Business is booming.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài văn hay

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài văn hay

Hướng dẫn

Hôm ấy, khí trời oi ả rồi chuyển dông. Từng mảng mây đen ùn ùn kéo đến che kín vòm trời. Không gian chuyển sang một màu xám thẫm. Thế rồi, cơn mưa rào nhanh chóng đổ xuống.

Lúc đầu, mưa nhẹ hạt. Những giọt mưa lộp bộp trên mái nhà, tí tách trên ngọn cây. Cùng với mưa, gió phần phật thổi đến, cây cối lay động rạt rào. Vòm trời đen kẹt. Những tia chớp bắt đầu xuất hiện. Mưa nặng hạt rồi ào ào tuôn xuống. Mưa xối xả trên sân nhà, mưa đập bùng bùng trên tàu lá chuôi. Nước mưa mát rượi, trong suốt như thủy tinh. Hàng vạn giọt tiếp nối nhau rơi xuống, giọt ngả, giọt bay. Chỉ một lát, nước lai láng trên sân, nước đọng từng vũng ngoài đường. Mưa vẫn ù ù như xay lúa. Đất trời mù trắng nước.

Ngoài đồng, nước lai láng, cây cối hả hê. Trong vườn, những giậu mùng tơi yếu ớt như lo sợ. Đàn gà cũng thế, chúng ẩn nấp trong chuồng. Những chú gà con chui vào lòng mẹ. Chúng thầm mong cho mưa mau ngớt hạt.

Thật bất ngờ, cơn mưa đang xối xả bỗng dưng nhẹ hạt dần. Dường như nước cũng cạn kiệt bởi đổ quá nhiều trong khoảnh khắc. Màn mây đen trên cao cũng tan dần, mảng trời xanh thấp thoáng lộ ra. Trời sáng hơn, những tia nắng mừng rỡ chiếu xuống sân nhà. Hoa lá lại đua nhau đón khí ấm mặt trời. Trên sân gạch, cóc nhảy chồm chồm làm lũ chó sủa vang. Đàn gà từ chỗ ẩn nấp kéo ra, mấy chú gà con nhí nhảnh quanh mẹ, chúng không còn lo sọ’ nữa. Những chú chim đứng trên cành cây cao giũ nước rồi rướn cổ hót líu lo.

Xem thêm:  Tả con khỉ mà em có dịp quan sát

Ôi! Cơn mưa rào mùa hạ đã giúp cho cảnh vật tươi mát. Hoa lá, cây cỏ như vừa được tắm gội và được ánh mặt trời sưởi ấm. Chúng tràn ngập niềm hạnh phúc sau cơn mưa mới đầu mùa. Mưa giúp ích cho mọi người.

Bài làm 2

Chiều hôm qua, trên đường đi học về, trời đang nắng bỗng chợt nổi gió. Mây đen từ đâu ùn ùn giăng kín bầu trời, báo hiệu cơn mưa to sắp đến.

Em cố rảo bước nhanh hơn, vừa ngước nhìn trời, lo ngại. Cơn mưa không báo trước, ập đến như có vẻ vội vã. Đường về nhà còn xa làm em thêm bối rối. Giờ tan tầm, trên đường phố người đông hơn, nhịp độ lúc này trở nên khẩn trương, vội vã hơn. Cũng như em, mọi người đều đoán chắc là cơn mưa sắp đổ xuổng.

Gió càng lúc càng mạnh. Hai bên đường, cây cối oằn xuống như muốn trút từng cành lá ra khỏi thân cây. Mây đen mỗi lúc một dày hơn khiến ai cũng âu lo, bước vội vã. Những chiếc xe đạp, xe gắn máy lao đi vun vút. Tiếng xe thắng rít vang lên từng hồi. Trên lề đường, người đi bộ cố bước nhanh như chạy, cánh áo thốc ngược về phía sau. Vài người cẩn thận hơn, dừng xe tấp vào lề, mặc áo mưa một cách vội vàng. Ngoài lề đường, những người bán hàng rong gọi nhau í ới, ồn ã lo dọn dẹp đồ đạc. Bà bán vé số lo gom hết những tập vé số, bỏ vào túi xách và gấp chiếc bàn xếp lại. Bác sửa xe đạp quát ầm ĩ đứa cháu mau mau gom góp đồ nghề cho vào hòm sắt, chất lên chiếc xe cũ kỉ. Tiếng va chạm lanh canh của những chiếc thùng thiếc, thùng nhôm vang lên, khiến người ta nôn nao mau được trở về nhà. Phía xa, chị bán báo hối hả, vội lấy mấy tấm ni lông ra che chắn. Có vẻ chưa hài lòng, chị liền gỡ luôn mấy tờ báo treo trên giá, xếp vào thùng, vất vả nhất là các hàng quán cà phê bày bán ra lể đường phải vội vã xếp bàn ghế. Tiếng gọi nhau, tiếng khua khoắn lộc cộc, lanh canh vang lên ầm ĩ. Lác dác vài giọt mưa rơi xuống. Em chạy vội vào một hàng hiên. Ở đó đã đông người đứng trú mưa bên ngoài, người đi xe đạp, xe gắn máy cũng lật đật tấp vào. Phút chốc, chẳng còn lấy một chỗ trống. Ngoài đường bây giờ chỉ còn những người mặc áo mưa gò mình trên xe, phóng thật nhanh. Mưa nặng hạt dần.

Xem thêm:  Tuần 8: Chính tả Kì diệu rừng xanh

Đứng nhìn mưa rơi, em rất sốt ruột mong mưa mau tạnh để còn trở về nhà. Chắc giờ này mẹ mong mình lắm. ôi chao! Lúc này mà được ở nhà bên ba mẹ và em thì thật là ấm cúng biết bao.

BÀI LÀM 3: TẢ CƠN MƯA RÀO

Lộp độp, lộp độp… Ông trời bắt đầu gửi xuống trần gian những giọt mưa thánh thót. Những hạt nước tí hon dần trở nên nặng hơn, nối đuôi nhau kéo xuống vui cùng các bạn mình như háo hức được khám phá từng kẽ nhỏ của cây hoa, lá cành. Dần dần, cơn mưa ào ào đổ xuống con phố tấp nập, làm cho mọi hoạt động như đều phải chững lại. Nhìn ra đường, bầu trời và mặt đất như nối liền với nhau bởi một màu tráng xoá. Chú chó vàng chạm chân ướt lướt thướt, dò dẫm giữa những dòng người đang hối hả tìm chỗ trú mưa, Cây cối thỏa thuê tắm trong làn nước mát, bù lại cho những ngày ông mặt trời chiếu những tia nắng chói chang. Trên bâu trời hiện lên đường chớp rạch ngang khoảng trời tối đen. Chỉ trong chốc lát, con phố vốn đông đúc, nhộn nhịp với bao tiếng ồn ào lại buộc phải nhường chỗ cho âm thanh rào rào của cơn mưa lớn, Một lúc lâu sau, cơn mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Ánh nắng nhè nhẹ lại thế chỗ cho những đám mây đen kịt. Không khí tràn ngập mùi thơm ngào ngọt của đất sau mưa cùng những cơn gió mát lạnh làm cho ai ai cũng thật sảng khoái.

Xem thêm:  Mùa xuân xứ Bắc qua ngòi bút của nhà văn Vũ Bằng trong tác phẩm Mùa xuân của tôi

Theo Soanbaihay.com


Comments are closed.