Business is booming.

Top 10 Bài văn nghị luận về hạnh phúc hay nhất

Hạnh phúc là một trạng thái tâm lý, tình cảm tích cực nhất, đẹp nhất của con người. Hạnh phúc với mỗi người khác nhau tùy theo quan điểm và thái độ sống của người đó. Có những người mất cả đời để kiếm tìm hạnh phúc nhưng cũng có người hạnh phúc hiện hữu từ những điều bình dị hàng ngày. Vanmau.top xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu hạnh phúc là gì theo cách suy nghĩ của các bạn trẻ trong những bài văn nghị luận về hạnh phúc dưới đây.

Hạnh phúc đến từ nhiều phía

Quyền được mưu cầu hạnh phúc là một trong những quyền đầu tiên của công dân Việt Nam. Cả dân tộc ta đã phải đấu tranh, hi sinh biết bao nhiêu xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cao cả ấy. Vậy “hạnh phúc ” là gì mà cả dân tộc ta phải đánh đổi bao nhiêu sinh mạng mà giành lấy?

Khái niệm hạnh phúc đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Chúng ta luôn dùng nó mỗi khi chúc nhau nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, kết hôn, hay dịp đầu năm mới. Hạnh phúc luôn là cái đích mà nhiều người hướng tới. Vậy hạnh phúc là gì? Khó có thể diễn tả bằng lời cho rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc là cảm giác, cảm xúc của con người, mà đã là cảm giác thì làm sao có thể diễn đạt được.

Hơn nữa, cảm giác của mỗi người là không giống nhau, cho nên ta không bao giờ có thể giải thích một cách rõ ràng khái niệm này. Nhưng đơn giản, ta có thể định nghĩa, hạnh phúc là trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản khi ta đạt được hoặc thỏa mãn điều mà ta mong muốn. Hạnh phúc có thể là đơn giản nhưng cũng có thể là lớn lao. Điều mà ta mong muốn có thể chỉ nhỏ nhặt thôi nhưng cũng có khi nó là cả ước mơ và hoài bão của bản thân mình.

Chính vì cảm xúc của mỗi người là không giống nhau, những điều mà họ mong muốn cũng không giống nhau nên hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Một người thì có rất nhiều mong muốn trong đời nên niềm hạnh phúc dường như có thể đến bất cứ lúc nào có thể. Chỉ cần đạt được mong muốn ta đều có thể hạnh phúc.

Với tôi hạnh phúc có thể đến từ nhiều phía. Nếu ba mẹ tôi khỏe mạnh tôi cũng có được hạnh phúc. Hoặc đôi khi chỉ là nấu một món ăn mà cả gia đình tôi đều khen ngon tôi cũng sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nụ cười của mẹ, là sự hài lòng của ba đối với tôi. Tôi rất tham vọng. Đương nhiên ai cũng tham vọng. Đối với mọi thứ tôi đều muốn nó thật hoàn hảo. Tất nhiên là hoàn hảo trong phạm vi của tôi.

Mỗi người lại có một cách nhận định riêng về mọi thứ. Niềm hạnh phúc của tôi sẽ xuất hiện khi tôi đạt được những mục tiêu của bản thân mình dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Bởi vậy mà hạnh phúc có thể đến bất cứ lúc nào. Đôi khi chỉ là được nói chuyện với người mình thích, hay đọc một cuốn sách hay hoặc ăn một món mà tôi yêu, tôi cũng hạnh phúc.

Lớn hơn, trong công việc tôi được thuận lợi, tôi cũng hạnh phúc. Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn. Bạn chính là người sẽ tạo cơ hội để bản thân mình hạnh phúc. Đừng ngồi yên và trông chờ ai đó sẽ đem hạnh phúc đến cho bạn. Cuộc đời không giống như câu chuyện cổ tích lúc nào cũng có một cái kết có hậu. Nếu bạn không làm gì cả mà sống bông thả vô tâm, tương lai bạn sẽ chẳng được hạnh phúc đâu.

Cuộc đời luôn chứa đựng những ước mơ, hãy hành động để đạt được những ước mơ đó. Đừng chỉ sống theo kiểu cho qua ngày, hãy sống cho một tương lai tốt đẹp hơn. Ngày hôm nay có thể bạn thất bại, nhưng đừng để ngày mai và những ngày sắp tới cũng như vậy. Ngày hôm nay bạn đau khổ, thì hãy làm gì đó để ngày mai được hạnh phúc. Bởi hạnh phúc không phải là cái gì đó xa xôi, không phải là thứ ta không thể có được mà là do ta có muốn đạt được nó hay không.

Hạnh phúc là một quyền mà bất cứ ai đều được hưởng. Nó không phân biệt với bất kỳ ai. Bạn chưa được hạnh phúc chẳng qua là do bạn không làm gì để có được nó mà thôi. Hạnh phúc là đơn sơ nhưng nó cũng không đến với những ai không xứng đáng. Chẳng hạn, ai đó độc ác, tâm địa xấu xa, luôn đi ngược lại với đạo đức, với lương tâm, với pháp luật thì làm sao mà người đó có được hạnh phúc chứ?

Hạnh phúc là đơn giản nhưng bạn cũng đừng lầm tưởng hạnh phúc là dễ dàng viên mãn theo ý muốn. Bạn phải nỗ lực, phải có ước mơ và ước mơ đó phải phù hợp tránh viển vông hão huyền. Và đôi khi bạn cũng nên bằng lòng với những gì mình đang có, đừng để tâm ganh ghét đố kỵ với người khác làm chi. Có như vậy bạn mới thấy hạnh phúc ngay bên mình. Bởi đối với nhiều người khác ngoài kia, bạn cũng đang là một niềm mơ ước của người khác.

Xã hội luôn không công bằng. Bởi vậy trong trường hợp cần thiết bạn cũng đừng nên ganh ghét hay đố kỵ mà hãy biết bằng lòng với những gì mình đã nhận được và đạt được. Hãy lạc quan và nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tôi cũng có thể kể cho bạn một câu chuyện, câu chuyện mà tôi đã tâm đắc từ lâu. Đó là một câu chuyện nói về hạnh phúc của mẹ cha. Một gia đình nông dân đông con nghèo khó, dù vất vả nhưng trong nhà lúc nào cũng tràn ngập niềm vui và tiếng cười. Người mẹ hạnh phúc khi các con được ăn no, người cha sẽ hạnh phúc khi chúng được học hành. Những nụ cười của con trẻ là niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng nghèo. Nhưng tuyệt nhiên họ chưa bao giờ mất đi niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy. Vì họ biết cố gắng để đắp xây hạnh phúc gia đình, họ không đố kỵ hay than thở dù cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Câu chuyện này đã cho tôi một bài học rất lớn. Đó là không bao giờ vụt tắt hi vọng vào tương lai. Dù cho hôm nay bạn thế nào nhưng hãy tin tưởng ngày mai rồi sẽ khác. Hãy phấn đấu vì ngày mai tươi sáng để niềm hạnh phúc ngập tràn. Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn. Tôi, bạn, ai cũng đều cố gắng để đạt được điều ấy.

Có người dốc sức làm việc để kiếm tiền vì tiền đem lại hạnh phúc cho họ. Có người cố gắng hoàn thiện bản thân vì sự hoàn hảo trong tâm hồn đem đến hạnh phúc cho họ. Mỗi người lại có một mục tiêu khác nhau cho cuộc đời của mình. Và khi đạt được nó họ sẽ hạnh phúc. Hãy biết ước mơ và làm những điều để đạt được những ước mơ ấy, chắc chắn bạn sẽ được hạnh phúc.

Hạnh phúc là đơn giản đối với những ai mong muốn có nó nhưng sẽ là xa vời với những ai không đáng có nó. Hãy rèn luyện và hăng say làm việc, tôi tin ngày mai của bạn sẽ tốt đẹp hơn. Bạn sẽ hạnh phúc hơn ngay lúc này.

Hạnh phúc sẽ dễ dàng khi nó đơn giản.

