Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ của em về hỉnh ảnh cây tre trong văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới.

Phát biểu cảm nghĩ của em về hỉnh ảnh cây tre trong văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu phát biểu cảm nghĩ về hình ảnh cây tre trong văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới.

– Lấy đẫn chứng từ văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới và những hiểu biết thực tế về cây tre Việt Nam.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới.

+ Giới thiệu hình ảnh cây tre, khái quát những cảm xúc, tình cảm của bản thân.

Thân bài:

+ Tre gắn bó thân thiết và lâu đời với con người Việt Nam:

. Trong đbi sống lao động sản xuất: tre làm rổ, sàng, đòn gánh, làm nhà…

. Trong chiến đâu bảo vệ Tổ quốc: tre làm gậy, làm chông, làm lũy…

+ Cây tre có những đức tính quý báu như con người Việt Nam: nhũn nhặn, ngay thẳng, thủy chung, can đảm.

+ Tình cảm yêu mến, gắn bó, tự hào, ngợi ca về cây tre… (Trích dẫn thơ Nguyễn Duy, bài “Tre Việt Nam”: “Tre xanh, xanh tự bao giờ…”).

Kết bài:

Khẳng định cây tre, sẽ đồng hành với người Việt Nam đi tới tương lai.

Bài văn mẫu

Tre xanh Xanh tự bao giờ?

Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh

Chẳng ai biết cây tre đã có mặt trên đất nước Việt Nam từ bao giờ, chỉ biết rằng cây tre đã gắn bó với dân tộc Việt Nam từ bao đời: nay và’ nó đã trở thành người bạn thân thiết lâu đời của nhân dân Việt Nam. Cây tre có mặt ở khắp, nơi trên đất nước: “Tre Đồng Nai, nứa Việt Bắc, tre ngút ngàn Điện Biên Phủ, luỹ tre thân mật làng tôi… đâu đâu cũng có nứa tre làm bạn”.

Xem thêm:  Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá Việt Nam

Tre có mấy chục loài khác nhàu, nhưng đều mọc từ một mầm măng non mọc. thẳng mà thành. Tre không kén -đất, vào dâu tre cũng mọc, cũng sinh sôi xanh tốt. Từ lúc còn là một’mầm mãng tre đã mọc thẳng, lớn lên tre cũng vươn thẳng, vững chắc, dẻo dai. Dáng tre vươn cào mà mộc mạc, màu tre tươi mà nhũn nhặn. Thế mới biết tre cũng thật khiêm tốn, nhún nhường như chí khí bất khuất của con người Việt Nam vậy.

Từ thuở sơ khai, dưới bóng tre xanh, những người dân cày Việt Nam vỡ đất khai hoang, dựng nhà, cày cấy dưới bóng tre xanh, nhân dân ta xây dựng và giữ gìn nền văn hoá lâu đời… “giang chẻ lạt, buộc mềm, khít chặt như những mối tình quê thuở, ban đầu thường nỉ non dưới bóng tre, bóng nứa”. Cứ thế, tre trở thành một người bạn thân thiết không thể thiếu của nông dân Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày và trong lao động. Những em bé với những que chuyền đánh chắt bằng tre”, những cụ già bên chiếc chiếu tre… tất cả các hình ảnh đó đã trở nên quen thuộc, “tre với người, sống có nhau, chết có nhau, chung thuỷ” vô cùng. Đến khi người phải đánh giặc bảo vệ quê hương, tre lại trở thành người bạn chiến đấu của con người. Buổi đầu kháng chiến, tre là tất cả, tre là vũ khí. Người lính chỉ cần một chiếc gậy tầm vông trong tay cũng dám xông pha vào giữa đám quân thù. Tre như tiếp thêm lòng dũng cảm cho người, giúp người dựng nên “thành đồng Tổ Quốc…”.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn tự giới thiệu về bản thân

Mai đây, trên đất nước ta, sắt thép có nhiều hơn tre nứa thì đối với người Việt, tre vẫn là người bạn chung thủy, sắt son.


Comments are closed.