Business is booming.

Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè văn mẫu chọn lọc lớp 6

Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè văn mẫu chọn lọc lớp 6

Hướng dẫn

Ai cũng có quê hương, và đối với mỗi người hình ảnh quê hương lại hiện lên qua những cảm nhận rất riêng biệt. Bằng những quan sát và cảm nhận chân thành nhất của mình, em hãy tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè.Các bạn hãy tham khảo dàn ý và bài văn mẫu tả cảnh vật quê hương mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để có bài viết chất lượng nhất nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè

1. Mở bài cho đề tả cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè

  • Giới thiệu một buổi trưa hè: Mỗi người sẽ có một sở thích riêng nhưng em thích nhất là buổi trưa hè vì không có những tiếng ồn ào mà chỉ có những cơn gió nhẹ và những tiếng chim…

2. Thân bài cho đề tả cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè

– Tả cảnh trưa mùa hè

+ Tả bao quát buổi trưa hè

  • Bầu trời trong xanh, những đám mây lững lờ trôi, tia nắng chói chang chiếu xuống mặt đất.
  • Tiếng ve kêu giữa trưa hè
  • Hình ảnh cây phượng vĩ trong nắng: những bông hoa đỏ thắm trước nắng, những hình ảnh đó đã là cảm hứng sâu sắc cho những nhà văn nhà thơ lãng mạn…

+ Tả chi tiết con người và cảnh vật theo không gian và thời gian

  • Ánh nắng: gay gắt dần theo thời gian
  • Học sinh: được nghỉ hè, không còn phải cắp sách tới trường nữa mà vui đùa dưới những gốc cây, quên đi nắng trưa hè.
  • Phía xa xa ngoài đồng: xuất hiện hình ảnh bác nông dân đang lặng lẽ làm việc, bán mặt cho đất bán lưng cho trời giữa cái nắng gay gắt của mùa hè,
  • Buổi trưa hè ở ngôi trường: hình ảnh những anh chị tình nguyện viên đang chuẩn bị cho những buổi học hè đầy thú vị sắp tới, những giọt mồ hôi lăn trên má, những chiếc áo tình nguyện xanh ướt đẫm…

Xem thêm:  Nghị luận xã hội : Câu chuyện ngọn đèn của người mù

3. Kết bài cho đề tả cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè

Nêu cảm nghĩ về một buổi trưa hè: Em yêu quý trưa hè, yêu quý cái nắng chói chang, yêu quý tiếng ve kêu, yêu quý màu hoa phượng… dù đi đâu em vẫn sẽ nhớ và trở về với quê hương mà mình đang sinh sống.

Bài liên quan chủ đề tả cảnh vật quê em:

>>Miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè văn mẫu tuyển chọn 2017

>>Tả con sông quê em bài văn đạt điểm 9 trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh

>>Tả lại khu phố hay thôn xóm bản làng nơi em ở vào một ngày mùa đông lạnh giá

II. Bài tham khảo cho đề tả cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè

Trong gia đình em ai cũng có những sở thích riêng, đối với ba mẹ thì thích không khí trong lành của buổi sáng sớm, với bà và em trai lại thích được đi dạo dưới ánh hoàng hôn nhẹ nhàng khi chiều về, còn đối với em lại thích nhất buổi trưa hè, cái nóng trưa hè gay gắt, ánh mặt trời chói chang, cũng chính sự gay gắt đó đã làm cho không gian trưa hè trở nên tĩnh lặng đến kì lạ. Một buổi trưa hè quá tuyệt vời khi không còn những tiếng ồn ào xung quanh, không còn sự vội vã mà đâu đó chỉ là những con gió nhẹ thổi qua, những tiếng chim ẩn sâu trên những tán cây, mọi thứ làm em như muốn hòa mình vào thiên nhiên lúc đó.

Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập xây dựng bài tự sự kể chuyện đời thường lớp 6 đầy đủ hay nhất

Ánh nắng trưa nè làm cho bầu trời trong xanh hơn, những đám mây lững lờ trôi thật nhẹ nhàng, ánh nắng ấy bao trùm lên tất cả, chiếu xuống vùng quê càng làm cho nơi đây trở nên thanh bình, giản dị hơn. Tiếng ve kêu nghe thật đau đầu đối với những người đang muốn nghỉ trưa sau cả sáng làm việc vất vả, nhưng với em tiếng ve báo hiệu mùa hè về, lúc chúng em được nghỉ học tiếng ve nghe thật da diết, như muốn níu giữ từng bước chân học sinh, ghi lại hình ảnh đến trường mà nay không con nữa. Bên cạnh những tiếng ve là hình ảnh cây phượng vĩ, phượng vui vẻ khoe những bông hoa đỏ thắm trước nắng, những hình ảnh, âm thanh đó đã là cảm hứng sâu sắc cho những nhà văn nhà thơ lãng mạn từ rất lâu, đâu phải tự nhiên nhắc đến hè là nhắc đến tiếng ve, nhắc đến hoa phượng mà chính những chi tiết đó đã tạo nên sự độc đáo cho ngày hè, tạo nên rất nhiều nỗi nhớ da diết, đưa con người gắn chặt với thiên nhiên, những hình ảnh đó còn mang đậm giá trị quê hương, là biểu tượng cho tất cả các vùng quê khi hè về.

Cảnh ngày hè càng ấn tượng hơn trong em với tất cả mọi thứ thay đổi từ không gian đến thời gian, những ánh nắng xuất hiện sớm hơn và ngày càng gay gắt khi càng về trưa, giờ đây học sinh đã nghỉ hè, không còn những hình ảnh cắp sách tới trường giữa trời trưa nắng mà thay vào đó là sự vui chơi dưới những bóng cây, những tiếng nô đùa thật nhẹ nhàng không biết mệt mỏi của những đứa trẻ trong làng với những trò chơi dân gian, tuổi thơ của em và các bạn đồng trang lứa đã lớn lên suốt những ngày hè như vậy, không mệt mỏi, không căng thẳng, chỉ có niềm vui và tiếng cười không thành tiếng. Phía xa xa ngoài đồng, đâu đó xuất hiện hình ảnh bác nông dân đang lặng lẽ làm việc, bán mặt cho đất bán lưng cho trời giữa cái nắng gay gắt của mùa hè giường như đã trở nên quen thuộc đối với người nông dân nơi đây, nhưng khi về nhà vẫn là những nụ cười vui vẻ bên gia đình và con, cháu. Trưa hè tĩnh lặng là vậy, mọi thứ như nghỉ ngơi nhưng bên mái trường lại hiện lên một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ làm em yêu quý hơn trưa hè ở nơi đây, đó là hình ảnh những anh chị tình nguyện viên đang chuẩn bị cho những buổi học hè đầy thú vị sắp tới, những giọt mồ hôi lăn trên má, những chiếc áo tình nguyện xanh ướt đẫm, những ánh mắt trìu mến mà các anh chị dành cho con người nơi đây thật chân thành. Mọi thứ cứ như vậy diễn ra, không quá mới mẻ nhưng đã để lại cho em cảm giác rất lạ sau mỗi trưa hè.

Xem thêm:  Bài kí Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử của Thúy Lan Ngữ Văn 6

Em yêu quý trưa hè, yêu quý cái nắng chói chang, yêu quý tiếng ve kêu, yêu quý màu hoa phượng, yêu quý những con gió nhẹ nhàng thổi qua xua tan đi cái nắng nóng trong chốc lát, tất cả đều vô cùng gần gũi, gắn bó với cuộc sống con người nơi đây, ngày hè luôn thổi vào quê hương sự ấp áp, tình yêu quê hương cuộc sống, sau này lớn lên dù đi đâu em vẫn sẽ nhớ và trở về với quê hương mà mình đang sinh sống.

Theo Vanmau.top


Comments are closed.