Có người từng hỏi tôi rằng: “Bạn có hạnh phúc không? Bạn có tin trên đời này tồn tại hai chữ hạnh phúc không?”. Tôi mỉm cười và nói: “Tôi tin”. Cuộc sống chính là một cuốn sách, phải đọc từ đầu đến cuối ta mới biết được kết thúc của câu chuyện. Cuốn sách hay dở phụ thuộc vào người cảm nhận. Và cuộc đời mỗi người hạnh phúc hay không nó hoàn toàn phụ thuộc vào quan niệm riêng của mỗi người về hạnh phúc.

Chúng ta bước trên đường đời, sẽ có lúc gặp những khó khăn, vất vả, nhưng có lúc lại được đón nhận những niềm vui bất ngờ, hạnh phúc ngọt ngào. Chúng ta chính là những nghệ sĩ đệm đàn, lúc nốt trầm, lúc nốt bổng, vì vậy, tại sao không tạo nên một bản nhạc hạnh phúc cho cuộc đời mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi, hãy sống và mỉm cười.

Hạnh phúc đối với tôi đơn giản lắm, là niềm vui, là sự sung sướng vì được ở bên cạnh người thân, những người yêu thương, hạnh phúc là khi tôi được chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, những vất vả khó nhọc. Mỗi người đều suy nghĩ cho mình một chuẩn mực về hạnh phúc, không ai giống ai, nhưng tất cả đều quy chụp lại đó chính là biểu thị của thái độ sung sướng về một điều gì đó trong cuộc sống mà ta cảm thấy được thỏa mãn.

Nhưng hạnh phúc là một thứ vô hình, không nắm bắt được, nên để tìm kiếm hạnh phúc mỗi người sẽ có một đáp án khác nhau, không ai giống ai. Có người sẽ thấy giống tôi, cảm thấy hạnh phúc chỉ là những thứ đơn giản gần gũi, đang hiện diện ở trước mắt chúng ta như đơn giản là nhìn thấy mâm cơm của mẹ sau những giờ học tập mệt nhọc, nhìn thấy những giọt mồ hôi của cha khi sửa chiếc xe đạp cà tàng của mình, nhìn thấy ông bà ngày một thêm khỏe mạnh, nhìn thấy những cái ôm ấm ấm áp của cha mẹ mỗi khi mùa đông về…

Nhưng cũng có những hạnh phúc, được tạo dựng từ những giọt nước mắt, người ta gọi đó là hạnh phúc trọn vẹn. Đó là khi nước mắt mẹ rơi vì con lần đầu gọi mẹ, nước mắt cha rơi khi đứa con tàn tật có cơ hội cứu chữa, hay giọt nước mắt vì bao ngày miệt mài vất vả đến nay đạt được kết quả mong đợi…. Và đối với nhiều người, hạnh phúc là những thứ vô cùng lớn lao như kiếm được thật nhiều tiền, xây được một ngôi nhà thật lớn, được đi nhiều thành phố nổi tiếng thế giới… Mỗi thứ được coi là hạnh phúc đó chính là một phép màu trong cuộc đời.

Nhưng làm thế nào để có được hạnh phúc? Lại quay lại với câu nói trên, hạnh phúc là vô hình, nên để tìm kiếm được nó tất cả là dựa vào chính thái độ tinh thần của chúng ta. Chính mỗi cá nhân làm nên hạnh phúc, chứ không phải hạnh phúc tạo ra con người. Hạnh phúc không phải xuất phát từ bên ngoài, từ những điều kiện vật chất, hay môi trường tạo nên.

Hạnh phúc của bạn thì phải do chính bạn nắm giữ chìa khóa. Hạnh phúc sẽ dễ dàng khi nó đơn giản, nhưng sẽ khó khăn nếu chúng ta mong muốn đạt được những hạnh phúc quá to lớn. Nhưng hạnh phúc không phải là sự ích kỉ, cái cá nhân, dù nó là do tinh thần tạo ra nhưng đừng biến nó thành sự ích kỉ cá nhân, vì lúc đó nó không còn đơn giản là sự hạnh phúc nữa.

Đừng giữ và biến những cái tưởng chừng là hạnh phúc không phải của mình thành của mình. Thứ hạnh phúc đó có thể chỉ là chớp nhoáng lướt qua bạn, bạn níu giữ thì nó sẽ không còn là hạnh phúc nữa. Hạnh phúc chính là hãy sống vì người khác, hãy chia sẻ niềm vui của mình cho người khác. Bởi vì, hạnh phúc chính là cấp số nhân, bạn chia ra rồi tự khắc được nhân lên.

Tuy nhiên, hạnh phúc lại rất mong manh, biết nắm bắt và gìn giữ nhưng đừng nhầm tưởng giữa hạnh phúc và tự phụ, bởi ranh giới của nó là rất nhỏ. Chúng ta có hạnh phúc, chúng ta cảm thấy tự hào về điều đó nhưng đừng để nó biến thành sự đề cao quá mức, quá chìm đắm vào nó vì lúc đó chúng ta sẽ đánh mất đi giá trị thật sự của hạnh phúc. Chúng ta sẽ dễ dàng quên đi những vấn đề thực tế đang diễn ra ở xung quanh. Và lúc đó vô tình hay cố ý chúng ta không nhận ra hạnh phúc đang ở đây chứ không phải ở những thứ cao xa kia.

Nếu thật sự bạn muốn hạnh phúc, thì hãy trân trọng những gì gần gũi nhất trước tiên vì chúng ta dễ dàng có nó nhưng nếu khi nó mất đi chúng ta sẽ mãi mãi chẳng thể lấy lại được. Chạy theo thứ hạnh phúc to lớn, cao sang, đến một ngày bạn sẽ nhanh chóng nhận ra nó không gần gũi và cảm thấy mệt mỏi. Bởi vậy, hãy sống và trân trọng những gì ta đang có, biết biến hạnh phúc đơn giản thành cái vĩ mô, thành động lực để ta sống vui vẻ, lạc quan.

Hạnh phúc chính là nền tảng để tạo ra thành công, người hạnh phúc có thể tạo ra thành công vì đó là chỗ dựa tinh thần, động lực to lớn. Vì vậy, hãy cứ sống trọn vẹn với hạnh phúc thì thành công sẽ mỉm cười với bạn thôi. Tôi tự tin nói rằng tôi hạnh phúc, hạnh phúc với những cái đơn giản mà tôi đang có. Còn bạn, bạn hạnh phúc hay không? Tôi hi vọng điều đó sẽ đến với bạn. Hãy cứ sống và lạc quan, sống vì những người xung quanh, vì những thứ gần gũi nhất đến xa vời. Hãy mỉm cười lên nào.

Hạnh phúc là khi dám mơ ước và hành động

Trong cuộc sống của mình, tất cả mọi người đều cố gắng sống vàlàm việc mong đạt được những niềm hạnh phúc trọn vẹn. Quanniệm về hạnh phúc của mỗi người hoàn toàn khác nhau nhưngđều có một mẫu số chung nào đó xuất phát từ tâm lí chung củacon người. Vậy quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong xã hộihiện nay là gì?

Hạnh phúc là cảm giác sung sướng do hoàn toàn đạt được ýnguyện của mình. Vậy với tuổi trẻ, họ mong ước điều gì thì việcđạt được những điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc.Có ai không mong ước có một gia đình hạnh phúc, có một tìnhbạn lâu bền đằm thắm,.. Vì vậy, tuổi trẻ khao khát được sống giữatình yêu thương, sự hòa thuận của tình thân ái, bao dung giữanhững người thân, những người bạn bè.

Tình yêu thương chính là động lực giúp vượt qua khó khăn, thoát ra khỏi cám dỗ, động viêntuổi trẻ vững bước đi lên trong cuộc sống còn nhiều gian nanvà thử thách. Hạnh phúc là khi được yêu thương và có nhữngngười để ta thương yêu. Đặc biệt, có lẽ chẳng lứa tuổi nào giàu mơ ước, hoài bão thậm chílà tham vọng như tuổi trẻ.

