Business is booming.

Dựa vào bài thơ “Mưa” của Trần Đăng Khoa, em hãy tả lại một trận mưa rào mà em có dịp quan sát.

Dựa vào bài thơ “Mưa” của Trần Đăng Khoa, em hãy tả lại một trận mưa rào mà em có dịp quan sát.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu tả.lại một trận mưa rào-mà em có dịp quan sát trên cơ sở dựa vào bài thơ “ Mưa” của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

– Miêu tả qua việc tham khảo văn bản bài thơ “Mưa” của nhà thơ Trần Đăng Khoa, từ sự quan sát thực tế và qua tưởng tữợng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Cảm nhận của em về bài thơ “Mưa” của Trần Đăng Khoa.

+ Giới thiệu đối tượng định tả là cơn mưa rào mà em có dịp quan sát.

Thân bài:

+ Khái quát về cơn mưa rào; thời gian, địa điểm, mức độ.

+ Tả cảnh trước cơn mưa:

. Bầu trời: đang, nắng gắt bỗng chuyển sang tối sầm, nắng tắt, mây đen ùn ùn kéo tới, gió thổi mạnh…

. Con vật: mối bay ra đầy trời, đàn gà tranh nhau bắt mối,…

. Cây côi ngả nghiêng, rũ rươi..:

. Người, vật vội vã tìm nơi trú mưa,…

+ Tả cảnh trong cơn inưa:

. Bầu trời màu trắng đục, mưa xôi xả như trút, sâm sét rền vang, sáng loáng…

. Mưa trên mái nhà, mặt san.

. Cây cốì: hả hê, vui mừng vẫy tay ra tắm mát.

. Người, gà, chó mắc mưa ướt lướt thướt,…

. Trẻ con đua nhau ra tắm mưa, cười đua vui vẻ.

+ Cảnh vật sau cơn mưa:

Xem thêm:  Lập dàn ý Từ bài Lao Xao của Duy Khán, em hãy tả lại khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời

. Trời: quang đãng, sáng sủa, ánh nắng,…

. Cây cối mỡ màng tràn đầy sức sống

. Con người cảm tháy thoải mái, mát mẻ.

. Con vật sau cơn mưa: chim chóc chuyền cành, gà mẹ dẫn con đi kiếm ăn quanh các vũng nước đọng,…

Kết bài:

Tình cảm, cảm xúc của em khi quan sát và chứng kiến cơn mưa rào đó.

Bài văn mẫu

Trời nóng oi bức đến mười ngày, hôm qua một trận mựa rào vừa ập xuống.

Trời bỗng tối sầm lại, gió thổi ù ù, mây đen kéo đến ùn ùn như ông trời đang mặc áo giáp đen ra trận. Không hiểu từ đâu mối bay ra rợp trời, mối trẻ bay rất cao, cao đến sát mái nhà, ngọn cây. Môi già bay thấp, có con bay là là mặt đất. Mối bay ra rất nhiều tưởng như vơ tay lên là bắt được đến vài con môi. Ngóài vườn, mẹ gà cục cục dẫn đàn con tìm nơi ẩn nấp, những chú gà con như những nắm bông vàng chạy lon ton, thỉnh thoảng lại kêu “chiếp chiếp”. Gió ngày càng thổi mạnh, bãi mía trước nhà được cơn gió thổi làm lá mía xào xạc như muôn ngàn thiếu nữ đang múa gươm. Bụi cuốn mù trời, lá khô cuốn theo chiều gió chạm xuống đất nghe xào xạc dồn vào một góc sân như một bàn tay vô hình đã quét lại. Ngoài đầu ngõ, những chú kiến hối hả hành quân về tổ mang theo bao nhiêu là thức ăn dự trữ, báo hiệu trước một trận mưa rất to sắp đến. Gió thổi mát lộng. Những cọng cỏ gà rung rinh tai nghe ngóng. Đến cả bụi tre đầu ngõ. cũng kẽo kẹt đưa võng, lá tre choẽ xuống như những cô thiếu nữ đang ngồi tần ngần gỡ tóc. Hàng bưởi ven bờ ao đu đưa bế những đứa con đầu tròn trọc lốc.

Xem thêm:  Kể lại những kỉ niệm thời thơ ấu ở quê ngoại của em

Bỗng chớp loé sáng rực, cả bầu trời như có một chiếc bút kỳ lạ đã vẽ lên bầu trời một nét vẽ thật rõ sáng rồi vụt tắt, ông sấm được thể ra oai ghé xuống sân cười khanh khách, có lúc phát ra những tiếng đùng đoàng như mìn phá đá. Cây dừa vốn thường ngày đứng im lặng ở góc vườn nay thả sức sải tay bơi như những vận động viên đang bơi lội. Những chị mùng tơi ở hàng rào cạnh tường lâu nay uốn éo giờ được nhảy múa hả hê.

Lộp bộp, lộp bộp, trời đã mưa. Trẻ em trong xóm réo lên. Mưa ù ù như xay lúa, mưa sầm sập giọt ngã giọt bay. Nước sủi bọt trắng xoá cả sần. Đất trời mù trắng nứớc, mưa chéo mặt sân, mùi nước mưa ngai ngái ngòn ngọt. Mưa rào rào trên mái tôn, mưa bùng nhùng trên các tàu lá chuối, lá khoai. Nước chảy ồ ồ, xối xả. Nước ngập cả sâm. Mấy ông cóc cụ nhảy chồm chồm bì bõm trong nước mưa. Nước chảy đục ngầu ngầu, cuồn cuộn dồn về ao, nước mấp mé vườn nhà. Bỗng loé lên một ánh chớp, sấm kêu “ùng” một cái làm mấy đứa trẻ trong xóm hét lên một tiếng rõ to. Cây lá trong vườn hả hê run rẩy.

Mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn, mấy con chim chào mào từ gốc cây nào đó bay ra hót râm ran, ông mặt trời lại mỉm cười, những tia nắng vàng óng ánh sau những vòm lá bưởi. Bầu trời lại trong xanh và cao như một bàn tay vô hình đã gột rửa sạch những đám mây đen. Tiếng bàn chân chạy lép nhép ngoài đường. Trẻ em trong xóm rủ nhau đi bắt cá rô ngược dòng nước.

Xem thêm:  Hãy tả cảnh đẹp mà em đã thấy trong mấy tháng hè vừa qua

Trận mưa rào thật là thích đã đem đến cái không khí trong lành, khoan khoái dễ chịu. Cây cối như vụt lớn hẳn lên, sum suê hơn mọi ngày, cái bể nhà em lại đầy ắp nước mưa.


Comments are closed.