Business is booming.

Phân tích nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

Phân tích nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

Hướng dẫn

Qua cách miêu tả về ông lão Xanchiagô trong cuộc chiến với đàn cá dữ, anh (chị) hiểu thêm gì về nguyên lí “Tảng băng trôi”?

Phân tích nguyên lý tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

* Về hình tượng ông lão Xanchiagô trong cuộc chiến với đàn cá dữ:

Xanchiagô trong cuộc chiến với đàn cá dữ xuất hiện ở phần cuối của tác phẩm, sau 3 ngày, 2 đêm vật lộn vối sóng gió và việc kìm giữ con cá kiếm đã làm cho ông lão mệt nhoài.

Cuộc chiến lại diễn ra khi thời tiết khắc nghiệt, rất lạnh giá, vào lúc nửa đêm, khi ông lão đang buồn, thậm chí đã rơi vào tình thế vô vọng.

Nhưng bằng sự nhạy bén của một ông già từng có nhiều kinh nghiệm nơi biển cả, ông lão đã huy động mọi giác quan vào cuộc chiến.

Về thị giác: giữa đêm đen giá lạnh, ông lão không nhìn thấy đàn cá mập, chỉ nhìn thấy các vệt nước, ánh lân tinh..

Về thính giác lão cố thể phỏng đoán hoặc nghe thấy tiếng ràng bập, tiếng chày gãy.

Về xúc giác: không trực tiếp tiếp xúc với đàn cá nhưng cảm nhận được chúng qua một dụng cụ trung gian.

Qua đó, có thể khẳng định ông lão Xanchiagô là một con người bình thường mà cao cả, ngay cả lúc tưởng như đã kiệt sức và vô vọng vẫn chiến đấu đến cùng. Đó là biểu tượng về khát vọng vĩ đại của con người trong cuộc sống: không gục ngã, không đầu hàng số phận.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về sự giống nhau và khác nhau giữa nhân vật Tnú (truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành) và nhân vật A Phủ (truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài).

* Qua cách miêu tả về ông lão có thể hiểu thêm về nguyên lí “Tảng băng tôi”:

Phần nổi của “tảng băng” trong câu chuyện này là: ông lão nhỏ bé, yếu ớt, lại đang vò vọng trước biến cả phải đương đầu với cả một đàn cá dữ khổng lồ. Kết quả, ông lão thất bại, thành quả lao động bị cướp sạch.

Phần chìm của “tảng băng” là: Hành trình không mỏi mệt theo đuổi một khát vọng to lớn vượt ra ngoài giới hạn của con người.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.