Xem thêm:  Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập hai

Chúng ta mới bước vào cuộc sống,đứng trước sự sôi động của đời sống xã hội, chúng ta có những ấpủ, dự định riêng mình về nghề nghiệp, công việc trong tương lai.Chúng ta khao khát được thể hiện mình, được thành công và đượcxã hội thừa nhận năng lực. Hạnh phúc là khi dám mơ ước, biếtước mơ và hành động để đạt mơ ước.

Vậy là, với tuổi trẻ hạnh phúc chính là tình yêu thương chân chínhgiữa người với người; hạnh phúc là được sống với những ước mơ,hoài bão lớn lao của tuổi trẻ căng tràn nhựa sống. Hạnh phúckhông phải là những thứ tình ái thoáng qua mà nhiều bạn trẻđang cố sức lao vào. Hạnh phúc cũng không phải những thứ vậtchất tầm thường bạn có được từ việc ngửa tay cầm tiền của chamẹ mình.

Bản chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hếtmình để được cống hiến và đón nhận những tình cảm chân thành,vô tư; những ước mơ và hoài bão lớn lao, trong trẻo.Hạnh phúc chân chính là niềm hạnh phúc giúp tuổi trẻ có đượcđộng lực để trở thành những con người tự tin, năng động và sốngcó ích với cuộc đời.

Hạnh phúc sẽ tự tìm đến khi ta có thái độ sống đúng đắn

Bất cứ con người nào đã sinh ra, tồn tại đều luôn mang theo trong tâm tưởng của mình vô vàn nhữngđiều đẹp đẽ, những khát vọng để sao cho có thể đứng vững, sao cho có thể sống trọn vẹn với một đờingười. Khi chúng ta đã một lần chạm tay vào để có được những điều ấy, cảm xúc của chúng ta có thểđược giải thích ngắn gọn bằng hai từ hạnh phúc. Có thể nói giá trị của đôi từ ngữ dung dị đó không hạnhẹp, bó buộc, mà ở đó là vô vàn những điều sâu sắc, đáng cho mỗi người phải suy ngẫm.

Thật khó ai có thể định nghĩa chính xác về hạnh phúc. Vì hạnh phúc với riêng mỗi người sẽ là một sựtiếp nhận khác nhau để từ đó cảm nhận cũng vì đó khác nhau. Nhưng nói chung có thể gọi những trạngthái cảm xúc khi người ta có được, đạt được cái gì đó làm thỏa mãn mong muốn của mình đó là hạnhphúc. Vậy là đơn giản cho cả người đọc, người hiểu.

Nhưng cuộc sống không bằng phẳng, như chính suynghĩ con người phức tạp dần. Cho nên, cũng dễ hiểu khi mà người thì cho rằng hạnh phúc là khi người tabiết dừng lại, biết trân trọng những thời khắc quan trọng mang cho ta những sự vui vẻ trong thực tạicũng như những điều đã qua đi. Nhưng bên cạnh đó, có những người cứ mãi trông chờ vào điều gì đó cao xa vời vợi, để rồi cứ mãi mãi chạy đua để tìm cho mình hạnh phúc thật sự trong tâm hồn họ.

Cuộc sống là công bằng cho tất cả, hạnh phúc sẽ đến với ai chịu tìm kiếm, đón nhận nó với trái tim ấmvà khối óc tỉnh táo. Công cuộc ấy nó không phải chuyện một thời gian ngắn, mà nó kéo dài cả đời. Vậymới hiểu được, chúng ta có là ai hay có được sống trong hoàn cảnh nào không quan trọng mà khẳngđịnh một điều tuyệt vời rằng ta hoàn toàn có thể tự chọn cho mình được một cuộc sống hạnh phúc.

Ta sẽ thấy hạnh phúc tồn tại ở nhiều khía cạnh, hạnh phúc thì vô cùng gần gũi, giản dị vì nó không phải là những danh vị, những thứ vật chất mà ta khao khát được nó, không phải nhà cao, cửa rộng, người yêuthật hoàn hảo lý tưởng như bao người vẫn lầm tưởng. Mà nó nằm ở trong chính ngôi nhà ta đang sốngnơi có người cha, người mẹ thân yêu, là cô hay anh chàng bạn thân từ nhỏ, là ngôi trường bạn đang theohọc, là khi bạn nhờ một việc gì đó có ai giúp đỡ, là khi ta buồn có người ở bên chia sẻ, là một người yêuchẳng phải “soái ca” nhưng đối với bạn tìm thấy ở anh ấy có sự bình yên, thấu hiểu,..

Mọi điều đó khônggì khác là những điều tuyệt vời của cuộc sống, tất cả tạo nên những gì tốt nhất đến với ta, được ta tintưởng tuyệt đối tất cả đều là tình cảm chân thật từ tận sâu đáy lòng hun đúc lên cho ta tình yêu lớn.Hạnh phúc là sự gom góp những niềm vui nho nhỏ khi được nhìn ngắm bình minh bên người yêuthương, là những mầm non mới nhú sau bao nhiêu ngày chăm sóc, là ngày ngày được ca hát rồimỉm cười với những câu chuyện hài hước, sự cho đi không màng nhận lại, là sự chăm sóc tận tình nhữngngười khác, là được sống chính mình.

Đó là sự sung sướng, cảm giác ấy ngọt ngào mà có thể cho ta ghinhớ khoảnh khắc ấy lâu dài, lan tỏa mạnh mẽ làm đẹp tâm hồn của mỗi người.Ai đã trải qua dù chỉ một lần hạnh phúc sẽ ghi nhớ nó suốt, để nếu như lỡ tay đánh mất nó sẽ làm taphải nuối tiếc hết cả quãng đời còn lại, giống như chai nước trắng dù mới đầu uống không có vị gì, nhưngsau khi thử các loại thức uống khác đủ loại, ta mới biết chợt nhận ra nó cũng để lại dấu ấn cho ta – mộtthứ nước dễ uống, mát lành, tinh khiết, mà đôi khi ta lại thèm nó, cần nó hơn những thứ khác.

Thật vậy,có khi hạnh phúc bị coi là những điều hiển nhiên và không đáng coi trọng. Sau khi trải qua đủ loại cảmgiác đắng, cay, mặn, ngọt ở đời, bỏ quên nó, người ta mới cảm nhận rõ nó nhất.Có câu nói rằng: “Hạnh phúc trong cuộc đời không phụ thuộc nhiều vào điều xảy ra với bạn bằng cáchmà bạn đón nhận nó”.Thật vậy, khi ta có thái độ sống đúng đắn, hạnh phúc cũng sẽ tìm đến.

Hạnh phúc là khi ta biết làm chủ cảm xúccủa bản thân, học được cách nhìn, cách lắng nghe người khác, biết nhìn vào mặt tích cực của bất kỳ vấnđề nào, sống thanh thản như chính tâm hồn ta, biết bao dung, thấu hiểu cho chính bản thân, cho ngườikhác. Như anh chàng Nick Vujicic nổi tiếng, dù căn bệnh quái ác từ khi sinh đã cướp đi của anh sự đầyđủ, lành lặn về cơ thể, nhưng chẳng thể ngăn được anh mang niềm tin vượt số phận khắc nghiệt đểtruyền nghị lực sống cho nhân loại, để biến ước mơ về hạnh phúc giản dị của mình thành hiện thực nhưbao người khác ngay giữa đời thường.

Nên nhấn mạnh rằng hạnh phúc không phải là sự đòi hỏi người khác phải mang đến cho ta mà là phụ thuộc vào tự thân để có một tâm hồn hạnh phúc, sẽ có một cuộcsống hạnh phúc.Hãy gieo mầm hạt giống hạnh phúc giản dị, chân thật từ trong chính bản thân ngay từ bây giờ là điềucần thiết, bên cạnh đó giữ gìn, phát huy nó với mọi người là ta đã giúp đưa giá trị của hạnh phúc đi xahơn, tạo điều kiện để nó có thể làm tròn vai trò, biết kết hợp giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc cộngđồng một cách chân thành, đúng đắn sẽ đưa toàn nhân loại phát triển một cách bền vững.

