Business is booming.

Dựa vào văn bản “Sông nước Cà Mau”, em hãy tả lại hình ảnh một dòng sông mà em có dịp đến thăm hoặc dược biết đến qua sách báo, ti vi,…

Dựa vào văn bản “Sông nước Cà Mau”, em hãy tả lại hình ảnh một dòng sông mà em có dịp đến thăm hoặc dược biết đến qua sách báo, ti vi,…

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu tả lại hình ảnh một dòng sông mà em có dịp đến thăm hoặc được biết đến qua sách báo, ti vi,… trên cơ sở dựa vào văn bản Sông nước Cà Mau (của nhà văn Đoàn Giỏi).

– Miêu tả qua việc tham khảo văn bản “Sông nước Cà Mau”, qua sự quan sàt từ thực tế và qua tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài

+ Cảm xúc, suy nghĩ về hình ảnh dòng sông trong văn bản Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi.

+ Giới thiệu về dòng sông mình định tả (tên, ở đâu, thăm trực tiếp hay nhìn qua sách báo, ti vi…). Cảm xúc chung về dòng sông đó.

Thân bài:

+ Khái quát chung yề dòng sông: tên, bắt nguồn từ đâu, đổ ra đâu, có hình dáng háy đặc điểm gì nổi bật khác các dòng sông khác.

+ Tả quang cảnh trên mặt sông:

. Chiều rộng mặt sông thế nào? (mênh mông, rộng lớn hay chỉ nhỏ hẹp).

. Màu nước sông có gì đặc biệt không? (sông Hồng: quanh năm một màu đỏ nặng phù sa; sông Hương: ngàn đời giữ mãi một màu xanh biếc; …).

.Thuyền bè trên sông đi lại ra sao? (đông đúc, tấp nập hay vắng vẻ, thưa thớt). Có những loại thuyền nào: thuyền chở hàng, thuyền chở người, thuyền đánh cá,…

Xem thêm:  Vẻ ngoài xấu xí, dị dạng – Tài năng, phẩm chất tuyệt vời, Truyện cổ tích Sọ Dừa Ngữ Văn 6

– Dòng sông ấy có những bãi đất nổi ở giữa sông không? Nếu có thì phải miêu tả để làm nổi bật đặc điểm của nó: hình dáng, số lượng, kích thước, màu sắc…

+ Tả quang cảnh hai bên bờ sông:

. Hai bên bờ sông có những sự vật, hoạt động gì? (những bãi cát vàng óng và đen nhánh với tấp nập cần cẩu, ô tô đang làm việc hăng say / những người nông dân đang miệt mài trên những bãi đất phù sa để trồng trọt / những chú bò đang tung tăng gặm cỏ,…)

. Cây cối, nhà cửa hai bên bờ sông thế nào? (um tùm, xanh mát; nhà cửa thấp thoáng dưới những lùm cây xanh…).

+ Tả sự thay đổi của dòng sông qua các mùa:

. Mùa mưa: mặt sông rộng mênh mông, nước chảy cuồn cuộn, đỏ ngầu…

. Mùa khô: dòng sông như thu nhỏ lại, nước trôi lững lờ, chậm chạp, những bãi bồi giữa lòng sông nhô lên rõ rệt…

+ Cảm xúc, suy nghĩ hay những ld niêm đã có của bản thân với dòng sông ấy: những buổi trưa đi tắm sông / theo các thuyền chài lênh đênh trên mặt nước, thây yêu mến, gắn bó,…

Kết bài:

+ Khái quát lại vẻ đẹp của dòng sông.,.

+ Suy nghĩ, mong muốn và hành động của mình để có một dòng sông mãi đẹp và trong sạch như vốn có.

Bài văn mẫu

Tuổi thờ có lẽ ai cũng ít nhiều lưu giữ cho mình hình ảnh một dòng sông. Dù cho dòng sông ấy chỉ từng chảy hay vẫn đang chảy thì chắc hẳn kỉ niệm sẽ vẫn cứ chảy mãi trong tâm trí. Em cũng có một dòng sông như thế: con sông Hồng quê hương.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Ngày bé ông em thường dặn đừng chơi men bờ sông, nhưng trưa hè với những trò chơi hấp dẫn cùng lũ bạn làm cho một con bé tinh nghịch quên hết cả những lời dặn dò của ông. Mấy đứa trẻ tụm năm tụm ba ra bờ sông lấy cát chơi trò xây lâu đài, con sông Hồng hiền hòa bồi đắp phù sa cho cả một dải đất ven sông canh tác trù phú. Con sông bắt nguồn từ một vùng sơn nguyên thuộc Trung Quốc, chảy qua một chặng đường dài rồi chảy qua bờ bãi quê em, nước sông đục ngầu phù sa, một màu phù sa nặng tình nặng nghĩa. Đứng từ trên cầu Thăng Long nhìn xuống, con sông cuộn lên những xoáy nước như những xoáy lông trên lưng chú trâu đang cần mẫn trên cánh đồng vậy.

Cũng có những khi dòng sông nổi giận, nước dâng lên cao tràn qua các bãi nổi do cát bồi giữa dòng sông. Vậy là các ốc đảo xanh với nào là sậy, là lau, là những ruộng cải hoa vàng… cũng bị dòng nước cuốn đi hết cả, lại phải chờ khi đòng sông nguôi giận mới xanh trở lại.

Nhìn từ cao xuống, con sông như một, dải lụa hồng uốn lượn qua những rặng tre xanh, những bờ cát xám rồi chảy đi thật xa về hướng chân trời, mà nơi ấy không biết có những vùng đất và con người nào đang chờ đợi. Dòng sông cứ chảy trôi rồi lại kết thêm bạn mới, rồi người ta lại gửi vào dòng sông những kỉ niệm vui buồn.

Xem thêm:  Phân tích Nhớ rừng của thế Lữ

Dòng nước chảy cũng giông như thời gian chảy trôi, rồi cũng mang đi những câu chuyện để người ta sẽ nhớ, sẽ thương và không bao giờ trách móc, vì sông vẫn hiền hòa chảy mãi. Em sẽ mang đi trong hành trang cuộc đời một dòng sông quê hương, dòng sông của em nhưng cũng là người bạn lớn của biết bao người hôm nay và cả mai sau.


Comments are closed.