Business is booming.

Tả cô Tấm trong truyện cổ tích mà em đã đọc.

Tả cô Tấm trong truyện cổ tích mà em đã đọc.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu miêu tả lại hình ảnh cô Tấm theo trí tưởng tượng của mình trên cơ sở các câu chuyện dân gian.

– Miêu tả qua việc tham khảo truyện cổ tích “Tấm Cám” và qua tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Cảm nhận của em khi đọc truyên cổ dân gian: thích thú và bị lôi cuốn. Đặc biệt có hứng thú với các nhân vật có thân phận nghèo khó nhưng tốt bụng.

+ Giới thiệu đối tượng miêu tả: Cô Tấm.

Thân bài:

+ Hoàn cảnh tiếp xúc và gặp gỡ, hình dung ra nhân vật cô Tấm.

+ Ngoại hình của Cô Tấm

. Thân hình xinh đẹp, thon thả, da trắng, mắt đen, môi đỏ như son, tóc dài đen mượt.

. Cô mặc áo tứ thân đai cuốn gọn ghẽ.

+ Tính nết:

. Hiền lành, chăm chỉ, lại dễ tin người.

. Nhân hậu

Kết bài:

+ Đánh giá về hình ảnh cô Tấm trong suy nghĩ dân gian – đại diện cho những người lao động nghèo khó.

Bài văn mẫu

Trong tất cả các câu chuyện cổ tích đã đọc, em thích nhất truyện “Tấm Cám ”. Cô Tấm là người đã đế lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc.

Tuy phải làm việc không lúc nào ngơi tay nhưng da của cô Tấm vẫn trắng như trứng gà bóc. Đôi mắt của cô đèn láy ánh lên vẻ chân thật, dịu dàng dưới hàng mi cong vút. Cô có đôi môi hồng như tô son. Nụ cừời tươi tắn để lộ hàm răng đen nhánh. Mái tóc óng ả của cô được thả xoã xuống lưng như dòng suối. Dù nghèo khổ nhưng vẻ đẹp thuần khiết trong cô vẫn không lu mờ. Dù’công việc đồng áng vất vả nhưng cô Tấm vẫn có thân hình và dáng người thon thả.

Xem thêm:  Em hãy tả lại một người nào đó tùy theo ý thích của bản thân

Cô Tấm rất chăm chì, cũng như khi ở nhà dì ghẻ, khi ở trong cung làm hoàng hậu cao quý, cô Tấm vẫn giặt quần áo cho vua. Sau lần thứ nhất bị dì ghẻ hại chết, cô đã hoá thành chim vàng anh. Thấy Cám giặt đồ cho vua, Tấm dặn: Phơi áo chồng tao, phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào; rách áo chồng tao. Dặn xong, cô Tấm biến mất. Bị Cám hãm hại, cô lại hoá thân thành một cây xoan đào. Sau khi xoan đào bị chặt làm khung cửi, cô lại hiện lên gặp Cám qua tiếng kêu: Kẽo cà kẽo kẹt, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra. Khung cửi bị đốt, cô chui vào một quả thị rồi vào nhà một bà lão nghèo. Cô giúp bà lão làm mọi việc. Cuối cùng, cô Tấm được nhà vua nhận ra qua miếng trầu têm cánh phượng và sông hạnh phúc bên nhà vua. Còn mẹ con Cám thì chịu một hậu quả thích đáng với những tội ác họ đã gây ra.

Cô Tấm chịu thương chịu khó là tấm gương cho những người lao động hiền lành, chất phác.


Comments are closed.