Business is booming.

Tả cơn mưa mà em có dịp quan sát


Tả cơn mưa mà em có dịp quan sát – Bài 1

Ông mặt trời toả ánh nắng chói chang, làm cho không khí của mùa hè càng thêm oi ả, khó chịu. Ngồi trong nhà, em chỉ mong sao có trận mưa rào.

Bỗng từ đâu, những đám mây lớn, đen kịt kéo đến đuổi hết mây trắng đi. Gió thổi mạnh giật đùng đùng, mặc sức điên đảo, cuốn bụi cát bay mù mịt. Cây cối nghiêng ngả, tranh thủ rũ bỏ hết những chiếc lá già nua, xấu xí. Mấy chú chim se cũng biến đi đâu mất hút. Trên đường, ai nấy đều hối hả ngược xuôi để tránh mưa. Ở các sân chơi, mấy em nhỏ cũng vội vã chạy về. Nhà nào nhà nấy đều đóng cửa kín mít.

Rồi mưa cũng đến. Lộp độp….Lộp độp. Chỉ trong phút chốc mà mưa đã tuôn rào rào. Mưa như trút. Mưa như xiên xuống, lao ra như hàng ngàn mũi tên trắng xoá. Màn mưa hệt một tấm màn trắng xoá càng ngày càng dày và mau hơn. Trên mái tôn, tiếng mưa như ai ném đá. Ngoài đường vắng tanh không một bóng người chỉ chon tiếng mưa là xối xả. Có mấy cái cây trong vườn ướt lướt thướt, như vẫy tay run rẩy. Anh mèo mướp trong nhà giật mình nhảy lên ghế đẩu. Sau một hồi vui chơi, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. trên các cửa cống nước mưa đổ ào ào. Những đám mây trắng lũ lượt kéo về, chất lên tầng tầng, lớp lớp như có vẻ mừng vui, hoan hỉ lắm. Chim chóc cũng từng đàn bay về, ngân vang giai điệu rổngàng của mùa hè. Cây cối như được tắm gội sạch sẽ, hiẹn rõ vẻ tươi mới, tràn đầy sức sống. Dường như trong không khí chỉ còn lại sự mát mẻ và tươi mới do cơn mưa đêm dến. Ngoài đường, xe cộ tấp nập hẳn lên.

Xem thêm:  Em hãy tả cái quạt điện

Em thầm cảm ơn cơn mưa đã mang đến không khí dễ chịu, xua tan cái oi bức của mùa hè


Tả cơn mưa mà em có dịp quan sát – Bài 2

Chiều qua, trời đang nắng gắt, không khí oi bức, ngột ngạt, không có một chút gió. Cây cối đứng im, lá như héo rũ vì nóng vì khát nước. Mẹ em bảo: “Trời đứng gió và oi nồng như vậy, thế nào chiều nay cũng sẽ mưa.” Thế rồi trời mưa thật. Mây ở đâu bỗng nhiên ùn ùn kéo về, chỉ trong chốc lát đã bao phủ kín cả bầu trời rộng lớn. Gió thổi ào ào, giật từng cơn. Lá khô thi nhau trút xuống, bay loạn xạ trên mặt đất. Bụi bay mù mịt, chớp chạy loằng nhoằng, có lúc lóe lên sáng lòe làm cho nhiều người sợ hãi. Thế rồi, mưa trút xuống.

Mới đầu hạt mưa thưa thớt nhưng rất to, những vệt mưa in trên sân đất khô to như miệng cốc. Một lát sau, mưa trút xuống sầm sập. Những hạt mưa thi nhau rơi xuống trắng cả trời. Nhìn qua cửa sổ, tôi thấy cây cối chao đảo, những hạt mưa hung hãn lao xuống bụi tre, đập bùng bùng trên lá chuối. Những giọt mưa đan xiên, tạt vào mái thiếc nhà tôi đen đét nghe điếc cả tai. Mẹ tôi phải đóng kín cửa ra vào và cái của sổ bên hướng gió thổi lại để mưa không tạt vào nhà. Chú cún con sợ mưa nằm im ru dưới gầm giường. Ở trong nhà tôi, mọi người phải nói chuyện thật lớn mới nghe được.

Xem thêm:  Đề đọc hiểu văn bản Mợ Du của Nguyên Hồng

Mưa ào ào nhưng cũng rất nhanh tạnh. Mưa ngớt hạt dần rồi tạnh hẳn. Gió chỉ còn thổi nhè nhẹ. Tôi mở cửa ra để ngắm nhìn vạn vật sau cơn mưa. Cây cối lúc này thật tươi tắn, lá cây được mưa tắm gội sạch bong không còn một hạt bụi. Mấy chú chim sâu đã bay ra khỏi nơi trú ẩn, thích thú hót líu lo. Chú cún con cũng lăng xăng chạy nhảy trên sân.Mặt trời lại hiện ra, chiếu những tia nắng dịu dàng xuống cây cối. Tiết trời trở nên thật dịu mát, dễ chịu. Lúc này vẫn còn nghe tiếng nước mưa chảy ồ ồ xuống đường mương. Mặt đất đã khô ráo và sạch sẽ. Mọi hoạt động lại diễn ra bình thường. Nhưng ai nấy đều phẫn khởi, vui mừng vì cơn mưa thật có ích này.


Comments are closed.