Business is booming.

Tả một đêm trăng đẹp ở quê em – văn hay lớp 5

Tả một đêm trăng đẹp ở quê em – văn hay lớp 5

Hướng dẫn

Ngước nhìn lên bầu trời, giữa không gian thoáng đãng, vầng trăng toả sáng lung linh. Ánh sáng rải trên cành cây, kẽ lá, nhà cửa, thôn xóm, làng mạc và cả dòng sông phía xa xa. Trăng tròn như cái đĩa, du du như sáo diều. Trăng lơ lửng trên bầu trời trong vắt, thăm thẳm và không một gợn mây. Những vì sao sáng nhấp nháy cài trên nền trời xanh biếc như muôn ngàn ánh đèn thoáng ẩn, thoáng hiện. Ta còn có thể thấy rõ những hình ảnh trên mặt trăng mà dân gian thường gọi là “chú cuội”. Em khẽ ngâm mấy dòng thơ:

Chú cuội ngồi gốc cây đa

Bỗng trâu ăn lúa gọi cha ời ời.

Ánh trăng vẫn mỉm cười với em. Trăng vẫn bình thản toả sáng xuống nhân gian. Những ngôi nhà yên ắng, những lùm cây im lìm như đang cùng em thưởng thức ánh trăng. Làn gió nhẹ bất chợt thôi đến, tâm hồn em cảm thấy khoẻ khoắn lạ thường. Em vươn cao lồng ngực để hít thở không khí trong lành, mát dịu. Trăng dần dần lên cao hơn, càng lên cao vầng trăng càng nhỏ lại, ánh trăng vẫn chiêu sáng vằng vặc, không gian tĩnh mịch, yên ắng lạ thường. Những khóm hoa nhài đang phảng phất hương thơm. Chúng như muốn nói với em rằng: “Đêm nay trăng đẹp lắm!”.

Xem thêm:  Phân tích những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Bỗng tiếng chuông chùa cổ ngân vang, trăng đã đi về hướng tây như muôn ngự trị trên đỉnh núi xa xa. Ngoài đường đã thưa người qua lại. Làng mạc đã đắm chìm trong giấc ngủ. Ánh trăng cũng sắp chọn điểm dừng. Em đóng cửa sổ lại, sắp xếp lại sách vở đế chuẩn bị cho ngày mai.

Trăng vẫn sáng trong lòng em, nguồn sáng dịu ngọt ấy còn vương mãi trong tâm trí em. Trăng đã đưa em vào niềm vui, đưa em vào giấc ngủ chẳng đợi chờ.

BÀI LÀM 2: TẢ MỘT ĐÊM TRĂNG ĐẸP

Nhân dịp mừng thọ ông bà, em được về thăm quê ngoại cùng bố mẹ. Đêm hôm ấy, cả gia đinh em quây quần bên nhau uống trà dưới bầu trời đêm với không gian tràn ngập ánh vàng dịu dàng của chị Hằng. Chị thường ngày lung linh là vậy mà đêm nay lại nép mình nhường chỗ trước sự kiêu sa của trăng. Trăng soi gương xuống dòng sông, làm cho mặt sông vốn sở hữu vẻ đẹp yêu kiều nay lại được tô điểm thêm bởi hàng vạn viên kim cương lấp loá Bên bờ chỉ còn tiếng gàu nước sột soạt của các chị đang tranh thủ chài chuốt với gương sáng, tiếng cười khúc khích của trẻ em chưa ngủ và cả tiếng ru ngọt ngào chan chứa bao tình yêu thương của những người mẹ. Tất cả những âm thanh ấy hoà chung lại tạo nên một không gian thật yên bình.

Xem thêm:  Tả cây kim tiền

Theo Soanbaihay.com


Comments are closed.