là nhân tố quyết định tương lai đất nước trong cuộc sống hằng ngày, Bác Hồ đã nói “Nông thôn Việt Nam có làm đẹp được không? Dân tộc Việt Nam có thể đứng trên bục vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu Các châu lục Đó là nhờ một phần vào thành tích học tập của họ. ” Hãy cùng tìm hiểu vai trò của thanh niên đối với tương lai của đất nước chúng ta.

Bài viết liên quan