Hạnh phúc là được sống và cống hiến

Bước vào thế kỷ XXI, đất nước ta đang trên đà hội nhập với rấtnhiều cơ hội và thử thách mới, em thực sự cảm thấy xúc động vàtự hào trước truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông. Hìnhtượng người lính trong các trang văn đã để lại ấn tượng không thểphai mờ trong lòng độc giả nhiều thế hệ.Qua đó chúng ta hiểu hơn phần nào về hạnh phúc trong cuộcsống.

Hạnh phúc là điều con người luôn khao khát có trong cuộcđời. Đó là điều bao kẻ đánh đổi, hy sinh nhiều thứ để có được; làđiều mà bao người lầm than, mò mẫm để mong được chạm nhẹ.Có phải hạnh phúc khó tìm đến thế? Đối với tuổi trẻ trong thời đạingày nay, họ đã học cách để nhìn thấy và nâng niu hạnh phúc, vìvới họ, hạnh phúc là điều xuất phát từ thẳm sâu bên trong tâmhồn của mỗi con người.

Là thanh niên – những người chủ nhân tương lai của đất nước –chúng em nhận thấy mình cần phải góp một phần nhỏ để xâydựng quê hương đất nước giàu mạnh. Đất nước ta hiện nay đãkhông còn những khói lửa, bom đạn của chiến tranh, mà thay vàođó là bầu trời xanh của hòa bình, của độc lập, tự do. Thời thời kìyên bình này, thì trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam, vànhất là của mỗi con người trẻ tuổi đã không còn chỉ là bảo vệ đấtnước, mà là bảo vệ và xây dựng nước nhà giàu đẹp.

Chính vì vậymà các bạn thanh thiếu niên trước hết cần sống có lí tưởng, cóhoài bão. Lý tưởng sống là mục đích tốt đẹp mà mỗi con ngườimuốn hướng tới, là lí do,mục đích mà mỗi con người mong mỏiđạt được. Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩvà hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đìnhxã hội và đất nước. Sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khátđược sống hạnh phúc, lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đikiếm tìm hạnh phúc.

Hơn thế nữa, tự đáy lòng của con người luônước ao có được một cuộc sống bình an, vui tươi, hạnh phúc. Đểđạt được khát vọng đó, người ta luôn tìm cho mình một lẽ sốngcho cuộc đời, hay nói đúng hơn là một lý tưởng. Lý tưởng sẽhướng dẫn đường cho chúng ta vượt qua mọi chông gai và canđảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Vì có một lý tưởng để theo đuổi,có một lẽ sống cho cuộc đời, là niềm hạnh phúc lớn lao nhất củacon người.

Hạnh phúc là được sống và cống hiến. Sống là một điều thiêngliêng và cống hiến là một điều trường tồn. Chỉ khi góp mình vàonhững điều to lớn và vĩ đại, con người mới có thể sống mãi, đặcbiệt là tuổi trẻ. Họ dồi dào sức sống và nhiệt huyết đủ để làm trẻhóa những điều cằn cỗi, đủ để làm nở hoa những vùng đất chết.Vì trong họ đầy sức sống của đời!

Hạnh phúc là hôm nay lại ở đây trong giây phút này và được viết.Hạnh phúc là sau khi viết những điều không hẳn của lòng mình,đã quyết định viết những điều thật sự muốn viết. Hạnh phúc làkhi nhận ra cuộc đời có những bất công nghiệt ngã, những tròtrắng đen trắng trợn, những điều kinh khủng và xấu xa không thểtưởng tượng được, thì con người vẫn tiếp tục sống, có lẽ chỉ nhỏbé không đủ sức để làm những điều sai trái đó, nhưng đủ để nângniu những điều tốt đẹp, thiêng liêng, trong trắng và cao quý.

Hạnhphúc là sau khi biết rằng có những người chẳng bao giờ xứngđáng với chữ “bạn”, có những con người sống cùng cái vỏ bọc củachia sẻ quan tâm mà bên trong là suy nghĩ khó mà tin được, conngười vẫn đủ can đảm cười và nói chuyện, không cố gắng để thayđổi cái điều cố hữu kia, nhưng biết mình có thể học cách dunghòa và chấp nhận.

Hạnh phúc làdám chấp nhận cuộc sống như nó vẫn thế để vẽ nên một bứctranh đẹp, luôn nhất thiết cần một vài màu tối. Cuộc sống nghiệt ngã và xoayvòng, nhưng thật hạnh phúc khi ta được sinh ra và sống!Cuộc đời còn lắm gian nan, hạnh phúc của tuổi trẻ là được lựachọn và đối mặt với sự lựa chọn đó. Học cách làm chủ cảm xúc vàbản lĩnh hơn.

Đường đời còn rất dài và còn phải bước đi mạnh mẽhơn, hạnh phúc lúc này là cần một chút yên tĩnh trong tâm hồn,một cảm giác bình an, nhẹ nhàng. “Tâm bất biến giữa dòng đờivạn biến”. Thế là hạnh phúc! Hạnh phúc lúc này là tiếp tục sống vàhòa mình vào những yêu thương của những người thật sự quantrọng.

Hạnh phúc của tuổi trẻ ngày nay có phải dám làm và dám làm lại?Họ phạm sai lầm, có những điều có thể sửa, một số thì không.Nhưng hơn hết, tuổi trẻ đủ sức và can đảm để đối mặt với hệ quảcủa hành động và lựa chọn. Hạnh phúc của tuổi trẻ ngày nayđược nghe theo tiếng nói của trái tim và đôi lúc, họ bỏ mặc nhữnglời đàm tiếu sau lưng, họ đi theo ước mơ và hoài bão.

Quan niệm về hạnh phúc rất đa dạng

Có nhiều từ ngữ để diễn tả cảm xúc, tâm trạng của bản thân như:vui, buồn,hạnh phúc, đau khổ,… Hạnh phúc là một trạng tháicảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đómang tính trừu tượng. Đó là một cảm xúc bậc cao mà chỉ có ở loàingười.

Hạnh phúc mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tácđộng của lí trí. Khái niệm về hạnh phúc có thể không thay đổinhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người, mỗi xã hội, mỗithời kì là khác nhau. Đặc biệt, quan niệm về hạnh phúc trong xãhội ngày nay có nhiều điểm khác với các thời kì trước đây.

Hạnh phúc, sung sướng là hai từ gần nghĩa, đều chỉ cảm giácthoải mái khi đạt được một giá trị, một mục đích, một kết quả…nhưng điểm khác nhau nằm ở tính hữu hình hay vô hình của giátrị, của mục đích, của kết quả đạt được đó. Chẳng hạn, tình yêu,sự thành công, sự nổi tiếng, sự yêu mến… mang lại hạnh phúc.Còn tiện nghi sinh hoạt, sự giàu có… mang lại sung sướng.

Ngoàira còn phải kể đến cảm giác sung sướng khi được thỏa mãn cácbản năng cơ bản như ăn uống, vui chơi giải trí. Hạnh phúc có thểđược biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ ngôn ngữ, chữviết đến lời nói, hành động. Có thể từ “hạnh phúc” ở mỗi quốc giacó vỏ ngữ âm và chữ viết khác nhau nhưng đều mang chung mộtý nghĩa, đó là chỉ trạng thái vui vẻ, sung sướng, phấn khởi, nhữngcảm xúc tích cực của con người.

Những quan điểm về hạnh phúc rất đa dạng, phong phú và thậmchí khác biệt, đối lập nhau tuỳ theo từng tính cách, hoàn cảnhsống của mỗi con người cũng như bối cảnh xã hội. Có người chorằng hạnh phúc là khi đạt được thành công, danh vọng, tiền tài;có người nói chỉ cần giữ cho tâm hồn mình trong sạch, thảnh thơilà có được hạnh phúc rồi; có người lại cho rằng cứ được nhiềungười tán dương, khen thưởng, được mọi người biết đến là đạtđược hạnh phúc…

Cũng như tính cách muôn màu mỗi ngườikhác nhau, hạnh phúc thật khó đoán định và định nghĩa chính xácđược nó trong xã hội thực tế. Tuy vậy, điểm chung về hạnh phúctrong mỗi con người là sự thoải mái về tâm lí cũng như sự toạinguyện về ý muốn của mỗi người đối với những sự kiện trongcuộc đời.

