Business is booming.

Dựa vào văn bản “Bài học đường đời đầu tiên”, em hãy đóng vai một người hàng xóm của Dế Mèn để miêu tả lại hình dáng của chú ta.

Dựa vào văn bản “Bài học đường đời đầu tiên”, em hãy đóng vai một người hàng xóm của Dế Mèn để miêu tả lại hình dáng của chú ta.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu dựa vào văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” (của nhà văn Tô Hoài), đóng vai một người hàng xóm của Dế Mèn để miêu tả lại hình dáng của chú ta.

– Miêu tả qua việc tham khảo văn bản “Bài học đường đời đầu tiên”, từ sự quan sát thực tế và qua tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu về bản thân mình (một người hàng xóm của Dế Mèn, có thể là chị Cào Cào, anh Gọng Vó hay là chú Dế Choắt ở ngay sát vách nhà Dế Mèn…).

+ Giới thiệu khái quát về hình ảnh chú Dế Mèn: một chàng dế có vẻ dẹp cường tráng của tuổi trẻ.

Thân bài:

+ Khái quát vẻ đẹp của Dế Mèn (chàng dế thanh niên cường tráng) và nguyên nhân có được vẻ đẹp ấy (đo ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực).

+ Tả chi tiết các bộ phận để làm nổi bật vẻ đẹp cường tráng của Dế Mèn: (nên theo một trình tự nhất định để bài viết được rõ ràng, mạch lạc).

. Đầu: to ra và nổi từng tảng, rất bướng.

. Sợi râu: dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng – Dế Mèn rất hãnh diện với hàng xóm về cặp râu ấy (trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu).

Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 26: Tả hình ảnh cây đào hoặc cây hoa mai vào dịp Tết

. Hai cái răng: đen nhánh như hai lưỡi liềm máy lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp.

. Đôi cánh:1 trước ngắn hủn hoẳn giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi, khi vỗ cánh thì có tiếng phành phạch giòn giã -> rất chóng lớn và đã là một chàng đế trưởng thành.

. Đôi càng: mẫm bóng.

. Vuốt: cứng dần và nhọn hoắt, khi đạp vào cỏ thì như có nhát dao lia qua -> rất sắc nhọn và lợi hại.

. Toàn thân rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn khi Mèn đi bách bộ.

=> Vẻ đẹp khoẻ khoắn, mạnh mẽ.

+ Tả qua về điệu bộ; cử chỉ dể làm rõ hơn hình ảnh của Dế Mèn:, đi đứng oai vệ, dún dẩy các khõeo chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu để làm ra kiểu cách con nhà võ.

+ Suy nghĩ, tình cảm, thái độ của nhân vật “tôi” (người hàng xóm) đối với Dế. Mèn: trầm trồ ngưỡng mộ và thán phục trước vẻ đẹp cường tráng và oai vệ ấy. Chú ý phần này có thể tách ra thành một đoạn riêng hoặc có thể lồng xen kẽ khi miêu tả.

Kết bài:

Đánh giá khái quát lại toàn bộ vẻ đẹp về hình dáng của Dế Mèn và cảm nghĩ của nhân vật “tôi” về hình dáng ấy.

Bài văn mẫu

Tôi tên là Cào Cào, là hàng xóm láng giềng của anh Mèn. Nhà tôi và nhà Mèn cách nhau có hai ba rặng cỏ mà thôi. Thỉnh thoảng, vào những buổi trưa hè oi bức, anh em tôi thường rủ nhau ra bờ ao ngồi hóng mát, nhâm nhi mấy nhánh cỏ non chơi.

Xem thêm:  Soạn bài Thánh Gióng lớp 6 đầy đủ hay nhất

Thời gian trước, khi mới chuyển về đây, Mèn còn là cậu dế non nhỏ con, da hơi tai tái, râu thì ngắn củn, trông yếu lắm. Ấy vậy mà dạo gần đây Mèn ta khác trước rất nhiều, phổng phao, cao lớn rõ rệt. Chiều qua, lúc ra ngắm mặt trời mọc, nhìn Mèn đứng tập thế dục trên mô đất gần nhà mà tôi không nhận ra. Chú dế non yếu đuối này lột xác trở thành một chú dế thanh niên cường tráng. Đôi càng anh mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở kheo cứng và nhọn lioắt. Tôi nhìn rất thích mắt. Giá mà mình được một phần như vậy. Sau khi làm vài động tác vỗ cánh để khởi động, Mèn liền co cẳng đạp phanh phách. Nhữngngọn cỏ gần đây đổ rạp hết cả. Thật là lợi hại! Đôi cánh trước kia ngắn củn nay dài chớm đuôi, đen bóng màu cánh gián. Mỗi bước anh đi là toàn thân anh rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Trên cái đầu to nổi từng mảng rất bướng là đôi râu dài rung rinh theo từng nhịp bước chân anh. Có vẻ Mèn rất quý đôi râu của mình. Cứ chốc chốc anh lại trịnh trọng khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.

Mèn không chỉ có dáng người đẹp, khoẻ mạnh mà dáng đi cũng rất oai vệ. Mỗi bước đi anh lại làm điệu nhún nhảy các kheo chân, kết hợp với động tác rung lên rung xuống hai đôi râu cho ra dáng con nhà võ. Nhìn thân hình cường tráng của anh mà tôi thấy ao ước. Tôi bèn tò mò lại hỏi bí quyết. Mèn cười vang: “Có gì đâu. Chú thấy dấy, sáng nào cũng chăm chỉ tập thể dục như tôi thì thân thể sẽ khoẻ mạnh cường tráng ngay ấy mà. Chú cũng liệu mà tập đi. Hay bắt đầu luôn từ mai nhé! Anh em mình tập cho có bạn. Đồng ý không?”

Xem thêm:  Biểu cảm về cây hoa mai trong ngày tết cổ truyền dân tộc

Trước sự nhiệt tình của Mèn, tôi cứời đồng ý ngay. Thế là từ mai tôi sẽ bắt dầu tập thể dục, bắt đầu đầu tư cho một thân thể khoẻ mạnh, cứng rắn.

Tôi thực sự ngưỡng mộ vẻ đẹp cường tráng của Dế Mèn. Tôi cũng hiểu rằng đó là kẹt quả của một quá trình kiên trì rèn luyện lâu dài. Và vì thế, tôi càng khâm phục cậu ta hơn nữa. Đó thực sự là một người hàng xóm tốt của tôi!


Comments are closed.