Business is booming.

Tả một cảnh đáng nhớ trong chuyển về thăm quê em

Tả một cảnh đáng nhớ trong chuyển về thăm quê em

Tôi về Bắc thăm quê nội trong dịp nghỉ hè. Cha tôi hứa trên đường đi cho tôi tham cảnh Trường Sơn. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy dãy Trường Sơn chạy dài đến ngút tầm mắt.

Chiều bắt đầu đổ. Chân trời phía tây vàng rực. Xa xa, Trường Sơn xanh thẫm được nâng lên giữa nền trời đó lữ. Một đoạn Trường Sơn như bức tranh dát vàng uy nghi, hùng tráng.

Ôi, Trường Sơn đấy ư Bấy lâu tôi ước sao tận mắt thấy hình bóng dãy núi chạy dọc miền Trung đất nước. Nơi ấy còn in dấu chân của cha tôi cùng đồng đội gian nan vượt núi đèo ra trận… Biết bao nhiêu người nằm lại tận đấy ư.

Nắng tắt! Trường Sơn sẫm đen lại, đi vào giấc ngủ. Khối núi này hình dáng một lăng tẩm khổng lồ, thâm nghiêm. Trong lăng ấy yên nghỉ hàng vạn hỗn liệt sĩ những chàng trai rất trẻ, những cô gái đôi mươi đi cứu nước.

Lòng tôi lắng lại. Nơi đây đi vào lịch sử viết bằng máu, nước mắt khi tôi chưa ra đời.

Ngày hôm sau, xe tiếp tục chạy dọc Trường Sơn. Sáng sớm, mây mù che phủ đỉnh núi. Uể oải mãi, Trường Sơn mới vươn vai đứng dậy, nhấp nhô, dằng dặc, chạy loang loáng theo xe chúng tôi. Mấy tiếng sau, màu xanh đậm của dãy núi cứ nhạt dần, có chỗ nhìn thấy màu xanh thật của lá. Từng ngọn núi sát vai, cao thấp tiến về phía chúng tôi. Những ngọn cây ngả nghiêng lưng núi.

Xem thêm:  Tả một loại trái cây mà em thích

Dừng lại một làng nhỏ dưới chân núi. Tôi ngước mắt nhìn lên. Cây Cao bóng cả trùm mát rưới. Lúc này tôi mới hình dung nổi rừng già Trường Sơn rậm rạp, vách núi Trường Sơn cheo leo mà cha tôi kể ngày nào. Dưới lũng sâu rất nhiều chưỗi rừng, ẩn hiện hoa đỏ chót bên lạch nước trong veo. Không thể tìm lối vào vì dây leo chằng chịt. Phóng tầm mắt xa hơn, lác đác vài nóc nhà quanh thung lũng. Cha tôi bảo đó là nhà của đồng bào dân tộc ít người. Ngày xưa, Vượt Trường Sơn, gặp được những bản này, quý lắm.

Chiều xuống rất nhanh. Cơn dông ập đến đen kịt. Cây rừng tầng tầng lớp lớp nghiêng ngả, ào ào trút lá.

Khuya lắm. Tôi nói với cha: Cha ơi, mai cha cho con đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn chả nhé!


Comments are closed.