Xem thêm:  Top 10 Bài hát khai giảng năm học mới hay và ý nghĩa nhất

Quan niệm về hạnh phúc còn có mối liên hệ chặt chẽ với hoàncảnh xã hội. Với mỗi bối cảnh xã hội khác nhau, nhu cầu của conngười khác nhau, và khả năng cung cấp tiện nghi trong cuộc sốnglà khác nhau thì quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khácnhau. Trong thời kì chiến tranh, hạnh phúc có thể là khi đánhthắng quân thù hay khi hậu phương tuy vừa sản xuất vừa chiếnđấu nhưng vẫn vượt chỉ tiêu cung cấp lương thực, vũ khí cho tiềntuyến.

Trong thời kì đói nghèo, hạnh phúc có thể đơn giản chỉ làcó bát cơm để ăn no bụng. Trong thời kì hoạn lạc, hạnh phúc biếtbao khi cả gia đình có thể đoàn tụ. Có một niềm hạnh phúc khônxiết hơn cả đối với nước Việt Nam nói riêng và các đất nước chịuáp bức nói chung là khi đất nước giành độc lập, hay khi non sôngđược thống nhất. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao của chung cả mộtdân tộc, đất nước.

Có thể thấy, hạnh phúc trong quá khứ thật bình dị, giản đơn.Nhưng trong thời đại ngày nay, khi xã hội phát triển về mọi mặt,khoa học kĩ thuật không ngừng được nâng cao, hoàn thiện, nhiềutiến bộ khoa học đã và đang mang đến cho con người một cuộcsống vô cùng tiện nghi, đầy đủ. Xã hội, cuộc sống càng phức tạpthì quan niệm về hạnh phúc càng không đơn giản nữa.

Có lẽ người hạnh phúc trước hết phải có một đời sống tinh thầnlành mạnh, luôn hướng tìm sự vui vẻ, lạc quan, thoải mái trongcuộc sống. Người hạnh phúc biết tự quan tâm đến bản thân,chăm sóc sức khỏe của mình, phải biết tự chủ trong cuộc sống.Người hạnh phúc có thể là những người đạt được nhiều thànhcông trong các lĩnh vực như công việc, học tập, hôn nhân hoặc cóthể chỉ đơn giản là họ đã cố gắng hết mình trong mọi việc để thấyhài lòng với những gì mà mình đã làm được và được mọi ngườicông nhận.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có lịchhọc tập căng thẳng hơn lại là những người cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống mình đang có. Bởi ở họ đã đặt ra những mục tiêuhay đích đến trong cuộc đời và đã cố gắng hết sức để đạt đượcmục tiêu đó. Khi đã phấn đấu đạt được điều mình mong muốn thìcon người sẽ cảm thấy toại nguyện và hạnh phúc.

Người hạnh phúc không phải là người không bao giờ thất bại.Điều quan trọng là họ biết nhìn nhận những thất bại và vấp ngãtheo hướng tích cực, không thể đạt được thành công khi thiếu đinhững lần thất bại. Có một cuộc sống hạnh phúc là cuộc sống đạtđược nhiều mục tiêu cho bản thân cũng như do xã hội đặt ra.Người hạnh phúc không chỉ giữ gìn hạnh phúc cho bản thân màcòn biết chia sẻ hạnh phúc cho người xung quanh, cho xã hội đểcùng xây dựng một xã hội hạnh phúc.

Cuộc sống hạnh phúc không thể thiếu sự cống hiến. Đó không chỉlà cống hiến theo sở thích, cho những điều mình đam mê của bảnthân mà còn là cống hiến cho xã hội, cho đất nước.Có người nói: Hạnh phúc là tranh đấu. Thời gian thì hữu hạn màước muốn của con người là vô cùng. Thành công không bao giờ cógiới hạn và con người sẽ luôn luôn phấn đấu không ngừng đểvươn tới sự hoàn hảo, một thứ hạnh phúc cao hơn.

Có người cho rằng hạnh phúc là lí tưởng. Tất cả các thứ chủ nghĩa,các thứ lý tưởng trên đời đều có chung một mục tiêu, đó là hạnhphúc. Thiếu đi lý tưởng, loài người sẽ không thể phát triển, sẽkhông thể có được niềm hạnh phúc chân chính. Khát khao đượchạnh phúc và nhìn thấy hạnh phúc là động lực để con người bướctiếp trên con đường dài dẫn tới vinh quang.

Có một hạnh phúc không bao giờ thay đổi trong mọi thời điểm vàluôn luôn đúng với mỗi con người, đó là hạnh phúc gia đình. Xãhội ngày càng hiện đại và hòa nhập thì mỗi người càng phải biếtgiữ gìn, vun đắp cho hạnh phúc gia đình hơn. Gia đình là nền tảngcủa xã hội. Có một gia đình hạnh phúc là cơ sở để xây dựng mộtxã hội hạnh phúc.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cũng có những người có quanniệm lệch lạc hay mù quáng về hạnh phúc. Tiêu biểu nhất chomột xã hội giàu có là sự ngộ nhận “Tiền mua được hạnh phúc”. Cócâu châm ngôn nói rằng: “Tiền bạc có thể mua được ngôi nhànhưng không mua nổi hạnh phúc”. Không phải cứ có tiền là cóhạnh phúc. Xã hội đã chứng kiến bao gia đình đổ vỡ chỉ vì đồngtiền.

Bố mẹ mải lo kiếm tiền, không dạy bảo con cái, đến khi consa ngã thì gia đình cũng tan nát, dù có nhiều tiền thì cũng bất lực.Nhiều người sống lại theo chủ nghĩa cá nhân vì họ cho rằng hạnhphúc là khi có thể một mình tận hưởng. Đây là lối suy nghĩ hạnhphúc theo hướng tiêu cực mà nhiều người lầm tưởng. Nhưng mộtcuộc sống cô đơn, không người quan tâm, chăm sóc và cũngkhông quan tâm, chăm sóc ai thì liệu có phải là hạnh phúc thựcsự không?

Hạnh phúc cũng không thể có được bằng việc dùng thủ đoạn, tiểu xảo hay bằng cách tước đoạt niềm vui, niềm hạnh phúc của ngườikhác. Bản thân mình gây ra đau khổ cho người khác thì không thểgọi là hạnh phúc được.Một danh nhân đã từng nói: “Hạnh phúc trong cuộc sống phụthuộc vào những suy nghĩ và tầm nhìn của bạn”. Trong cuộc sốnghiện đại ngày nay, con người ngày càng chủ động đi tìm hạnhphúc của riêng mình, sống tích cực để có nhiều niềm hạnh phúctrong cuộc đời.

Đối với mỗi thanh niên, cuộc đời phía trước còndài và lắm gian nan. Hạnh phúc của tuổi trẻ là được lựa chọn vàđối mặt với sự lựa chọn đó. Mỗi người cần phải bước đi mạnh mẽhơn để từng giây phút, từng ngày tháng trôi qua đều cảm nhậnđược Niềm giản dị và đạt được những thành công để tận hưởngniềm hạnh phúc lớn lao.

Hạnh phúc là hạnh phúc trong thực tại nếu bạn nắm bắt nó.

Hạnh phúc là gì? Có lẽ mỗi người trong chúng ta đều đã từng đặt câu hỏi như vậy. Người ta có thể cảm nhận được hạnh phúc nhưng để mô tả nó một cách rõ ràng thì không phải là điều đơn giản. Quan niệm về hạnh phúc thì mỗi người một kiểu và trả lời cho câu hỏi: “Hạnh phúc là gì?” cũng mỗi người một đáp án. Câu trả lời có thể gặp nhau nhưng cảm xúc thì không thể gặp nhau vì chỉ có người đó mới cảm nhận được hạnh phúc đích thực mà người ta đang là kẻ trong cuộc. Chỉ có thể nói về hạnh phúc là trạng thái sung sướng vì cảm thấy thỏa mãn ý nguyện.

