Business is booming.

Chứng minh nhận định: Nhìn chung, về hình thức, tục ngữ thường ngắn gọn, lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh

Nhìn chung, về hình thức, tục ngữ thường ngắn gọn, lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh (Theo SGK Ngữ văn 7, tập 2, tr.5). Dựa vào những câu tục ngữ đã học và đọc thêm, em hãy chứng minh nhận định trên.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu: chứng minh nhận định “Nhìn chung, về hình thức, tục ngữ thường ngắn gọn, lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh”.

– Lấy dẫn chứng từ những câu tục ngữ đã học và đọc thêm.

– Bài làm cần đủ các ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu về tục ngữ: là “túi khôn” của nhân dân.

+ Giới thiệu đặc điếm hình thức của tục ngữ: ngắn gọn, lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh.

Thân bài:

+ Tục ngữ thường ngắn gọn: thường có 4 tiếng, 6 tiếng hay, 8 tiếng.

+ Tục ngữ cổ lập luận chặt chẽ và giàu hình ảnh.

Kết bài:

Khẳng định tài năng nghệ thuật nhân dân qua đặc điểm hình thức tục ngữ.

Bài văn mẫu

Tục ngữ là kinh nghiệm của dân gian được đúc kết lại và lưu truyền đến ngày nay. Là một thể loại của văn học dân gian nên tục ngữ về hình thức thường rất ngắn gọn, lập luận chặt chẽ nhưng cũng giàu hình ảnh.

Tục ngữ dược sinh ra khi chữ viết chưa ra đời. Tục ngữ đã được con người nâng niu gìn giữ cho nên có sức sống rất vững bền. Nhưng có lẽ còn vì về hình thức, tục ngữ thường ngắn gọn, dễ thuộc dễ nhớ, số lượng tiếng trong một câu rất ít, có câu chỉ có bốn tiếng “Tấc đất tấc vàng”, “Nhất,thì, nhì thục”…; dài hơn một chút có sáu tiếng “Không thầy đố mày làm nên”, “Đói cho sạch, rách cho thơm” hoặc là một câu ‘’Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”,… Lời lẽ trong tục ngữ lại gần gũi với con người nên lại càng không thể quên.

Xem thêm:  Cảm nhận về tâm trạng người chinh phụ trong 8 câu thơ đầu của đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Tuy nhiên, tục ngữ không vì ngắn gọn mà kết cấu lỏng lẻo, không sâu sác. Có tìm hiểu tả mới càng khâm phục trí tuệ cha ông bởi nói ít nhưng ý nhiều, tục ngữ ngắn gọn nhưng lập luận chặt chẽ và giàu hình anh. Một câu tục ngữ về lao động sản xuất “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” rất ngán gọn nhưng cô đúc. Câu tục ngữ đã khái quát cho ta thấy sự khác nhau giữa hai công việc. Nêu nuôi lợn thì nhàn tản hơn, không vội vàng như khi nuôi tằm. Người ta vẫn nói “ăn như tầm ăn rỗi”, nuôi tằm tốn rất nhiều công, không thể lơ là, chỉ một chút không để ý tằm sẽ chết và bao công sức sẽ trở thành mây khói. Dựa trên thực tế đã có, nhân dân tổng kết và đưa ra lập luận chật chẽ, không thừa cũng không thiếu. Hơn nữa hình ảnh “ăn cơm đứng, ăn cơm nằm” trong cậu rất thú vị. Không hiểu theo nghĩa đen nhưng hình ảnh ấy dễ dàng giúp ta hình dung được sự vất vả, khó nhọc của công việc chăn tằm.

Nhớ ơn là truyền thống đạo lí lâu đời của dân tộc được đúc kết trong các câu tục ngữ. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một câu có nội dung như thế. Một người đã có công vun trồng, chăm sóc cây để một ngày nó ra hoa kết trái, trái chín ngọt thơm cho ta thưởng thức, ta phải biết ơn người trong cây ấy. Từ điều giản dị đó, nhân dân lập luận, khái quát nó thành bài học luân lí cho muôn đời. Với bất kì ai, dù lớn hay nhỏ nhưng đã có công giúp đỡ, mang đến cho ta điều tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc…chúng ta đều phải nhớ ơn. Nhớ ơn cha ông thế hệ trước, nhớ ơn ông bà bố mẹ, nhớ ơn những anh hùng dân tộc… Câu tục ngữ dùng hình ảnh ẩn dụ để nói về phẩm chất con người. Dùng việc “ăn quả, trồng cây” và quan hệ chặt chẽ của hai sự việc đó để nhắn nhủ con người lòng biết ơn với những người sáng tạo ra sản phẩm tinh thần và vật chất trong xã hội.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Con người là trung tâm của vũ trụ trời đất và để khẳng định điều đó, tục ngữ có câu: “Người ta la hoa đất”. Hình ảnh so sánh thật dặc sắc và độc đáo. Bông hoa trong thiên nhiên đã đẹp vì nó kết tinh bao vẻ đẹp của đât của nước, của mây gió, ánh nắng….và ngạt ngào hương thơm. Con người lại là bông hoa đẹp nhất, bông hoa mọc lên từ đất, sống trên đặt và mang sức mạnh của đất mẹ. Hình ảnh so sánh ấy quả thực quá đẹp và hoàn mĩ.

Qua tục ngữ, con người mọi thế hệ đều rất khâm phục tài năng của nhân dân xưa. Tuy là hình thức văn học buổi đầu còn sơ khai, đơn giản mà tục ngữ đến ngày nay vẫn khẳng định được mình bởi cả nội dung lẫn hình thức.


Comments are closed.