9 Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói sau: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” (L.Tôn xtoi) mới nhất

Chuyên mục: : Văn mẫu 12

Đề bài: Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói sau: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” (L.Tôn xtoi)

Bài làm

Một trong những phát minh thành công nhất của nhân loại không phải là việc phát hiện ra một hành tinh thứ ba hay tạo nên một sức mạnh khủng bố nào mà đơn giản đó chính là tại ra sách. Sách chính là nơi lưu giữ mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời xuyên suốt cả một chiều dài lịch sử. Vì thế L.Tôn xtoi đã từng nhận định rằng: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”

Cuốn sách hay là cuốn sách mang cho chúng ta những điều bổ ích, hướng chúng ta đến những tri thức mới. Người bạn thông minh là người có thể chia sẻ với ta mọi thứ trong cuộc sống. Người luôn cho ta những lời khuyên chân thành và bổ ích. Câu nói của L.Tôn xtoi nhằm một ý nghĩa đó là: Đọc sách mang đến cho con người nhiều điều thú vị. Nó giúp chúng ta có được những tri thức mới, cho ta những lời khuyên cũng như những kiến giải đúng đắn về cuộc sống. Vì thế con người nên tích cực đọc sách để tìm thấy  những điều thú vị.

Vậy tại sao lại nói đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh? Thứ nhất bởi vì sách chính là một kho tàng tri thức nhân loại, nó được ví như bách khoa toàn thư vậy. Và một cuốn sách hay là cuốn sách cho ta được nâng cao tầm hiểu biết, nhận thức của mình đối với thế giới quan nhân sinh quan.  Đối với nhiều người đọc được cuốn sách hay cũng như việc họ tìm được lời khuyên và bài học trong cuộc sống vậy. Ví dụ bạn gặp được một nhân vật với hoàn cảnh giống mình trong trang sách và từ đó bạn có được câu trả lời cho chính mình.

Một cuốn sách hay không chỉ mang đến cho chúng ta những ngôn ngữ trau truốt, những kiến thức lí tưởng mà nó còn là một người bạn tâm tình của con người. Bạn bắt gặp ở đó một tâm hồn đồng điệu của mình và tác giả bạn như thấy mình được trải lòng, nhập hồng vào từng con chữ. Bạn thấy tâm hồn mình như được hồi sinh và bừng tỉnh. Chẳng vì thế mà M.An- côt đã từng nói về cuốn sách hay là cuốn sách “mở ra thì gợi niềm hi vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích”. Mỗi cuốn sách sẽ mang đến cho con người những cảm nhận sâu sắc riêng những chiêm nghiệm vô cùng độc đáo mà bạn chẳng thể học cũng chẳng thể tìm ở bất cứ nơi đâu. Vì thế nên hãy trân trọng và duy trì cho mình một thói quen đọc sách.

Tuy mang đến cho con người rất nhiều lợi ích như thế song có một thực tế phũ phàng đó là hiện nay giới trẻ hầu như không còn hứng thú với sách. Với họ có trong tay một chiếc smart- phone là có cả thế giới. Thay vì tìm tòi nghiền ngẫm nhưng cuốn sách hay họ tìm đến những tin tức sáo rỗng về cô diễn viên này, anh chàng hot boy nọ. Những cuốn sách gối đầu giường một thời như tam quốc diễn nghĩa, Truyện Kiều, Chiến tranh và hòa bình, Thép đã tôi thế đấy…. bị lãng quên. Và như thế cũng là họ đã mất đi một người bạn thông minh của chính mình rồi.

Đọc sách là một thói quen vô cùng bổ ích mà tuổi trẻ chúng ta nên tiếp nổi và giữ gìn. Sách chính là kho tàng vô cùng đồ sộ của nhân loại về tất cả các lĩnh vực của đời sống. Đọc sách không chỉ cho ta kiến thức mà còn rèn luyện cho ta khả năng tư duy và sự kiên trì, cũng như khả năng ngôn ngữ tốt. Trên thực tế những người nghiên cứu, những nhà khoa học vẫn duy trì thói quen đọc sách và coi nó như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Bước vào ngôi nhà của những vị hiền triết mới thấy họ coi tủ sách như một gia tài, kho báu của riêng mình mà quý lắm mới cho người ngoài thưởng thức. Thế mới biết sách có vai trò như thế nào đối với cuộc sống, con người.

Sách là một người bạn thân thiết của con người, bây giờ hay muôn đời sau vẫn vậy. Vì thế hãy duy trì cho mình một thói quen đọc sách làm bạn với sách. Để trau dồi kiến thức cũng như bản tính kiên trì của mình nhé.

=> Trên đây là bài viết tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn học sinh nào muốn viết theo ý mình thì tech12h có dàn ý để các bạn dễ viết bài.

1. Mở bài

– Sách là thành công vĩ đại nhất của cuộc đời…

– Giới thiệu vấn đề : “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” (L.Tôn xtoi)

2. Thân bài

a. Giải thích

  • Người bạn thông minh là gì? là người có thể chia sẻ với ta mọi thứ trong cuộc sống. Người luôn cho ta những lời khuyên chân thành và bổ ích.
  • Cuốn sách hay là cuốn sách mang cho chúng ta những điều bổ ích, hướng chúng ta đến những tri thức mới.

=> Ý nghĩa: Đọc sách mang đến cho con người nhiều điều thú vị. Nó giúp chúng ta có được những tri thức mới, cho ta những lời khuyên cũng như những kiến giải đúng đắn về cuộc sống.

b. Bàn luận

– Tại sao lại nói đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh?

  • Thứ nhất bởi vì sách chính là một kho tàng tri thức nhân loại, nó được ví như bách khoa toàn thư vậy.
  • Bạn bắt gặp ở đó một tâm hồn đồng điệu của mình và tác giả bạn như thấy mình được trải lòng, nhập hồng vào từng con chữ

– Thực trạng học sinh, giới trẻ hiện nay không thích đọc sách thay vào đó họ thích tìm hiểu internet, thú vui tiêu khiển…

– Mở rộng và phản đề :

  •  Không phải cuốn sách nào cũng mang đến cho con người những kiến thức bổ ích. Vì thế nên chọn sách hay để đọc
  •  Rèn luyện thói quen học sách…

 3. Kết bài

KHẳng định một lần nữa vai trò của đọc sách và câu nói Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” (L.Tôn xtoi)

 

Từ khóa tìm kiếm google:

đọc cuốn sách hay,nghị luận xã hội

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói sau: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” (L.Tôn xtoi) . Bài học nằm trong chuyên mục: Văn mẫu 12. Phần trình bày do Hà Hoàng chủ biên. Nếu có bài tập nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Soạn ngữ văn 12 tập 1

Soạn ngữ văn 12 tập 2

Văn mẫu 12

Soạn giải tích lớp 12

Soạn hình học lớp 12

Soạn hoá học 12

Soạn sinh học 12

Soạn tiếng anh 12

Soạn tiếng Anh 12 mới

Soạn lịch sử 12

Soạn địa lí 12

Soạn tập bản đồ địa lí 12

Soạn GDCD 12

Bình luận