Lắm lúc hạnh phúc lớn lao như vừa đạt được một điều gì đó rất lớn trong cuộc sống, có khi chỉ đơn giản là niềm xúc động khi nhận được một sự giúp đỡ hay một lời chia sẻ chân thành. Đối với nhiều người, hạnh phúc bắt đầu từ điều đơn giản nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy, thấy mình sống có ích trên cõi đời:

”Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

(Trịnh công Sơn)

Hạnh phúc có khi không phải tìm kiếm đâu xa xôi, mà đôi khi ta có cha có mẹ, có nụ cười trong những bữa cơm, trong những lúc gia đình cùng làm chung một công việc gì đó vui vẻ là ta cảm thấy hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc không chỉ là nụ cười, niềm vui mà hạnh phúc có trong cả nước mắt. Đó là những giọt nước mắt vỡ òa trong niềm vui sướng của người mẹ khi thấy con ra đời khỏe mạnh, là những giọt lệ ngấn dài trên má cô gái khi nhận được từ người bạn thân lời chúc mừng sinh nhật muộn màng nhưng chân thành và ý nghĩa.

Có 1 câu chuyện như sau: Một chú cún con hỏi mẹ: “Mẹ ơi, hạnh phúc là gì hở mẹ?” Mẹ cậu từ tốn trả lời: “Hạnh phúc là ở khấu đuôi của con đó!” Nghe xong, chú chó liền nhảy lên cố gắng ngậm lấy khẩu đuôi của mình. Chú cố gắng hết sức nhưng vô ích. Mệt quá chú khóc nức nở nói với mẹ: “Mẹ ơi, con không thể nắm được hạnh phúc!”. Chó mẹ cười hiền từ đáp: “Con hãy ngẩng cao đầu tiến về phía trước hạnh phúc sẽ luôn đi theo con thôi!”

Như vậy, hạnh phúc là cái gì đó con người không nắm giữ được trong tầm tay, nhưng hạnh phúc không phải là cái gì đó quá xa xôi mà con người không tìm kiếm được cho mình. Hạnh phúc là khi có cái gì đó để làm, có ai đó để yêu, và có gì đó để hy vọng. Hạnh phúc đích thực bắt nguồn từ chính mình chứ không thể chịu tác động bởi những lời nói hay việc làm của người khác.

Nếu một người nói rằng: “Tôi không có hạnh phúc” thì chính xác là người đó sẽ không bao giờ có hạnh phúc, dù người ấy có những cái mà người khác luôn mong mỏi. Còn khi hỏi một người sống trong cảnh nghèo khó rằng họ có hạnh phúc không mà họ trả lời ta rằng “Lúc nào tôi cũng thấy hạnh phúc” thì thật sự là họ đã được hạnh phúc.

Chướng ngại to lớn để có được hạnh phúc là mơ ước một hạnh phúc quá lớn. Nếu chúng ta chỉ biết tìm hạnh phúc cho riêng mình thì có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống vì người khác. Vì vậy hãy chia sẻ hạnh phúc của mình, bởi vì nỗi buồn được san sẻ sẽ vơi nửa, còn hạnh phúc khi san sẻ sẽ nhân đôi.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hạnh phúc chỉ là một nốt nhạc hay, bay bổng hay một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của cuộc đời ta, là chất xúc tác cho ta thêm nghị lực, niềm vui để tiếp tục bước đi trên con đường đời chứ hạnh phúc không phải là tất cả. Nó có thể khiến con người ta cảm thấy sung sướng cực độ nhưng xét ở một khía cạnh khác, khía cạnh nằm bên kia của sợi chỉ ranh giới thì hạnh phúc cũng có thể khiến con người ta đắm chìm trong hư ảo mà bỏ quên đi những vấn đề thực tế hiện tại đang xảy ra xung quanh.

Nó cũng có thể giết chết nhân cách của một con người khi nó gieo vào tâm họ hạt giống tự phụ. Vì vậy chúng ta phải biết dừng lại đúng lúc, phải làm chủ được hạnh phúc của mình, biến cảm xúc hạnh phúc thành tư tưởng sống lạc quan yêu đời. Nếu lạc quan chúng ta sẽ thấy cuộc sống của mình thật ý nghĩa, thấy mình muốn sống và cần phải sống vì có rất nhiều việc mà mình muốn làm. Bằng ngược lại nếu tự ti, u buồn thì chúng ta sẽ không thấy được niềm vui trong cuộc sống, cảm thấy cuộc sống trôi qua thật nhàm chán vô bổ.

Tóm lại, hạnh phúc đơn giản là khi bạn chịu nhìn nhận hạnh phúc bên mình. Hạnh phúc không hiện hữu trong bóng hình quá khứ hay niềm mong mỏi nơi tương lai, hạnh phúc là hạnh phúc trong thực tại nếu bạn biết nắm bắt nó ngày hôm nay.

Hãy bằng lòng với những gì đang có, bạn sẽ thấy hạnh phúc.

Đừng quá tham vọng, đừng quá sĩ diện. Hãy bằng lòng với những gì mình đang có thì sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sống theo cách nước nổi bèo trôi, không cần phấn đấu, không có lí tưởng, không đam mê, không hoài bão. Con người sống phải có mục đích, có ước mơ, hoài bão và ước mơ hoài bão ấy phải nằm trong khả năng phấn đấu của mình – cố gắng sẽ đạt được, nếu không sẽ chỉ là viển vông, sẽ là tham vọng.

Người có nhiều tham vọng sẽ luôn sống trong khổ sở, dằn vặt, hằn học, đố kị. Họ không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Có chị vô cùng thông minh, chuyên môn rất giỏi. Chị được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng bầu làm phó giám đốc phụ trách kĩ thuật của doanh nghiệp, nhưng chị luôn thắc mắc, hằn học, chị cho rằng mọi người đánh giá không đúng năng lực của chị, thủ trưởng coi thường phụ nữ. Đáng ra chức giám đốc là của chị.

Sự hằn học, đố kị của chị làm khổ chị và làm chị xấu đi trong mắt mọi người. Từ sự tin tưởng, nể trọng về năng lực, mọi người chuyển sang nhìn chị bằng con mắt xem thường, xa lánh. Rồi như ông trời thử sức chị, tự nhiên ông giám đốc bị bệnh phải nằm viện để chị lên nắm quyền giám đốc. Tưởng là làm phó lâu năm thì lên trưởng chẳng khó gì. Vậy mà chị lại làm nháo nhào cả một nguồn máy đang chạy ro ro.

Khi đó chị mới nhận ra rằng: chị hoàn toàn không có tố chất của một người làm kinh doanh, một người làm chính trị, một người làm lãnh đạo. Chị không biết giao dịch, không biết đối nội, đối ngoại, bạn hàng bị mất, doanh thu bị giảm, nhân viên kêu ca… Lúc đó, chị mới thực sự tâm phục, khẩu phục ông giám đốc. Ngày chị trả lại chức giám đốc cho ông, chị thở phào, nhẹ nhõm cả người, chị thấy mình thật hạnh phúc.

Có chị lấy được ông giáo sư, tiến sĩ có uy tín, có tiếng tăm. Một thời chị hãnh diện, tự hào về người chồng nổi tiếng ấy. Nhưng rồi chồng cô bạn thân của chị chỉ sau mấy phi vụ buôn bán đã phất lên như diều, đổi đến ba lần nhà mà cứ nhà sau to hơn nhà trước. Ngôi nhà đang ở trị giá cả triệu đô la. Cô bạn đi ăn sáng, đi chợ cũng bằng ô tô, đài các, sang trọng cứ như bà hoàng. Chị thấy ghen tị, ấm ức cứ len lỏi trong óc làm chị cảm thấy bực bội, khó chịu. Tự nhiên chị thấy ông chồng suốt ngày cứ miệt mài bên bàn máy tính kia thật kém cỏi, thật chán, thật vô tích sự.

