Business is booming.

Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy kể lại sự việc đó.

Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy kể lại sự việc đó.

Đài vừa báo bão xong thì cơn bão số sáu cũng ập đến. Bầu trời mưa gió quay cuồng, gào rít. Bà con trong xóm nháo nhác chuẩn bị đủ thứ chống bão. Nào gậy gộc, tre nứa, nào cuốc xẻng loãng xoảng va vào nhau.

Từng cơn gió lốc kéo đến, sấm chớp ầm ầm rung chuyển cả bầu trời. Cây cối nghiêng ngả. Gió thổi rất mạnh rồi mưa ập đến nhanh như chớp. Mưa ào ào như thác. Trận này chưa qua trận khác đã kéo đến, xối xả ngày càng mạnh. Tương chừng bao nhiêu nước ở sông biến, ông trời đầu hút lên rồi đỗ cả xuống đây. Cây cối vặn mình răng rắc trong mưa. Nhìn ra xa chỉ một màn trắng xóa. Mưa to quá, nước lênh láng ngập hết đồng ruộng, con đường làng cũng nhòa đi trong mưa. Suốt mấy ngày, mưa sẫm sập, hết trận này đến trận khác. Nước sông dâng lên nhanh đỏ ngầu, sôi sục, nước xiết quá khiến con đê trở nên mong manh như sắp vỡ ra thành từng mảnh vụn Thanh niện trai tráng trong làng được huy đọng ra để giữ đê Tiếng gọi, tiếng loa ồn ã cả một khúc sông. Hàng trăm, hàng nghìn người vác bao đất, tre, cọc ra chắn bờ đê lại. Nhưng mưa mỗi ngày một to hơn, làm sự cố gắng của bà con cũng vô ích. Đê vỡ. Nước tràn ngập vào vườn, vào sân rất nhiều nhà. Mọi người vội đưa trâu bò lợn gà lên trên nóc. Nước ngập khắp xóm làng. Cả làng tôi bị chìm ngập trong nước. Đứng trên nóc nhà nhìn ra, cả một vùng mênh mỏng như biển vậy. Khủng khiêp quả! Những thân cây chuối, cây phi lao bị bật gốc trôi lênh bềnh. Mãi bốn năm ngày sau, máy bay tiếp tế mới tới, nước cũng rút dân. Cơn bão qua đi, bà con tập trung sửa chữa lại đê điều Cả làng xóm tiêu điều, xơ xác hẳn. Nước cuốn đi vô số của cải của mọi người. Thủy thần cũng chăng trừ nhà tôi, cây chuối, cây na gây tan tành, các cây hoa màu khác cũng bị thổi hết. Quả thật chưa có trận mưa bão nào tai hại đến thế trong vòng năm mươi năm qua. Các cụ bảo thế

Xem thêm:  Em hãy tả bà ngoại của em

Cơn bão khủng khiếp đã qua đi hơn sáu tháng nhưng cho đến bây giờ tác hại của nó vẫn còn ảnh hưởng đến mùa màng và cuộc sống của người dân quê tôi.


Comments are closed.