Business is booming.

Tả ngôi nhà của em đang ở – bài văn hay lớp 5

Tả ngôi nhà của em đang ở – bài văn hay lớp 5

Hướng dẫn

Ngôi nhà được xây trên mảnh đất hình chữ L chiều rộng chỉ có bốn mét nhưng chiều dài thì rất sâu. Bước vào cổng là cái sân vuông vắn không có che lợp, trông rất thoáng mát. Qua sân là bước vào phòng khách kê bộ sa lông màu nâu sẫm sang trọng, ngay sau cái cửa ra vào bằng khung sắt có kính màu nâu nhạt.

Đây là nơi tiếp khách của bô’ mẹ em và lậ nơi sinh hoạt gia đình vào buổi tối vì phía trong là bộ tủ rất đẹp màu đen có tivi và máy cát xét, để xem phim và nghe nhạc.

Nhưng điều làm cả nhà đều thích là bố mẹ đã vẽ mẫu cho thợ mộc làm cái cầu thang rất công phu, cho nên vào đến nhà ai cũng khen. Tuy nó chỉ bằng gỗ nhưng đẹp như một bức tranh. Bởi thê’ khi leo lên đi ngủ em đi rất thong thả để vừa hát vừa ngắm nghía cái cầu thang mang vẻ sang trọng này.

Qua đầu cầu thang là căn phòng nhỏ làm việc của bô’ em và góc học tập của em, nơi để máy tính và đàn Oọc-gan. Trong phòng lúc nào cũng sạch sẽ sáng sủa, ngồi xuống đây tự nhiên em có cảm tưởng không thể nghịch ngợm, hát hò mà phải học.

Đi suốt vào bên trong là cái bếp, nơi giặt giũ, rửa bát đĩa mà mẹ em là người thích nhất, sau cùng là buồng tắm và toa-lét. Trên nơi giặt giũ, rửa rằy, bố em làm khung cửa khi nào mưa mới kéo lại, cho nên gió lùa vào mát như ở vườn hoa.

Xem thêm:  Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Trên gác thì có hai phòng, phòng của em ở phía trong, phòng của bố mẹ em ở phía ngoài đi ra có cửa riêng đến cái ban công có hàng rào chắn thật đẹp. Nhiều lúc em lên đó rồi cúi xuống gọi “em Tò, em Tò”. Những lúc đó nó cười khúc khích với tay như tìm cách leo lên. Thực ra em lên đây chỉ để trêu em Tò và nhìn ra đường hẻm quanh co trông như một giải lụa trắng khổng lồ rất thích thú.

Theo bố mẹ em bàn thì cái sân trước nhà sẽ làm giàn trồng hoa thiên lí để đêm đến hương thơm ngào ngạt bay vào đến tận phòng ngủ. Còn ở khoảng trống bên cạnh bếp sẽ làm thành cái vườn hoa tí hon bằng những chậu hoa: trúc, hồng, huệ,… Như vậy nhà em cũng có thêm lá phổi màu xanh như trên đài truyền hình vẫn nói.

Em rất thích ngôi nhà này nó vừa mát mẻ, ấm cúng, lại yên tĩnh cho em học tập ngày một tiến bộ.

BÀI LÀM 2

Ngôi nhà được bố mẹ em xây từ khi em học lớp Một. Ngôi nhà hình chữ nhật, bốn tầng, nằm ở trong một con ngõ nhỏ thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chiều rộng của ngôi nhà chừng ba mét, chiều dài độ mười lăm mét. Ngôi nhà khá rộng rãi bởi vì gia đình em cũng chỉ có bốn người: bố mẹ vò hai chị em. Bố mẹ em bảo: “Làm rộng để sau này, phòng khi có ông bà, cô dì, chú bác lên chơi thì còn có chỗ để nghỉ ngơi”.

Xem thêm:  Trình bày những đặc sắc nội dung và nghệ thuật trong truyện ngắn Một người Hà Nội

Tầng một có hai phòng: phòng khách, phòng ăn và một khoảng sân nhỏ để bố mẹ em để xe. Giữa hai phòng là chiếc câu thang rộng gần một mét dẫn lên tầng 2. Trên tâng hai, bố mẹ em cũng chia thành hai phòng: phòng ngủ của bố mẹ và phòng của hai chị em. Phòng ngủ của bố mẹ được trang trí rất ấm áp với rèm cửa màu vàng và những ánh đèn dịu nhẹ. Phòng của hai chị em em được bố mẹ trang trí theo sở thích của chúng em. Sơn tường màu hồng, rèm cửa cũng màu hồng. Trong phòng, giá sách, tủ quân áo, bàn học đều được sắp xếp gọn gàng và hợp lí, Đệm ngủ của chúng em được trải tấm ga của chuột Mickey, trên tường, em dán những bức tranh do chính em vẽ và hình ảnh của búp bê Barie – nhân vột hoạt hình mà em rất yêu thích.

Lên tầng tiếp theo, bố em dành hẳn một phòng để làm thư viện – phòng đọc sách. Đó cũng là phòng làm việc của bố. Trên giá sách, bố em sắp xếp các loại sách rất khoa học, gọn gàng: sách về ngân hàng (của bố), về y học (của mẹ), những tác phẩm văn học nổi tiếng (dành cho chúng em). Vào mỗi mùa hè, đây là phòng mà chị em em sử dụng nhiều nhất. Hầu như toàn bộ thời gian trong ngày, chúng em đều dành để đọc sách. Phía bên kia cầu thang, là phòng trống. Bố mẹ đã tính để phòng đó, khi nào nhà có khách thì sẽ để khách nghỉ ngơi tại đó; và đây sẽ là phòng riêng của em gái em, khi em ấy lớn. Vỉ vậy nên bố mẹ đã sơn phòng màu vàng chanh – màu mà em ấy thích.

Trên tầng bốn, bố mẹ em dành riêng một phòng thờ ông bà, tổ tiên, một phòng để phơi quân áo và để bố em chơi cây cảnh.

Xem thêm:  Phân tích câu ca dao:“Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra / Một lòng thờ mẹ kính cha /Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Toàn bộ ngôi nhà, bố mẹ em dùng gạch hoa xuất khẩu đề lát. Mẹ em chọn màu gạch riêng cho từng phòng, nhưng đềư có vân hoa để tránh trơn, trượt. Chính vì điều này mà khách đến chơi, ai cũng tấm tắc khen mẹ em cẩn thận và có mắt thẩm mĩ tốt. Chị em em thường xuyên phân công nhau quét nhà sao cho nhà luôn sạch sẽ.

Gia đình em đã ở ngôi nhà này được bốn năm. Đối với em, đây là tổ ấm chan chứa tình yêu thương. Em và chị đã khôn lớn từng ngày bằng sự châm sóc và tình yêu thương dạt dào của cha mẹ. Dù có đi đâu, em cũng mong mau chóng được trở về mái ấm này.

Theo Soanbaihay.com


Comments are closed.