Business is booming.

Tả một vườn rau mà em biết

Tả một vườn rau mà em biết

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu miêu tả một vườn rau.

– Miêu tả qua’sự quan sát từ thực tế, qua ti vi, phim ảnh và tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu vườn rau ở đâu? Của ai?

Thân bài:

+ Tả bao quát:

. Vị trí, các loại rau trong vườn.

. Cảm nhận khái quát về nơi đó.

+ Tả chi tiết:

. Các loại cây trong vườn mọc thành hàng lối, theo từng khu.

. Có nhiều màu sắc và mùi hương khác nhau.

. Các chú chim sâu chăĩri chỉ làm việc trong vườn từ sáng sớm.

. Em cũng thường xuyên chăm bón cho vườn rau.

Kết bài:

+ Suy nghĩ, cảm nhận của em về vườn rau xanh tốt – thành quả của sức lao động.

Bài văn mẫu

Mỗi lần về quẽ, thứ làm em không thể rời mắt đó là vườn rau của nội. Một vườn rau xanh mướt với đủ loại từ cao tới thấp, mà cây nào cũng căng mịn, mỡ màng.

Nội em thích trồng rau lắm, nội nói nhà mình trồng được thì vừa tiện lại vừa an toàn. Hơn nữa nội ngày ngày ở nhà cũng buồn nên có chút gì đó động tay chân mà nhẹ nhàng thì đó cũng là cách tập dưỡng sinh. Vậy là nội trồng rau. Nội chăm từng cây rau như chăm sóc cho một đứa trẻ ấy! Sằng sáng, lúc mặt trời chưa ló rạng nội tưới chút nước cho chúng. Nội dặn chúng em: phải tưới lúc này thì khi mặt trời lên lá cây bốc hơi mới:không bị ức chế, chiều mát lại tưới một lần nữa như là tắm cho rau sau một ngày bụi bặm-và mất.nước. Nhờ nội chăm sóc, tưới nước, bón phân khoa học mà cả vườn rau cây nào cũng tươi xanh, trông thật thích mắt.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 30: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Vườn rau của nội có đủ loại, mùa nào thức nấy, quanh năm xanh tươi; Mùa cải có cải, em thích nhất là cải thìa, bẹ cải trắng nõn, mạp căng nước, lại phình ra ở gốc trông giông như những con búp bê Nga có mái tóc xanh mát dịu; mùa cải bắp có cải bắp. Nội còn trồng cả’cải bao, ăn vừa ngọt lại mát; rồi còn có cả su hào trắng mịn phấn nế. Thứ rau ăn nước luộc mùa hè với cà muôi thật không còn gì tuyệt hơn: rau muống (thứ mà các nhà hàng trong Hà Nội có nơi vẫn gọi. là “Bát tiên quá hải”.

Nội dành một khoảnh vườn nhỏ ở góc gần bờ ao để trồng tất cả những cây rau thơm, nào là tía tô, kinh giới, mùi tàu, thì là… phòng khi có ôm thì nấu bát cháo nóng hổi, bỏ vào chút tíá tô, ăn rồi ra mồ hôi là đỡ liền! Vườn rau của nội cây nào cũng dễ thương, cây nào cũng như có-linh hồn và gắn bó với nội nhiều lắm! Rau và những chú giun đất chung sống hòa bình, một môi quan hệ vô cùng hữu hảo, giun xới đất cho rau, rau cho giun nơi ăn, nơi ở, rau như những vệ sĩ khổng lồ gác cửa cho chúng. Cả vườn rau là một chiếc thảm xanh với những hoa văn độc đáo mà có lẽ phải cần đến một nghệ sĩ tài hoa lắm mới chuyển được hết cái hồn của nồ vào hội họa. Những thực thể xanh này cũng có-những khúc nhạc riêng của chúng, khi thì như thì thầm đón chào một vị khách nhỏ từ xa trở về, khi thì ào lên trong những cơn gió’như đua nhau xem ai vươn được xa hơn! Những tâm sự phức tạp như thế cũng đã làm nên một thế giới không kém phần sinh động mà phức tạp như xã hội loài người..

Xem thêm:  Bình luận giải thích câu nói: Đoàn kết là sức mạnh vô địch

Vườn rau nhỏ xinh ấy là người bạn thân thiết của nội và cũng là một thế giới thu nhỏ mang lại dưỡng khí cho những vị khách từng ghé qua’để lại đủ năng lượng sống và cống hiến hết mình cho một thế giới thực hơn và phức tạp hơn.


Comments are closed.