Business is booming.

Nơi em ở đẹp nhất vào mùa nào trong năm? Em hãy tả lại cảnh đẹp ấy.

Nơi em ở đẹp nhất vào mùa nào trong năm? Em hãy tả lại cảnh đẹp ấy.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu tả lại nơi mình, ở (khu phố, thôn xóm, bản làng) vào một mùa trong năm được em cho là đẹp nhất (đông giá lạnh, xuân sức sống, hè tươi vui, hay thu dịu nhẹ).

– Miêu tả qua sự quan sát từ thực tế, qua ti vì, phim ảnh và tưởng tượng.

– Bài văn cần.đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu về nơi mình đang sống trong các mùa.

+ Lí do lựa chọn mùa định miêu tả.

Thân bài:

+ Khái quát về mặt thời, gian (Mùa nào? Đầu mua, giữa mùa hay cuối mùa? Đặc điểm thời tiết?)

+ Tả chi tiết cảnh vật theo một trình tự (trên xuống dưới):

. Bầu trời: đông như sà thấp xuống, màu trắng đục, luôn âm u một màu ảm đạm. Thu – đậm một màu xanh biêng biếc. Hạ – rực rỡ nắng vàng….

. Gió: Đông – thối vi vu từng ‘cơn buốt lạnh, lá khô xào xạc,-tiết trời hanh khô… Thiu – gió heo may nhè nhẹ thổi đem theo cái se se lạnh…

. Cây cối: Đông – rụng lá, trơ trụi, như đang thu mình tránh rét. Thu – lác đác vàng. Xuân – lấm tấm những mầm xanh…

. Đường làng, ngõ xóm: Đông – vắng vẻ, thưa thớt người đi lại…

+ Tả hoạt động của con người, động vật phù hợp với từng mùa.

Xem thêm:  Em hãy kể tóm tắt truyện sự tích Hồ Gươm

. Ví dụ: Đông – Ai cũng mặc những chiếc áo ấm, dội mũ và bịt mặt kín mít để tránh rét, ngại ra ngoài chỉ thích ở trong nhà và trùm chăn…

. Bản thân mình trong thời điểm đó sẽ làm gì?

Kết bài:

+ Cảm xúc của em trong thời điểm đó?

Bài văn mẫu

Những cành chim én bay liệng trên bầu trời là dấu hiệu báo mùa xuân đã về. Xuân về mang theo những cơn gió nhè nhẹ và lất phất những cơn mưa phùn dễ chịu.

Mùà xuân là mùa đầu tiên của một năm, khởi đầu của những điều may mắn. Mùa xuân không thể thiếu mưa xuân, nhất là mưa phùn. Mưa xuân không ào ạt như cơn mưa rào mùa hạ, đến rồi đi nhanh chóng. Mưa xuân nhẹ nhàng, lất phất bay không làm ướt áo. Mưa bay suốt cả ngày, giăng giăng khắp mặt đất, trên từng lá cây ngọn cỏ. Mưa xuân như gieo mầm chò sự sông. Mỗi lần như thế, quê em lại được tắm mình trong bầu không khí mưa xuân trong lành và mát mẻ. Những mái nhà ngói sung sướng khi được làm mát bởi giọt mưa. Màu sắc của chúng dường như tươi tắn hơn, đậm đà hơn. Từng nếp nhà ngoan ngoãn nằm chờ đợi. Vì mưa xuân dịu dàng nên đến thật sẽ. Những vườn cây. không còn thoả thích tắm mưa như mùa hò mà từ từ ngả mình sang một. bên, vươn mình lên đón mưa. Hạt mưa li ti không gây ra tiếng động, đặt mình lên cây lá, thật lâu thật lâu mới làm ướt. Những chùm quả được mưa xuân làm cho bóng láng, mịn màng. Những khóm hoa rũ mình khoe sắc. Những giọt nuớc còn động lại thâm dần vào từng thớ gỗ. Như thế, cây cỏ cũng mãn nguyện lắm rồi, Mưa xuân đôi khi còn làm ướt đụn rơm con cạnh cổng, làm ướt những hàng rào đầu ngõ, làm ướt vệ cỏ ven dường, những cây khô cành khô gặp mưa xuân như thấy niềm vui trở lại. Mây chú trâu, chú bò nhe răng cười thích chí khi những hạt mưa bụi bay bay vào mặt. Các chú nhắm mắt lai để cảm nhận hạt mưa xuân.

Xem thêm:  Soạn bài: Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ (tiếp theo)

Ngoài đường, mưa bụi bay thật đẹp. Có lúc dày hạt nhìn rõ mưa hay chéo mặt sân, xiên xuống đất. Dù nhỏ nhưng mưa xuân cũng làm ướt còn dường lát gạch dẫn vồ các thôn làng. Những người đi chúc Tết, chơi xuân không muốn đội mũ; mặc cho mưa xuân làm mát, rơi trên đầu, trên tóc và vào quần áo thành những chấm trắng li ti. Người ta nghĩ rằng mưa xuân là may mắn nên cứ mong mưa xuân bay mãi…

Mưa xuân là lộc của đẩt trời ban tặng. Mưa rơi rơi khiến lòng người say mê. Mỗi khi mùa xuân về em lại mong mưa xuân làm mát quê hương.


Comments are closed.