Có lúc bực lên chị bảo: “Sao anh chỉ biết nhặt nhạnh từng xu thế nhỉ? Sao không nhìn những thằng ngu hơn anh nhưng giỏi kiếm tiền để mà học?” Nhìn chồng tròn mắt nhìn mình, chị càng thấy bực hơn. Một hôm, ánh mắt chị nhìn chồng lại long lanh như xưa, chị kể: “Nhà con bạn em bị tịch thu hết cả. Lão chồng nó buôn lậu, bị bắt rồi. Khổ thế… Cứ như nhà mình lại sướng…” Lúc đấy, chị lại thấy mình hạnh phúc.

Xem thêm:  Nghị luận ý kiến :thơ không còn nhiều từ, nó cũng không quan tâm đến hình xác của sự sống

Có chị nói: mỗi khi đọc báo, lên mạng, gặp những cảnh đời bất hạnh, lại thấy mình thật hạnh phúc. Hạnh phúc bởi ông chồng mình không vũ phu, hạnh phúc khi mình có một mái nhà không lo mưa bão, hạnh phúc khi mình còn cha mẹ, hạnh phúc bởi không phải thất nghiệp, hạnh phúc khi con mình ngoan ngoãn.

Hạnh phúc rất đơn giản mà giá trị vô cùng. Chỉ một ánh mắt nhìn âu yếm của chồng, một lời khen của con, một câu động viên của bạn bè – đủ hạnh phúc ấm lòng. Hạnh phúc ở ngay trong tâm hồn, trong trái tim mỗi người, bằng lòng với những gì mình đang có thì sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc là ở trong tầm tay con người.

Mỗi người trong chúng ta đều có một cách định nghĩa riêng cho bản thân: thế nào là một con người hạnh phúc. Bàn về con người hạnh phúc có ý kiến cho rằng: “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Theo tôi, đây là một quan niệm đúng đắn thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

Nói đến hạnh phúc là nói đến trạng thái sung sướng, thỏa mãn của con người vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Trạng thái ấy có khi thoáng qua nhẹ nhàng, có khi sung sướng cao độ tràn đầy, có lúc là vui sướng xúc động sâu lắng, có lúc cảm thấy khó diễn tả, lung linh huyền diệu như bảy sắc cầu vồng… Đó chính là trạng thái tốt đẹp nhất của con người trong cuộc sống.

Vậy, thế nào là một con người hạnh phúc? Có người coi sự thỏa mãn vật chất, tình cảm của riêng mình là hạnh phúc. Nhưng cũng có không ít người quan niệm hạnh phúc là cống hiến, là trao tặng. Đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại. Cảm nhận về hạnh phúc của con người là muôn màu muôn vẻ nhưng chúng ta hết thảy đều mong muốn được hạnh phúc.

Hạnh phúc là ở trong tay con người, do con người sáng tạo ra, giữ gìn và phát triển mãi mãi. Biết bao người thân yêu đã trao lại cho ta hạnh phúc trong cuộc sống. Có thành đạt lớn nhỏ nào của riêng ta mà không có sự chăm lo giúp đỡ của mọi người. Cho nên hạnh phúc là biết sống vì mọi người. Hạnh phúc không phải là người sở hữu nhiều mà là người biết yêu thương, hy vọng nhiều.

Nếu ai chỉ nghĩ tới lợi ích cho riêng mình, dửng dưng với mọi người, không dám chăm lo cho người khác, thì cũng chẳng hiểu nổi hạnh phúc là gì. Vì hạnh phúc có bao giờ đến với sự đơn độc, ích kỷ, cho dù “thiên đường riêng cũng buồn tênh”. Khi ta quan tâm tới mọi người xung quanh, khi ta mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác, khi ta sẵn sàng thương yêu con người có khi chỉ là một cử chỉ, một việc làm nhỏ sẽ làm cho chính lòng ta thêm ấm áp và thanh thản.

Thật vậy, trong cuộc sống nếu chúng ta đem lại được hạnh phúc cho người khác thì quả là tuyệt vời. Hạnh phúc đó có thể dễ dàng có được khi ta giúp đỡ một cụ già qua đường, hay nhường chỗ cho một phụ nữ có thai trên xe buýt… Tất cả những điều đó thật đơn giản nhưng đã mang lại hạnh phúc cho người khác, làm mọi người vui vẻ. “Tìm thấy niềm vui trong niềm vui của người khác chính là bí mật của hạnh phúc”.

Và không dừng ở đó hạnh phúc cũng ở lại với chúng ta khi ta làm được một điều tốt đẹp, có ích cho người khác, cho xã hội. Hành động cao quý và tốt đẹp hơn, to lớn hơn chính là hạnh phúc của sự bình yên mà các anh bộ đội, các chiến sỹ Cách mạng đã đem lại cho chúng ta. Tất cả những hy sinh của các anh chỉ để đem lại hạnh phúc cho chúng ta, cho dân tộc. Hạnh phúc ở đây là sự độc lập tự do cho cả dân tộc. Thật cao quý và tốt đẹp đ áng tôn vinh biết nhường nào!

Quả thực: Trong cuộc sống không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc đến cho người khác. Việc đem hạnh phúc cho người khác thật đơn giản nhưng cũng rất cao quý. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn nhiều người ngay cả việc nhỏ nhất họ cũng không làm. Một số họ chỉ biết có bản thân, toàn đem lại bất hạnh cho người khác. Trong gia đình, chúng ta cần lên án những người chồng vũ phu, đánh đập vợ con hoặc những đứa com bất hiếu chỉ ăn chơi, thoả mãn nhu cầu cá nhân, làm cha mẹ đau lòng.

Tại sao những con người ấy lại nhẫn tâm đem lại sự bất hạnh cho chính những người thân yêu nhất của mình? Ngoài xã hội, hiện nay có một lớp thanh niên, thay vì giúp đỡ người già yếu, họ lại lợi dụng để cướp giật, móc túi. Những kẻ lấy sự bất hạnh của người khác làm hạnh phúc của mình cần đáng bị trừng trị!

Hạnh phúc luôn trong tầm tay mỗi chúng ta! Hãy mang hạnh phúc đến cho người khác và bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc của chính mình!

Hạnh phúc là mục đích của con người luôn hướng đến

Mục đích của mọi sự tồn tại, mọi sự nỗ lực, mọi sự hi sinh không phải là tiền bạc, không phải là tình yêu mà chính là hạnh phúc.

Hạnh phúc là mục đích con người luôn hướng đến dù họ là ai, họ đang ở trong hoàn cảnh nào. Có nhiều ý kiến khác nhau về ý nghĩa thực sự của hạnh phúc. Có người cho rằng hạnh phúc là trạng thái sung sướng khi cảm thấy hoàn toàn được toại nguyện. Hạnh phúc là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất mà con người trải nghiệm trong cuộc đời.

Hạnh phúc là một giá trị sống quan trọng của con người. Nó là một trong ba quyền cơ bản của con người (quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc).Có người lại cho rằng hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao. Cảm xúc ấy được cho rằng chỉ có ở loài người. Nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí.

Dù hiểu theo nghĩa nào thì hạnh phúc vẫn là khái niệm rất trừu tượng. Tùy từng người, từng lĩnh vực, từng hành vi, từng hoàn cảnh, từng thời điểm khác nhau, hạnh phúc mang nhiều ý nghĩa riêng và thậm chí trái ngược nhau. Có hạnh phúc lớn lao như vừa đạt được một điều gì đó rất lớn trong cuộc sống. Nhưng có lúc hạnh phúc rất đỗi bình dị. Có hạnh phúc ngẫu nhiên, bất chợt đến ngoài mong đợi. Nó mang đến cảm giác lâng lâng khó tả, nghẹn ngào. Nó để lại trong lòng người một ấn tượng khó phai và thường mang tính ngắn ngủi.

