Business is booming.

Từ văn bản “Lao xao” của Duy Khán kết hợp với trí tưởng tượng, em hãy tả lại hình ảnh khu vườn trong văn bản này

Từ văn bản “Lao xao” của Duy Khán kết hợp với trí tưởng tượng, em hãy tả lại hình ảnh khu vườn trong văn bản này

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu tả hình ảnh khu vườn trong văn bản “Lao xao” của Duy Khán dựa vào văn bản đó và trí tưởng tượng của bản thân.

– Miêu tả qua việc tham khảo văn bản “Lao xao” của Duy Khán, từ sự quan sát thực tế và qua tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu hoàn cảnh tiếp xúc với văn bản “Lao xao”, được đọc và nghe giảng trên lớp.

+ Nêu đối tượng miêu tả là khu vườn và cảm xúc của em về nó.

Thân bài:

+ Tả những nét khái quát:

. Thời gian tả (buổi sáng của một ngày đầu hạ), bầu trời, mây, gió…

. Kích thước khu vườn: rộng lớn với đủ các loại cây…

+ Tả chi tiết khu vườn:

. Vườn trồng những loại cây gì? mỗi loài có vẻ đẹp riêng như thế nào?

. Mùi hương trong vườn?

. Những con vật trong vườn: đàn gà đi kiếm mồi, những loài chim đua nhau về tụ hội (đặc tả: một số loài tiêu biểu)…

. Âm thanh: tiếng hót, tiếng cãi cọ, tranh mồi…

Kết bài:

+ Cảm xúc suy nghĩ của em khi đọc bài văn tả khu vườn ấy.

+ Mong ước có dịp được tận mắt chứng kiến và thăm một khu vườn như thế.

Xem thêm:  Đóng vai Thầy Mạnh Tử hồi bé để kể về câu chuyện Mẹ hiền dạy con

Bài văn mẫu

Trời chớm hè, cây cối đã um tùm, thơm phức. Cây hoa lan nở trắng xoá. Hoa dẻ từng chùm mảnh dẻ. Hoa móng rồng bụ bẫm thơm như mùi mit chín ở góc vườn ông Tuyên. Ong vàng, ong vò vẽ, ong mật đánh lộn nhau để hút mật hoa. Chúng đuổi cả bướm. Những nàng bướm hiền lành bỏ chỗ lao xao. Từng đàn, từng đàn lặng lẽ bay đi.

Từ sáng sớm, các loài vật đã tụ tập ở góc sân, xôn xao, ầm ĩ. Mở màn là tiếng chị bồ các kêu váng lên: Các…các…các. Chị ta cứ như thể lúc nào cũng bị ai đuổi đánh vậy. Tuy hơi ầm ĩ một chút nhưng bồ các và họ hàng nhà chị ấy ai cũng hiền và đều mang sự vui vẻ đến cho trời đất. Sáo sậu, sáo đen hót, đậu cả trên lưng trâu mà hót mừng được. mùa. Bác tu hú to nhất họ là chuyên gia dự báo mùa hè. Cứ mỗi khi bác kêu “tu hú” là mùa tu hú chín, không sai tẹo nào.

Tiếng bồ các chưa dứt, thì đã xuất hiện hàng đàn chim ngói sạt qua rồi lại vội vã kẻo đi theo hướng mặt trời mọc. Những chú nhạn dược thể tha hồ vùng vẫy tít mây xanh, miệng luôn mồm kêu “chéc chóc”. Không kém cạnh, bìm bịp ta cũng gân cổ phát ra những tiếng “bịp bịp” gọi những giống chim ác, chim xấu ra mặt.

Xem thêm:  Hãy miêu tả quang cảnh nhà em vào chiều 30 Tết

Đúng thế thật, từ đằng xa, mụ diều hâu bay cao tít. Với cái mũi khoằm, nó đánh hơi rất tinh, ơ đâu có xác chết, ở đâu có gà còn là nó đều biết cả. Thoáng thấy mùi gà con, nó lao như mũi tên xuống đất. Gà mẹ dưới sân dũng cảm xù cánh, vừa kêu vừa mổ vừa đạp diều hâu. Lũ gà con khiếp vía chui vào lọng mẹ. Khi. bắt được gà con, nó lại lao vút lên mây xanh và định chén ngay trên không trung. Nhưng chưa kịp đánh chén, một mũi tên đen mang hình đuôi cá từ đâu tới tấp lao tới. Ấy là những chú chèo bẻo, chúng lao vào đánh mụ điều hâu tới tấp. Lông diều hâu bay tứ tung, miệng kêu la “chéc chéc” ồn ã cả khu vườn. Quá đau, mụ thả rơi miếng mồi như một quả táo rụng. Thế rồi mụ trốn biệt, chẳng thấy đến nữa. Chèo bẻo thế mà thành người tốt, biết bảo vệ an ninh cho khu vườn. Chèo bẻo xứng đáng được phong chức bảo vệ.

Cùng họ với mụ diều hâu còn có anh quạ. Quạ đen, quạ khoang. Chúng là giống lia láu phải biết, chuyên đi bắt gà, trộm trứng. Mấy chú chèo bẻo ghét lắm, cứ thấy mặt là xông vào đánh ngay anh quạ chết đến rũ xương.

Tuy đông và mạnh nhưng chèo bẻo vẫn sợ chim cắt. Bởi bác này cánh nhọn như dao bầu chọc tiết lợn. Khi đánh nhau, bác cắt chỉ xỉa bằng cánh. Những loài chim trong vườn vẫn thường gọi bác là loài quỷ đen, vụt đến, vụt đi. Loài chèo bẻo ghét lắm, chỉ chực chờ cơ hội để đánh trả những bác cắt đơn độc mà thôi.

Xem thêm:  Kể lại một chuyến tham quan mà em đã từng tham dự – Văn mẫu tuyển chọn lớp 6

Với rất nhiều loài cây và nhiều loài chim khác nhau sinh sống, khu vườn lúc nào cũng ồn ã, xôn xao đầy sức sống.


Comments are closed.