Business is booming.

Tả một khu ruộng bậc thang

Tả một khu ruộng bậc thang

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu. tả khu ruộng bậc thang.

– Miêu tả qua sự quan sát từ thực tế, qua ti vi, phim ảnh và tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ các ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu về hình ảnh ruộng bậc thang.

Thân bài:

+ Khái quát:

. Thường xuất hiện trên những quả núi, quả đồi.

. Nhờ kết cấu bậc thang nên có khả năng giữ nước.

. Nó là kết quả lao động nhiều năm của đồng bào dân tộc.

+ Chi tiết:

. Đẹp nhất vào mùa cấy: nước từ trên đổ xuống như những bức tranh thủy mặc khổng lồ…

. Mùa lúa chíri, ruộng bậc thang tràn ngập một màu vàng mộng mơ.

. Hình ảnh những dải ruộng uốn lượn quanh những ngọn-đồi luôn rất nên thơ.

Kết bài:

+ Suy nghĩ, cảm xúc về ruộng bậc thang:

+ Là cách con người khắc phục, cải tạo thiên nhiên.

+ Là cảnh quan đẹp…

Bài văn mẫu

Nhắc đến người nông dân Việt Nam là nhắc đến sự chăm chỉ, cần cù và đầy sáng tạo. Đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng cao, họ phải khắc phục những khó khăn của đất đai, thời tiết để trồng trọt, sinh sông. Hình ảnh khu ruộng bậc thang vừa minh chứng cho rihững đức tính tốt đẹp trên của họ vừa là một hình ảnh đẹp của khung cảnh vùng cao.

Ruông bâc thang được làm trên những quả núi, quả đồi. Địa hình vùng núi không bằng phẳng như đồng bậng nên đồng bào dân tộc đã nghĩ ra cách làm ruộng đầy sáng tạo này.-Ngày qua ngày, tháng qua tháng, họ rất cần mẫn, vất vả đẽo phạt, san ủi sao cho từng phần đất ở sườn núi trở nên bằng phẳng để tiện việc trồng cấy: Phần mặt bằng này chạy từng vòng quanh *thân đồi núi từ chân lên đến đỉnh.

Xem thêm:  Tả hồ Gươm – Bài văn miêu tả cảnh hồ Gươm Hà Nội lớp 6 hay nhát

Hình ảnh những ruộng bậc thang đẹp nhất vào mùa đổ nước cấy và mùa lúa chín.

Mùa nước đổ, từ trên cao nhìn xuống, nhìn ruộng bậc thang như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Sau khi đã san ủi đất tạo ra mặt bằng cần thiết, người nông dân dẫn nước từ suối vào ruộng. Màu nước trắng đục đan xen với màu đất đỏ, đen. Những bậc ruộng ngoằn nghoèo chạy vòng theo thân núi. Nhìn cả khu đồi núi trập trùng với những sắc màu đan xen một cách kì lạ như vậy thật ấn tượng!

Mùa lúa chín, ruộng bậc thang lại trải rộng một màu vàng đầy mơ mộng. Khi ấy, cả một vùng lúa nương đã chín vàng rực, những hạt thóc mẩy chắc vàng giòn, những lá lúa vàng xọng. Những ngọn núi đồi kề nhau tất cả đều dậy lên một màu vàng trù phú. Đặc biệt, những dải ruộng uốn lượn theo triền núi như những đợt sóng tràn trề. Đó là hình ảnh báo hiệu cho những ngày sung túc, đủ đầy.

Từ xưa đến nay, hình ảnh các khu ruộng bậc thang vẫn luôn là một hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến ta cùng các nhà nhiếp ảnh say mê và tốn nhiều phim ảnh. Có thể tự hào mà nói rằng mỗi vẻ đẹp của ruộng bậc thang là những tuyệt tác do người nông dân vùng cao tạo ra. Những cảnh này không chỉ là danh thắng của quê hương, thu hút ta tới chiêm ngưỡng, mà nó còn là những bồ thóc không bao giờ với của đồng bào các dân tộc.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” 


Comments are closed.