Có hạnh phúc tất nhiên, là kết quả của một quá trình phấn đấu. Đó là cảm giác của sự mãn nguyện. Nó mang dư âm sâu lắng và tồn tại bền bỉ vì nó là kết tinh của những nỗ lực và cố gắng. Hạnh phúc đến khi ta được thỏa mãn những nhu cầu, những mong muốn của bản thân. Ví như khi đạt được thành tích cao trong học tập, thành công trong sự nghiệp, có địa vị, quyền lực, danh vọng khiến ta hài lòng về cuộc sống, cảm thấy tự tin vào bản thân và thêm tin yêu cuộc sống.

Ta hạnh phúc khi có sức khỏe tốt, nhiều tiền bạc của cải. Hoặc là lấy được người chồng giàu sang, có bản lĩnh hay vợ đẹp phúc hậu, con ngoan khỏe mạnh. Hạnh phúc cũng nảy sinh khi ta thỏa mãn nhu cầu về tinh thần. Được hiểu biết, thực hiện được khát vọng, đạt được ước mơ, có chí hướng để đi tới, không bế tắc.

Hạnh phúc là sự thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ. Khi đọc được tác phẩm hay ta thấy hân hoan trong lòng. Khi xem được vở kịch hay cuốn phim xuất sắc. Hiểu được ý nghĩa của nó ta cảm thấy cuộc đời thêm ý nghĩa. Ta thấy yêu thương và cảm thông cho người khác, thấy cuộc sống ở gần ta hơn. Và đó là cảm giác hạnh phúc. Hạnh phúc là khi cảm thấy thoải mái và bằng lòng với những gì đang có.

Những người hạnh phúc biết chấp nhận chính mình, chấp nhận cả những khiếm khuyết của bản thân. Họ không mất thời gian quý giá của cuộc đời vào những chuyện buồn khổ hay tiếc nuối. Họ biết chấp nhận những bất trắc, khó khăn như một phần tất yếu của cuộc sống. Hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đạt được. Khi đã bằng lòng với cuộc sống là tự giải thoát khỏi sự dằn vặt, tham vọng và dục vọng của bản thân. Khi đó tinh thần thanh thản, thoải mái, lòng được bình an, hạnh phúc.

Do vậy, có người tìm kiếm cả cuộc đời cũng không thỏa mãn được nỗi niềm hạnh phúc của riêng mình. Lại có người sống hạnh phúc ngay cả những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời. Tình yêu là trạng thái đem lại cho ta nhiều hạnh phúc nhất. Ta hạnh phúc khi trái tim rung động trước người khác phái. Ta được trải nghiệm những cảm giác hồi hộp, nhớ nhung, mong đợi, lo lắng, bồn chồn, hờn ghen.

Được yêu là động lực để hoàn thiện bản thân mình. Ta hạnh phúc khi biết rằng sự tồn tại của mình có ý nghĩa với ai đó. Hạnh phúc là được sống bên cạnh mọi người trong đó có người thân của mình. Mỗi ngày ta được nhìn thấy họ vui vẻ, mạnh khỏe. Hạnh phúc là khi phát hiện ra rằng có người đang nhớ tới mình, đang nghĩ về mình, đang yêu quý mình.

Hạnh phúc là khi được sẻ chia tâm tư, tình cảm tốt đẹp. Hạnh phúc là khi ốm đau có người hết lòng quan tâm và chăm sóc, khi cô đơn có người an ủi, khi chán nản, mệt mỏi có người động viên, khi buồn có người ngồi im lặng nghe mình tâm sự hoặc khi vấp ngã có người nâng đứng dậy. Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất (Đi-đô-rơ).

Ta hạnh phúc khi đem lại niềm vui cho người khác bởi bản chất của hạnh phúc là sự chia sẻ. Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết cảm thông, biết đối xử với mọi người một cách chân thành, rộng lượng để khơi gợi những tình cảm cao thượng trong tâm hồn của họ. Hạnh phúc có thể nở hoa trong lòng chúng ta. Nếu mỗi ngày chúng ta biết sống tốt đẹp ta sẽ được hạnh phúc. Nếu ta biết làm những việc hữu ích và luôn yêu thương người khác mà không bận tâm về lợi ích của mình, đó cũng chính là hạnh phúc.

Người hạnh phúc luôn tràn đầy cảm hứng và lạc quan. Họ luôn vui tính, biết dành thời gian để vui đùa, chứ không phải lúc nào cũng mang vẻ mặt cau có. Hạnh phúc chỉ có khi con người sống thật với mình, sống theo trái tim của mình chứ không phải núp dưới một tấm mặt nạ nào, không phải sống bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo, có thể khóc khi buồn, có thể cười khi vui, có thể làm những việc mình thích.

Mình có thể bộc lộ cảm xúc của mình mà không cần phải kìm nén. Hạnh phúc là đấu tranh. Hạnh phúc không bỗng dưng mà có mà phải đấu tranh. Phải cố gắng sống hết mình vì bản thân và vì người khác. Nếu mình không cố gắng giành trái tim người mình yêu thương, thì người khác sẽ có nó. Nếu không đứng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm thì đất nước đâu có cuộc sống hòa bình hạnh phúc như bây giờ.

Sống dấn thân với đời. Tận tụy làm việc để hướng tới những giá trị đạo đức cao cả là hành trình đầy thú vị, đầy hạnh phúc. Bởi vì đằng sau mỗi vất vả, khó khăn bao giờ cũng là những niềm hạnh phúc để con người trải nghiệm. Cùng những kinh nghiệm sống đầy ý nghĩa để con người khám phá. Những ai chưa từng đau khổ thì những kẻ ấy không bao giờ biết tận hưởng được hạnh phúc.

Hành động sẽ củng cố và làm chúng ta vững tin hơn vào những điều trước đây mình đã nghĩ. Những suy nghĩ tốt đẹp phải đi đôi với những hành động cao cả. Hai điều này khiến chúng ta luôn cảm nhận được hạnh phúc trên đường đời của mình. Muốn hiểu thế nào là tình yêu và hạnh phúc, phải biết sống cho kẻ khác. Nghĩa là phải biết yêu (Godwin).

Tiêu diệt được mọi lo âu phiền toái trong tâm hồn, ấy là đã tìm được một nguồn hạnh phúc vĩ đại. Tình yêu và hạnh phúc là hình với bóng, nếu biết bảo vệ thì hạnh phúc sẽ thành sự thật. Ngược lại, nếu không biết bảo vệ thì hạnh phúc chỉ là một hình ảnh ảo tưởng không bao giờ có thật.

Khi được hạnh phúc không nên đắm chìm trong hư ảo mà bỏ qua những vấn đề thực tế hiện tại đang xảy ra xung quanh. Càng hạnh phúc càng nên nghĩ đến trách nhiệm và bổn phận của mình. Càng biết chia sẻ yêu thương, biết cố gắng mang lại hạnh phúc cho cha mẹ và người thân bằng tình yêu thương chân thành nhất. Lòng tốt, lòng biết ơn, sự tha thứ, tính độ lượng, sự kiên nhẫn, lòng tin vào chính mình, là con đường đưa chúng ta thẳng tiến đến những niềm hạnh phúc đích thực của cuộc sống.

Hạnh phúc là nhận ra con đường đưa mình đến hạnh phúc. Từ đó nỗ lực vun trồng hạnh phúc trên đường đời. Hạnh phúc chỉ tồn tại với những ai biết phấn đấu, kiên trì, biết cách để đứng dậy khi vấp ngã, biết cách để quên đi nỗi đau, biết tiến lên phía trước một cách lạc quan. Bạn hãy luôn nghĩ rằng hạnh phúc đang nằm trong tầm tay của mình, điều quan trọng là có nắm giữ được nó hay không.

Chúc tất cả các bạn đọc của Vanmau.top luôn cảm thấy mình hạnh phúc và biết đem lại hạnh phúc cho mọi người.


Comments are closed.