Business is booming.

Tả chiếc xe đạp mà em yêu quý nhất văn tham khảo lớp 5

Tả chiếc xe đạp mà em yêu quý nhất văn tham khảo lớp 5

Hướng dẫn

Xe đạp là một trong những phương tiện đi lại chủ yếu mà học sinh sử dụng để đến trường, đối với mỗi người học sinh thì chiếc xe đạp không chỉ là phương tiện mà còn là người bạn đồng hành trên mỗi nẻo đường quen thuộc. Em hãy viết bài văn miêu tả lại chiếc xe đạp mà em thường dùng để đến trường.

I. Dàn ý cho đề bài tả chiếc xe đạp mà em yêu quý nhất

1. Mở bài cho đề tả chiếc xe đạp mà em yêu quý nhất

Chiếc xe đạp là người bạn đồng hành cùng em trên đường đi học, là người bạn thân thiết vô cùng đặc biệt. Đó cũng là món quà mà bố đã dành tặng cho em nhân dịp sinh nhật.

2. Thân bài cho đề tả chiếc xe đạp mà em yêu quý nhất

– Xe đạp của em là một chiếc xe có dáng thể thao của hãng xe Thống Nhất.

– Xe cao khoảng hơn một mét, thân xe được sơn màu xanh cô ban có những hình dán trang trí nhiều màu.

– Phần ghi đông phía trước và gác – pa- ga để đèo ở phía sau đều được sơn màu đen

– Hai chiếc bánh rất to, trên bánh có những rãnh chống trơn trượt và khi xe di chuyển

– Ở phần ổ xích, xe có các mức xích tương ứng với các răng cưa to nhỏ khác nhau được xếp theo thứ tự từ lớn đến bé, mức răng cưa nhỏ.

Xem thêm:  Soạn bài Thông tin về ngày trái đất năm 2000 Ngữ Văn 8

– Phía ghi đông xe của chiếc xe còn được gắn một chiếc chuông nhỏ màu xanh da trời

3. Kết bài cho đề tả chiếc xe đạp mà em yêu quý nhất

Chiếc xe đạp chính là người bạn đồng hành cùng em trên mọi nẻo đường suốt mấy năm nay, không chỉ đến trường mà xe đạp còn giúp em có thể tự đi đến thăm bà ngoại, giúp mẹ đi chợ và cùng em đi tập thể dục buổi sáng với ông. Em rất yêu quý chiếc xe đạp này

II. Bài tham khảo cho đề tả chiếc xe đạp mà em yêu quý nhất

Đồng hành cùng em trên con đường tới trường không chỉ có sách, vở, bạn bè,… mà còn có một ‘người bạn đặc biệt’ cùng em đi đến trường và rất nhiều nơi khác. Đó là chiếc xe đạp thân yêu mà bố đã mua tặng em nhân dịp em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc khi em học lớp 3.

Xe đạp của em là một chiếc xe có dáng thể thao của hãng xe Thống Nhất. Xe cao khoảng hơn một mét. Thân xe được sơn màu xanh cô ban có những hình dán trang trí nhiều màu trông rất đẹp. Phần ghi đông phía trước và gác – pa- ga để đèo ở phía sau đều được sơn màu đen để tăng thêm sự mạnh mẽ cho chiếc xe và cũng tránh được han rỉ. Xe đạp của em là xe thể thao với hai chiếc bánh rất to, trên bánh có những rãnh chống trơn trượt và khi xe di chuyển, bề mặt bánh xe có nhiều rãnh của bánh xe va chạm với gió tạo ra các tiếng cào gió nghe rất vui tai. Bố em còn bảo bánh to như vậy giúp em di chuyển nhanh và đỡ tốn nhiều sức hơn.

Xem thêm:  Ôn Tập 3 Tiếng Việt Lớp 5 Học Kì 1

Xe đạp của em còn rất đặc biệt.Ở phần ổ xích, xe có các mức xích tương ứng với các răng cưa to nhỏ khác nhau được xếp theo thứ tự từ lớn đến bé, mức răng cưa nhỏ nhất là dùng để khi em leo lên dốc và mức cưa lớn nhất dùng để khi em cần tăng tốc độ. Các mức xích được thay đổi nhờ một bộ điều khiển xích được lắp ở ghi đông gần tay lái và cần bóp phanh, bộ điều khiển xích được nối với phần điều chỉnh răng cưa bởi các dây màu đen rất tinh tế giống như dây phanh. Phía ghi đông xe của chiếc xe còn được gắn một chiếc chuông nhỏ màu xanh da trời trông rất đáng yêu. Khi mới mua xe, mẹ có dặn em bấm chuông khi em đi đến các ngõ để mọi người biết giúp em tránh bị va chạm. Em rất thích tiếng chuông kêu tinh tinh nghe rất vui tai và em luôn nhớ lời mẹ bấm chuông khi cần báo hiệu với những người đi đường khác.

Chiếc xe đạp đã gắn bó với em trong suốt mấy năm học vừa qua và cũng đã có rất nhiều kỉ niệm vui buồn cùng em. Kỉ niệm đáng nhớ nhất là khi em mới mua xe, bố em đã không lắp tấm chắn bùn vào phía sau của xe. Vào một hôm, khi gần tan học thì trời có đổ mưa, trên đường đi học về tuy đã hết mưa nhưng còn rất nhiều vũng nước vì xe không có chắn bùn nên nước mưa, nước đất trên đường đã bắn ướt hết áo trắng của em. Khi về đến nhà trông em nhọ nhem nhọ thủi vì nước đất bắn, cả nhà cùng bật cười,bà em bảo thấy thương em, vừa buồn cười. Sau đó thì bố xin lỗi vì sơ xuất của bố làm em bị nước bắn bẩn và bố cũng lắp gác tấm chắn bùn ngay sau đó. Từ đó thì em không bao giờ bị nước mưa bắn khắp quần áo như hôm đó nữa.

Xem thêm:  Tả phiên chợ quê

Chiếc xe đạp chính là người bạn đồng hành cùng em trên mọi nẻo đường suốt mấy năm nay, không chỉ đến trường mà xe đạp còn giúp em có thể tự đi đến thăm bà ngoại, giúp mẹ đi chợ và cùng em đi tập thể dục buổi sáng với ông. Em rất yêu quý chiếc xe đạp này, em sẽ giữ gìn cẩn thận để người bạn đồng hành này luôn mới và có thể cùng em đi đến nhiều nơi hơn.

Theo Vanmau.top


Comments are closed.