7 Soạn bài Chuyện cổ nước mình sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo mới nhất

Hướng dẫn soạn Bài 2: Miền cổ tích. Nội dung bài Soạn bài Chuyện cổ nước mình sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 6, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận và nhật dụng.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 47 Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Tìm những câu thơ cho biết lí do tác giả yêu chuyện cổ nước nhà.

Trả lời:

Những câu thơ cho biết lí do tác giả yêu chuyện cổ nước nhà:

Tôi yêu truyện cổ nước tôi
Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa
Thương người rồi mới thương ta
Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm
Ở hiền thì lại gặp hiền
Người ngay thì gặp người tiên độ trì.


Câu 2 trang 47 Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Em hiểu thế nào về các câu thơ “Đời cha ông với đời tôi/ Như cha ông với chân trời đã xa/ Chỉ còn chuyện cổ thiết tha/ Cho tôi nhận mặt ông cha của mình”.

Trả lời:

Câu thơ trên có thể hiểu: Đời cha ông đã đi qua từ rất xa và đến thời của chúng ta đã khác nhiều. Những câu chuyện cổ chính là kho tàng quý báu lưu trữ nét cổ xưa.

Hoặc:

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, thế hệ cha ông đã trở thành quá khứ xa xôi nhưng những câu chuyện cổ sẽ lưu giữ lại lịch sử, truyền thống văn hoá để con cháu đời nay có thể hiểu về đất nước mình, cha ông mình.


Câu 3 trang 47 Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Theo em, cụm từ “người thơm” trong câu “thị thơm thì giấu người thơm” có ý nghĩa gì?

Trả lời:

Cụm từ “người thơm” trong câu “thị thơm thì giấu người thơm” được hiểu là con người hiền lành, nhân hậu, lương thiện (chính là nàng Tấm trong truyện cổ Tấm Cám).


Câu 4 trang 47 Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Qua câu thơ “Tôi nghe chuyện cổ thầm thì/ Lời cha ông dạy cũng vì đời sau”, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp gì?

Trả lời:

Qua câu thơ “Tôi nghe chuyện cổ thầm thì/ Lời cha ông dạy cũng vì đời sau”, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp: những câu chuyện cổ là những bài học sâu sắc, nhằm răn dạy con cháu phải biết sống đúng đạo lý, gìn giữ những giá trị văn hoá của dân tộc.


Bài trước:

👉 Soạn bài Em bé thông minh sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 48 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Chuyện cổ nước mình sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 6 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com“